Thứ sáu, 27/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dịch Covid-19, tiền tác quyền âm nhạc thu được từ nước ngoài tăng vọt

Cẩm Lệ
- 12:35, 23/01/2021

(DNTO) - Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã công bố con số thu được tiền tác quyền âm nhạc trong năm 2020 có sự tăng trưởng mạnh, hơn 150 tỉ đồng, tăng 12% so với năm 2019, trong đó số tiền bản quyền thu được từ các tác phẩm âm nhạc Việt Nam từ nước ngoài tăng tới 82%.

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn ,Tổng giám đốc VCPMC, dù tình hình dịch bịnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động biểu diễn, thực hiện sản phẩm âm nhạc..., nhưng Trung tâm đã thay đổi kế hoạch tập trung vào việc khai thác và bảo vệ quyền tác giả trên môi trường internet, áp dụng công nghệ 4.0 và các phần mềm quốc tế vào mọi hoạt động nên mức thu đã có sự tăng trưởng ngoài kỳ vọng.

Theo đó, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) đạt hơn 150 tỉ đồng, tăng 12% so với năm 2019. Trong đó, số tiền thu tại khu vực phía Bắc là hơn 47,5 tỉ và tại chi nhánh phía Nam là hơn 102,4 tỉ.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn đánh giá về tình hình hoat động trong năm 2020. Ảnh: CLN

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn đánh giá về tình hình hoat động trong năm 2020. Ảnh: CLN

Đặc biệt, năm 2020 nguồn tiền bản quyền tác giả của tác phẩm thu được từ nước ngoài tăng vọt so với những năm trước, tăng 82%, từ 2 tỉ đồng/năm 2019 lên 3,6 tỉ đồng/năm 2020. Trong đó, thị trường các nước: Nhật Bản, Singapore, Đức, Mỹ, Úc, Pháp... là những đối tác phát triển mạnh. Đây cũng chính là cầu nối giúp quảng bá các tác phẩm Việt mà còn giúp bảo vệ kho tác phẩm Việt Nam trong môi trường quốc tế.

Ông Đinh Trung Cẩn khẳng định, do tác động của việc giãn cách xã hội vì dịch bệnh, hoạt động âm nhạc trong năm 2020 diễn ra chủ yếu trên môi trường mạng, vì vậy việc hỗ trợ các tác giả thành viên rà soát, phát hiện các trường hợp xâm phạm quyền tác giả trên môi trường kỹ thuật số như MV, Audio ca nhạc..., cảnh báo gỡ các link vi phạm là rất lớn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tiếp tục mở rộng hợp tác song phương với các tổ chức bảo vệ quyền tác giả trên thế giới, bao gồm các tổ chức mới ký trong năm 2020 như SAZAS (Slovenia), STEF (Ireland), RSAU (Rwanda), SAYCE (Ecuador), BSCAP (Belize), UNISON (Tây Ban Nha).

Đây cũng chính là những yếu tố quyết định cho việc bảo vệ thành công quyền lợi hợp pháp của các tác giả trong điều kiện môi trường mạng phát triển nhanh, mà các tác giả không theo kịp.

Tin nên đọc

Đại diện pháp lý Trung tâm cũng chỉ ra nhiều kẻ hỡ thông tin mà các tác giả do chưa có ý thức hoặc thiếu hiểu biết đã ký những hợp đồng cho phép các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng sử dụng miễn phí trong nhiều năm mà không thông qua sự tư vấn của các luật sư. Các nền tảng nghe nhạc trực tuyến kinh doanh kiếm lợi nhuận được lợi, trong khi các tác giả sẽ chịu thiệt hại lớn về tài sản.

Dịp này, Trung tâm cũng khuyến cáo các tác giả nên nhận sự tư vấn miễn phí từ các luật sư của trung tâm, trước khi ký hợp đồng tặng, bán.. đối với các đơn vị bên ngoài.

Dù ảnh hưởng của dịch Covid, nhưng doanh thu của trung tâm tăng trưởng tốt. Ảnh: NVCC

Dù ảnh hưởng của dịch Covid, nhưng doanh thu của trung tâm tăng trưởng tốt. Ảnh: NVCC

Trong năm 2021, VCPMC tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực hoạt động, giúp các thành viên có thể đo đếm số lượng và lượt sử dụng tác phẩm trong các môi trường khác nhau, cung cấp thông tin đến các tác giả thành viên nhanh chóng nhất.

Hiện tại, trung tâm cũng đã thực hiện 4 kỳ phân phối, chi trả đến các chủ sở hữu quyền tác giả với số tiền (đã trừ phí quản lý) là hơn 107,4 tỉ đồng.Dự kiến trong tháng 1-2021 (trước Tết Nguyên đán) sẽ tiến hành phân phối số tiền 36 tỉ đồng.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đúng hai giáp (24 năm) kể từ cuộc triển lãm đầu tay gây tiếng vang vào năm Nhâm Ngọ (2002), năm nay - khi vòng quay thời gian đưa năm Ngựa trở lại, Thạc sĩ - Nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín lại trình làng bộ tác phẩm “Bát Mã Thư” đầy ấn tượng, như một sự giao thoa hoàn hảo giữa hoài niệm và sáng tạo.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong nhịp sống hối hả của kỷ nguyên số, có những giá trị vẫn ẩn mình trong sự trân trọng của người thợ làng nghề. Hủ tiếu Mỹ Tho - món ăn nằm trong Top 100 đặc sản châu Á, không chỉ là một phong vị ẩm thực, mà còn là câu chuyện về sự tiếp biến văn hóa của những "doanh nhân chân đất" đang nỗ lực giữ gìn hồn cốt quê hương.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, ca sĩ Phương Mỹ Chi đã có phát biểu trước lãnh đạo TP.HCM, đại ý: Nghệ sĩ cần được bảo vệ tốt hơn để yên tâm sáng tạo và cống hiến. Cô mong muốn có cơ chế bảo vệ rõ ràng hơn đối với người làm nghệ thuật.  
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không quá lời khi xin được nói ngay là món sản vật này rất hiếm có, khó tìm vì cả làng nghề giờ chỉ còn lại duy nhất một gia đình làm bún bắp, mà không phải ngày nào cũng làm, chỉ khi có người đặt mới làm. Vậy nên, sản vật bún bắp này không phải muốn ăn là có ngay.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong cái se lạnh của Sài Gòn những ngày cuối năm, được thưởng thức tô phở Master Y nóng hổi, tỏa hương thơm nồng nàn như đánh thức toàn bộ vị giác của thực khách. Nhấp một ngụm nước dùng thanh nhẹ, cảm nhận vị bò thơm mềm cùng bò viên giòn sần sật… thực khách bỗng muốn ăn chậm lại để tận hưởng trọn vẹn những ký ức thân quen khó gọi thành lời.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
“Tranh kiếng Nam Bộ: Nghệ phẩm của mọi nhà” của tác giả Huỳnh Thanh Bình là tập sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp ra mắt bạn đọc dịp đầu năm, với những khám phá thú vị về một trong những dòng tranh thân thuộc gắn liền với văn hoá Nam Bộ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi khán giả nói “Tết này đi coi phim Trấn Thành”, đó không chỉ là một thói quen tiêu dùng mà còn là món quà, đồng thời cũng là “cái giá’’ với nhà sản xuất. Giá của niềm tin, giá của kỳ vọng, giá của việc họ ''không được phép'' làm ra một bộ phim dở.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn hai ngày nữa là năm Ất Tỵ thật sự bước qua. Nhưng dư âm của những buổi tổng kết liên hoan cuối năm vẫn còn để lại trong lòng chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, có những trăn trở đầy nỗi niềm. Nó đặt ra câu hỏi lớn về giá trị văn hóa công sở và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau 5 năm gián đoạn, Trường Giang trở lại với điện ảnh trong dự án phim 'Nhà ba tôi một phòng'. Đây là một trong 4 phim ra rạp dịp Tết Bính Ngọ nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, bởi ekip diễn viên nhiều gương mặt đinh đám: Lê Khánh, Anh Tú Atus Đoàn Minh Anh, Hoa hậu Như Vân,...
1 tuần
Xem thêm