Thứ sáu, 14/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền?

Lương Gia Cát Tường
- 20:10, 19/07/2023

(DNTO) - Rocker Feller, nhà tài phiệt dầu mỏ nổi tiếng của Mỹ nói: “Cái gì mua không được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền”. Nhưng “Tiền có thể mua được rất nhiều hạnh phúc” cũng là kết luận của một công trình nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS). Vậy đâu là giá trị đích thực của đồng tiền?

“Chuyến bay giải cứu” là một vụ đại án đặc biệt nghiêm trọng với quy mô chưa từng có từ trước đến nay được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Trong tổng số 54 bị cáo đã có 21 người bị cáo buộc tội nhận hối lộ với gần 165 tỷ đồng. Trong đó, người nhận nhiều nhất là hơn 42 tỷ và ít nhất cũng lên đến hàng chục nghìn USD.

Liên quan đến tham nhũng, một số vụ án khác cũng làm dư luận quan tâm không kém vừa qua là vụ việc xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm, vụ Công ty Việt Á bị cáo buộc đã thông thầu để "thổi giá" kit test Covid-19…  

Ai cũng biết trong tất cả các vụ án tham nhũng, đặc biệt với tội nhận hối lộ, đồng tiền chính là động cơ, là mục tiêu phạm tội.

Quang cảnh phòng xử án

Quang cảnh phòng xử án "Chuyến bay giải cứu". Ảnh: Internet

Đã từng có một thời gian dài, kim chỉ nam cho quan điểm về đồng tiền của người Việt là “Tiền tài như phấn thổ/Nhân nghĩa tợ thiên kim”, tức là tiền bạc như bụi đất, nhân nghĩa tựa ngàn vàng. Trong giáo dục con cái, người Việt trước đây cũng không dạy trẻ tiếp xúc với đồng tiền quá sớm vì cho rằng như vậy sẽ làm cho trẻ nảy sinh lòng tham và sinh hư.

Từ khi nền kinh tế thị trường tác động mạnh mẽ đến đời sống, quan điểm và cách nhìn nhận của con người về đồng tiền có khác. Đồng tiền đã tạo được một chỗ đứng thực tế hơn, công bằng hơn, không còn bị xem là “phấn thổ”. Tuy nhiên, cũng từ đó nó được dịp tỏ rõ sức mạnh vô biên của mình trong vai trò cám dỗ và tha hóa con  người.

Quan niệm “nhân nghĩa tợ thiên kim” bắt đầu bị lung lay, giàu nghèo phân tầng khiến lòng tham con người trỗi dậy. Trong gia đình anh em nồi da xáo thịt, thậm chí nhiều trường hợp còn lâm cảnh “vô phúc đáo tụng đình”; Chốn học đường thì thường xuyên xảy ra chuyện chạy trường mua điểm; Ngoài xã hội nạn gian lận, lừa đảo, chạy đua làm giàu bất chấp thủ đoạn… đang từng ngày, từng giờ đe dọa chúng ta. Và đồng tiền đang đánh gục 54 con người đang đứng trước bục khai báo trong phiên tòa có thể gọi là “lịch sử” đang diễn ra.

Tuy nhiên, ở một mặt khác, chúng ta cũng không thể phủ nhận giá trị đích thực của đồng tiền trong cuộc sống. Con người sống, kiếm tiền, nâng niu, cất giữ nó cho đến khi nào từ giã cõi đời mới thôi. Tiền hiện diện và đi bên cạnh đời sống con người không thể tách rời. Cơm ăn, áo mặc, nhà ở, học phí, thuốc men cùng hàng tỷ chi phí khác…tất cả đều phải trao đổi bằng tiền.

Ngoài xã hội, mỗi ngày, ở khắp nơi, các tổ chức từ thiện vẫn luôn kêu gọi cộng đồng đóng góp tiền của nhằm mang đến một bữa cơm, một manh áo, một tấm chăn cho người dân trong cơn bão lũ, một lọ hóa chất để kéo dài sự sống cho một bệnh nhân ung thư, một đơn vị máu cho người bị tai nạn, một học bỗng cho học sinh nghèo viết tiếp ước mơ đại học hay một nơi ở cho cụ già neo đơn… tất cả cũng bằng tiền.

Với người nhận được sự giúp đỡ đó là hạnh phúc, với người cho đi cũng là hạnh phúc. Vậy há chẳng phải hạnh phúc “mua” được bằng tiền sao? “Tiền có thể mua được rất nhiều hạnh phúc” cũng là kết luận của một công trình nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS).

Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận giá trị đích thực của đồng tiền. Tuy nhiên cần thêm cho nó một khái niệm mới là: “sạch”. Đồng tiền sạch là đồng tiền kiếm được từ sự lao động chân chính, từ trí tuệ uyên thâm, từ sức khỏe cường tráng… Ngược lại là đồng tiền “dơ”, là tiền kiếm được từ sự chiếm dụng sức lao động, ăn cắp thành quả trí tuệ của người khác, từ việc làm bất chính, phi pháp…

Tiền “sạch” sẽ “mua” được hạnh phúc nếu chúng ta biết phân biệt giữa “hạnh phúc đích thực” với cái “tưởng là hạnh phúc”. Ảnh: Internet

Tiền “sạch” sẽ “mua” được hạnh phúc nếu chúng ta biết phân biệt giữa “hạnh phúc đích thực” với cái “tưởng là hạnh phúc”. Ảnh: Internet

Có người cho rằng mạng sống và thời gian là hai thứ mà cho dù có đồng tiền sạch cũng không thể mua được. Phải hiểu, mạng sống nằm trong quy luật “sinh, lão, bệnh, tử”. Còn thời gian là sự vận động không ngừng của thế giới vật chất, thời gian chỉ có một chiều duy nhất (tạm gọi là quy luật). Mạng sống (khác với sức khỏe) và thời gian, với người có tiền và người không tiền đều bình đẳng như nhau.

Tóm lại, tiền “sạch” sẽ “mua” được hạnh phúc nếu chúng ta biết phân biệt giữa “hạnh phúc đích thực” với cái “tưởng là hạnh phúc”. Và đồng tiền sẽ mang đến  tai họa, là nguyên nhân tha hóa con người, là nguồn gốc của tội lỗi khi chúng ta không học cách làm chủ, quản lý và điều khiển đồng tiền; biến nó thành đồng tiền “dơ” quay ngược lại làm chủ, sai bảo, khiến con người bị lệ thuộc vào sức mạnh của nó.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
10 giờ
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 ngày
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
1 ngày
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
3 ngày
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
6 ngày
Góc Nhìn
Trong khi doanh nghiệp vẫn than thiếu nhân lực và ráo riết tìm người, thì đều đều mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường. Đồng nghĩa với bằng ấy người lao động đi tìm việc và không ít người “không tìm thấy” việc.
1 tuần
Du Lịch
Mức chi tiêu trung bình của khách quốc tế tại Việt Nam hiện thấp hơn đáng kể so với Thái Lan hay Singapore, đặt ra áp lực chuyển dịch mô hình khai thác.
1 tuần
Góc Nhìn
Trao đổi với Tạp chí Doanh Nhân Trẻ, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên ĐH Kinh tế TP. HCM cho rằng, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được nhìn nhận như một bước ngoặt thể chế, quyết định khả năng bứt phá và tái định vị nền kinh tế Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Góc Nhìn
Sản xuất công nghiệp, đầu tư, thương mại và thu ngân sách cùng tăng mạnh trong 7 tháng năm 2026. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường còn lớn, khả năng tạo việc làm suy giảm và xuất khẩu tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI.
1 tuần
Góc Nhìn
Trên đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn tại hội nghị Giám đốc sở GD-ĐT hồi tháng 7. Cũng theo ông, "học thật, thi thật" là mệnh lệnh xuyên suốt, hướng tới mục tiêu đánh giá đúng năng lực người học.
1 tuần
Góc Nhìn
Việc TP.HCM đẩy mạnh chiến dịch "Khám sức khỏe toàn dân" và chương trình "Khảo sát không gian văn hóa Hồ Chí Minh" được phát động song song là một cách làm "rất TP.HCM". Đây là chiến lược chăm sóc người dân cả về sức khỏe lẫn đời sống tinh thần. Nói theo nhà Phật là "thân tâm an lạc". Một việc làm mang ý nghĩa thực tế, nhân văn và có tầm nhìn dài hạn của thành phố
1 tuần
Góc Nhìn
Một mô hình phát triển chỉ thực sự có ý nghĩa khi mục tiêu tăng trưởng đi vào quyết định đầu tư của doanh nghiệp, năng suất của người lao động, thời gian xử lý thủ tục và giá trị của từng sản phẩm.
2 tuần
Góc Nhìn
Chỉ 23,5% người khuyết tật trong độ tuổi lao động đang làm việc, trong khi tỷ lệ này ở người không khuyết tật là 76,3%. Khoảng cách hơn 50 điểm phần trăm cho thấy vấn đề không chỉ nằm ở sức khỏe hay khả năng lao động, mà còn ở cách thị trường đào tạo, tuyển dụng và tổ chức việc làm.
2 tuần
Lifestyle
Có một thời, người ta nói giáo dục phải đào tạo ra con người "vừa hồng vừa chuyên". Cách diễn đạt ấy có thể cũ, nhưng tinh thần thì không hề lỗi thời. Bác Hồ dạy: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Một cái clip livetream của hai bạn sinh viên khiến người ta phẫn nộ. Nhưng cú trượt về nguồn nhân lực quốc gia trong tương lai mới là điều lo lắng.
2 tuần
Xem thêm