Thứ tư, 06/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đàn ông sểnh một cái là ra khỏi nhà

Lương Gia Cát Tường
- 06:30, 08/11/2021

(DNTO) - Vì sao đàn ông cứ sểnh một cái là chạy ra ngoài đường như thể hai chân có gắn sẵn cái "mô-tơ" tự động?

Thời gian căng thẳng nhất của đại dịch Covid-19 đã tạm đi qua, việc “cố thủ trong nhà” của các thành viên cũng được nới lỏng. Cả nước đang thiết lập một trật tự mới để chung sống an toàn với Covid-19. Một số hình thức dịch vụ kinh doanh vẫn còn theo kiểu thăm dò cảnh giác, số ít thì hoàn toàn chưa được hoạt động trở lại. Thực trạng này ảnh hưởng rõ nét nhất với người đàn ông trong gia đình.

Họ làm việc ở nhà nhiều hơn, ít đi ra ngoài hơn bình thường. Việc này khiến cho các chị vợ yên tâm và sảng khoái hơn. Bọn trẻ con trong nhà phấn khởi, thích thú hơn. Nhưng với các quý ông, thật tâm mà nói là rất khó chịu, bứt rứt, nôn nóng và… cuồng chân.

Tụ tập với bạn bè ở các quán nhậu sau mỗi ngày làm việc là một thú vui của khá nhiều đàn ông. Ảnh TL

Tụ tập với bạn bè ở các quán nhậu sau mỗi ngày làm việc là một thú vui của khá nhiều đàn ông. Ảnh TL

Vì sao đàn ông cứ sểnh một cái là chạy ra đường như thể hai chân có gắn sẵn cái "mô-tơ" tự động?

Dễ hiểu nhất là công việc của họ thường là ở bên ngoài ngôi nhà. Với đàn ông, sự nghiệp là cuộc đời, là lĩnh vực thiêng liêng, là nơi khẳng định vị trí, bãn lĩnh của họ. Họ xem vai trò của mình trong một cơ quan, doanh nghiệp hay một tổ chức quan trọng hơn vai trò của họ trong gia đình. Họ sẵn sàng “ăn gian” thời gian của gia đình để làm mọi việc ở ngoài xã hội nhằm củng cố địa vị, lĩnh vực công tác của mình.  

Ngoài công việc, bất kỳ người đàn ông nào cũng có tham vọng  muốn đạt được thành công trong tất cả các mối quan hệ xã hội: Quan hệ với sếp, với đồng nghiệp với đối tác, khách hàng…Trong đó quan hệ bạn bè là không thể thiếu. Tình bạn là một phần quan trọng, thiết yếu trong cuộc đời mỗi người đàn ông. Đó có thể là bạn học: tiểu học, trung học, đại học… tùm lum học. Đó có thể là bạn làm ăn, bạn cùng sở thích giải trí, thể thao, văn nghệ…, hay đơn giản chỉ là bạn nhậu. Việc tụ tập với bạn bè ở các quán nhậu sau mỗi ngày làm việc là một thú vui của khá nhiều đàn ông.

Nhưng đặc biệt là hầu như ông nào cũng có một người bạn chí cốt, sống chết có nhau, đôi khi làm các bà vợ hoang mang, thậm chí ganh tị. Chỉ cần một tin nhắn hay một ám hiệu là bất kể sáng tối, họ sẵn sàng xách chai rượu với bịch mồi chạy tới với bạn ngay. Những lúc rơi vào thời điểm khủng hoảng cùng cực, khi gần như toàn bộ thế giới quay lưng lại với họ, thì đây là nơi họ đặt niềm tin sâu nặng nhất chứ không phải là người bạn đời.

Đàn ông có thể chịu thiếu thốn nhiều thứ nhưng khó có thể thiếu bạn bè. Không giao du, không quan hệ, đàn ông sẽ có cảm giác như bị trói chân trói tay. Nhu cầu này lại mâu thuẫn với nhu cầu sum họp gia đình của đàn bà.

Tuy nhiên, hiểu được những đặc điểm trên của người đàn ông, các bà vợ sẽ biết cách điều tiết giữa hai nhu cầu này sao cho vừa tránh tạo cho bản thân những mối hoài nghi, bực bội, tủi hờn, oán trách, thậm chí làm mất đi hòa khí và hạnh phúc gia đình.

Ở một khía cạnh khác, theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa thì còn có một nguyên nhân nữa không kém phần quan trọng khiến người đàn ông thích ra khỏi nhà, đó là không khí căng thẳng trong gia đình xuất phát từ các bà vợ. Ông dẫn chứng lời nhận định của nhà tâm lý học người Mỹ, Kriput R.Adams: "Khi một người chồng hay ra khỏi nhà thiếu lý do chính đáng, tức là anh ta không tìm thấy niềm vui trong gia đình".

Cũng theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, một trong những hành vi của người vợ làm cho không khí gia đình căng thẳng, góp phần “khởi động mô tơ” cho người đàn ông biến ra khỏi nhà là tính nói nhiều, nói nhây kiểu kêu ca, phàn nàn, đay nghiến của "bà la sát".  

Chúng ta thường thấy đàn bà nói nhiều vì nghĩ rằng để bảo vệ hạnh phúc gia đình;  đàn ông muốn tìm sự “bình yên”, nín nhịn cũng là để bảo vệ hạnh phúc gia đình.  Nhưng khi “tức nước” mà muốn tránh “vỡ bờ” thì người đàn ông sẽ chọn cách bỏ đi ra ngoài.

Tính càm ràm đay nghiến của người vợ góp phần “khởi động mô tơ” cho người đàn ông biến ra khỏi nhà. Ảnh minh họa.

Tính càm ràm đay nghiến của người vợ góp phần “khởi động mô tơ” cho người đàn ông biến ra khỏi nhà. Ảnh minh họa.

Nên nhớ rằng, bầu không khí đầm ấm của gia đình là nơi hấp dẫn người đàn ông nhưng sự nghiệp và bạn bè tạo nên sự khác biệt giới tính của họ.

Tóm lại, tại sao người đàn ông của bạn thích đi ra khỏi nhà? Họ thích đi ra khỏi nhà là vì… họ là đàn ông, hơn thế nữa là đàn ông có sự nghiệp. Còn khi họ đi ra ngoài vì họ không còn thương yêu bạn, không có trách nhiệm với gia đình thì lại là một việc khác. Nhận ra bản chất của vấn đề đòi hỏi sự mẫn cảm và trí thông minh của bạn.

Tin khác

Góc Nhìn
Sầu riêng đang vào vụ với sự lao dốc thê thảm của giá cả đang khiến cho người nông dân, đặc biệt là bà con tại các vùng trọng điểm như Đồng Nai, Tây Ninh, và ĐBSCL “đứng ngồi không yên” vì lo lắng, bất an. Bài học rút ra rõ ràng là một bài học đã cũ nhưng chúng ta vẫn cần phải lật lại.
11 giờ
Góc Nhìn
Tròn một năm Nghị quyết 68 định vị khối tư nhân vào trọng tâm trụ cột phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Dù đã có nhiều thành tựu lớn, tuy nhiên khát vọng tăng trưởng “hai con số” vẫn đang đụng phải bức tường thực thi. Đã đến lúc phải chữa trị dứt điểm ách tắc tín dụng và căn bệnh sợ trách nhiệm để doanh nghiệp Việt Nam thực sự cất cánh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
1 ngày
Góc Nhìn
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân trong 4 tháng đầu năm 2026 đang tạo ra cú hích lớn cho nền kinh tế. Sự bứt phá này không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam mà còn mở ra cơ hội nâng cao năng lực sản xuất trong nước.
1 ngày
Góc Nhìn
Di cư không chỉ là vấn đề của cảm xúc. Nó cần được nhìn nhận như một hiện tượng kinh tế - xã hội, một động lực tất yếu của phát triển và một bài test về quản lý cấu trúc đô thị.
2 ngày
Góc Nhìn
Báo cáo của Brand Finance cho thấy, bức tranh thương hiệu Việt năm 2025 đầy nghịch lý khi giá trị quốc gia tăng, nhưng Top 100 thương hiệu lại giảm 14%. Thực tế này cho thấy nội lực không yếu, song sự thiếu liên kết đang kìm hãm khả năng bứt phá của toàn hệ thống.
3 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
6 ngày
Góc Nhìn
Vụ việc MC Trác Thúy Miêu quay lưng bỏ đi với thái độ không hài lòng tại một sự kiện đã thu hút sự chú ý của công chúng. Trong môi trường truyền thông số, cảm xúc đám đông có thể thổi phồng một tình huống thành khủng hoảng hình ảnh. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức sự kiện đã rõ. Nhưng dưới góc độ “xây dựng thương hiệu cá nhân”, Trác Thúy Miêu đã có “một bàn thua” không đáng.
1 tuần
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
1 tuần
Góc Nhìn
Hội nghị quốc tế đầu tiên về lộ trình từ bỏ nhiên liệu hóa thạch khai mạc tại Santa Marta (Colombia) đang mở ra một cuộc tái định nghĩa về quyền lực kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đẩy giá năng lượng leo thang, các quốc gia đang đứng trước bài toán nan giải: thực thi cam kết xanh hay ưu tiên an ninh tài chính quốc gia.
1 tuần
Góc Nhìn
Những ngày gần đây, khu vực bãi cát ven sông Vàm Thuật (phường An Nhơn, TPHCM) được nhiều người gọi vui là “biển Gò Vấp” bất ngờ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân. Chiều nào “biển Gò Vấp” cũng đông nghẹt người đến thư giãn vui chơi. Đằng sau hiện tượng này là câu chuyện gì?
1 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
1 tuần
Góc Nhìn
Mấy ngày nay, hiện tượng Happy Hill Đà Lạt đang làm cho không khí mạng xã hội nóng hừng hực không thua gì cái nắng Sài Gòn tháng Tư. Nhiều người cho rằng Happy Hill nổi lên từ yếu tố độc lạ. Tuy nhiên, sự độc lạ chỉ là mồi lửa, làm cho lửa bùng lên và giữ lửa cháy lâu dài bền bỉ mới là sự khác biệt.   
2 tuần
Xem thêm