Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đại bàng’ FDI bành trướng, ngành công nghiệp điện tử phát triển mất cân đối

Huyền Trang
- 16:13, 10/05/2023

(DNTO) - 88% linh kiện điện thoại nhập Trung Quốc, 70% sản xuất công nghiệp điện tử là sản xuất điện thoại do doanh nghiệp FDI thực hiện, gây mất cân đối trong phát triển công nghiệp điện tử nước ta.

Các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng và linh kiện vẫn do các doanh nghiệp FDI sản xuất và xuất khẩu. Ảnh: T.L.

Các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng và linh kiện vẫn do các doanh nghiệp FDI sản xuất và xuất khẩu. Ảnh: T.L.

Mất cân đối cả trong sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu

Chia sẻ trong Triển lãm chuyển đổi công nghiệp châu Á - Thái Bình Dương (ITAP) 2023, ngày 10/5, bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), cho biết nhiều “ông lớn” điện tử đang chuyển dịch dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đây là cơ hội rất lớn để sản phẩm điện tử Việt Nam có mặt ở nhiều thị trường khác nhau trên thế giới.

“Từ đầu năm đến nay, VEIA tiếp đón rất nhiều đoàn doanh nghiệp đến từ Đông Âu, Nga… mong muốn tìm kiếm sản phẩm điện tử chất lượng từ Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp điện tử trong nước”, bà Hương nói.

Tuy nhiên, đại diện VEIA cho rằng để doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu thì còn chặng đường dài. Bởi ngành công nghiệp điện tử Việt Nam phát triển mất cân đối, chủ yếu dựa vào sản xuất điện thoại (70%). Trong khi đó, thị phần sản xuất, xuất khẩu linh kiện điện thoại chủ yếu thuộc về doanh nghiệp FDI là SamsungApple.

Xuất khẩu hàng linh kiện, điện thoại của Việt Nam chủ yếu tới 2 thị trường là Mỹ và Trung Quốc. Trong khi việc nhập khẩu linh kiện điện thoại cũng mất cân đối khi 88% nguồn cung phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp điện tử nội địa chủ yếu là quy mô vừa và nhỏ, đang phải đối diện với nhiều thách thức như lợi nhuận giảm, tăng trưởng chậm, khó khăn về vốn…Ngoài ra, chính sách phát triển công nghiệp điện tử của ta còn chưa theo kịp thực tế như quy định xuất, nhập hàng; kê khai thuế, sắp tới là những kê khai sản xuất xanh. Hạn chế về nguồn nhân lực và việc tiếp thu và chuyển giao công nghệ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của ngành điện tử.

Các doanh nghiệp ngày càng phải có trách nhiệm cao hơn về sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Hiện nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi mạnh mẽ sau đại dịch với xu hướng chính là thắt chặt chi tiêu. Vì vậy, bên cạnh chất lượng sản phẩm, bà Hương khuyến nghị doanh nghiệp điện tử nên xem xét sản xuất các sản phẩm có tính ứng dụng cao, mức giá cạnh tranh để thu hút khách hàng.

Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á

Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á nếu giải quyết tốt các bài toán còn tồn tại trong ngành. Ảnh: T.L.

Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm sản xuất điện tử của châu Á nếu giải quyết tốt các bài toán còn tồn tại trong ngành. Ảnh: T.L.

Chia sẻ trong triển lãm ITAP, ông Darren Seah, Giám đốc khối đầu tư và chuyển đổi công nghiệp của Công ty Constellar Exhibitions, đơn vị phối hợp tổ chức triển lãm, cho biết Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất điện tử không chỉ ở Đông Nam Á mà của cả châu Á.

Bởi Việt Nam hiện đang là điểm đến của hàng loạt doanh nghiệp điện tử lớn như Samsung, Intel, Apple, LG, Canon… Việt Nam cũng đã hình thành mạng lưới doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ ngành điện tử và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại thị trường Mỹ, vào tháng 2 vừa qua, nước này đã tăng nhập khẩu chip từ các thị trường mới nổi châu Á. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 563 triệu USD, tăng 75% về lượng và đứng thứ 3 về giá trị xuất khẩu chip sang Mỹ, chủ yếu đến từ sản xuất chip của Intel Việt Nam. Cũng nhờ nguồn cung chip từ Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ và Thái Lan mà Mỹ đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip, giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp truyền thống là Malaysia.

Hay đối tác sản xuất linh kiện cho Apple tại Việt Nam, trước đây chỉ sản xuất tai nghe thì nay đã đặt hàng sản xuất các sản phẩm cao cấp hơn như máy tính bảng, máy tính để bàn... Hay trong lĩnh vực sản xuất chip, một số đối tác của Apple cũng đang xem xét đặt nhà máy tại Việt Nam.

“Xu hướng tìm kiếm các địa điểm sản xuất về điện tử để thay thế thị trường truyền thống như Trung Quốc diễn ra ngày càng mạnh hơn trên toàn cầu. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt có thể hợp tác và nắm bắt dòng sản xuất từ những doanh nghiệp nước ngoài có ý định đặt trụ sở tại Việt Nam, để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Darren Seah nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sản xuất xanh và phát triển bền vững đang trở thành xu thế toàn cầu, theo ông Darren Seah, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam cũng cần thay đổi chiến lược phát triển để giảm lượng phát thải CO2 trong quá trình sản xuất.

Muốn vậy, doanh nghiệp Việt Nam phải chú trọng đầu tư và mở rộng sản xuất xanh, kiểm soát chất lượng và kết nối với các đối tác trong khu vực như Thái Lan, Malaysia để nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản phẩm. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
5 ngày