Thứ sáu, 13/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc chiến thuế quan của Mỹ: Đòn bẩy hay ngõ cụt cho kinh tế toàn cầu?

Xuân Hạo
- 18:56, 08/04/2025

(DNTO) - Tổng giám đốc điều hành Jamie Dimon của một trong những công ty dẫn đầu Phố Wall, JPMorgan Chase, cho biết thuế quan có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài. Trong khi người ủng hộ Trump và quản lý quỹ Bill Ackman cho biết chúng có thể dẫn đến "mùa đông hạt nhân kinh tế".

 

Cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc, một trong những nơi tập trung hàng hoá xuất khẩu đi khắp thế giới. Ảnh: Reuters

Cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc, một trong những nơi tập trung hàng hoá xuất khẩu đi khắp thế giới. Ảnh: Reuters

Thứ Tư tuần này, 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe doạ sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên hơn 100% nếu nước này tiếp tục “ăn miếng trả miếng” với các mức thuế mà ông tung ra vào cuối tuần trước.

Trung Quốc từ chối nhường bước trước cái mà họ gọi là "sự tống tiền" từ Mỹ, khi quốc gia này khơi mào cuộc chiến thương mại toàn cầu với các chính sách thuế toàn diện của Tổng thống Donald Trump.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Việc Hoa Kỳ đe dọa tăng thuế đối với Trung Quốc là một sai lầm chồng chất, một lần nữa phơi bày bản chất tống tiền từ chính sách của Mỹ".

"Nếu Hoa Kỳ cứ khăng khăng làm theo ý mình, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng".

Trước nguy cơ ảnh hưởng từ thuế quan, các nhà sản xuất hàng hóa tiêu dùng Trung Quốc đang lên tiếng cảnh báo, trong khi họ gấp rút lập kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở các nước khác, và thương lượng giá với khách hàng.

Liên minh châu Âu cũng đã đề xuất áp dụng thuế quan trả đũa đối với “cuộc tấn công” của Donald Trump. Cuộc chiến thương mại của Mỹ đã ảnh hưởng đến hàng chục quốc gia, khiến thị trường tài chính chao đảo và làm dấy lên lo ngại nền kinh tế toàn cầu có thể đang hướng đến suy thoái.

Tuy thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu ổn định hơn vào thứ Ba, nhưng sau vài ngày suy sụp dữ dội, một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm cả những người thân cận với Trump, kêu gọi tổng thống thay đổi quyết định.

Sau bốn phiên bán tháo liên tiếp, cổ phiếu Châu Âu (.STOXX) đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 14 tháng, trong khi giá dầu toàn cầu cũng phục hồi sau đợt rớt giá mạnh.

Các chỉ số chứng khoán tương lai của Hoa Kỳ tăng nhẹ sau khi hứng chịu những khoản lỗ hàng nghìn tỷ đô la vào tuần trước, vì các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hoa Kỳ sẽ mở cửa đàm phán.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225), đóng cửa giao dịch cao hơn 6% vào thứ Ba, phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 năm rưỡi trong phiên trước, nhờ có tin Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đồng ý đàm phán thương mại.

Cổ phiếu blue chip của Trung Quốc (.CSI000300), tăng 1%, thu hồi một phần mức giảm hơn 7% vào thứ Hai. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HIS), tăng sau khi trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ năm 1997, với những gì mà người đứng đầu trung tâm giao dịch tại đây gọi là mức thuế quan "tàn nhẫn".

Tuy nhiên, thị trường Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề, với cổ phiếu giảm 9% và đồng rupiah giảm xuống mức thấp kỷ lục khi giao dịch được nối lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Ngân hàng trung ương của nước này đã cam kết can thiệp, tham gia vào nỗ lực của các cơ quan toàn cầu khác để ngăn chặn bán tháo trong những ngày gần đây.

Khi thị trường tài chính vẫn còn biến động, người đứng đầu công ty điều hành sàn giao dịch chứng khoán toàn châu Âu Euronext (ENX.PA), cho biết Hoa Kỳ đang bắt đầu trở nên giống như một thị trường mới nổi.

"Nỗi lo ngại hiện hữu khắp mọi nơi", Stephane Boujnah nói với đài phát thanh France Inter, đồng thời cho biết nước Mỹ đã trở nên "không thể nhận ra".

"Có một hình thức thương khóc đang diễn ra, bởi vì Hoa Kỳ mà chúng ta từng biết đến là một quốc gia đứng đầu thế giới, giống với các giá trị và thể chế của châu Âu. Nhưng nay họ lại giống một thị trường mới nổi đầy biến động".

Các thị trường mới nổi thường sử dụng thuế quan có mục tiêu để bảo vệ một số ngành công nghiệp nhất định khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài.

Trump cho biết mức thuế quan tối thiểu là 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu, với mức mục tiêu lên tới 50% - sẽ giúp Hoa Kỳ hồi phục lại ngành sản xuất công nghiệp mà ông cho là đã suy yếu trong nhiều thập kỷ tự do hóa thương mại.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đề xuất thuế trả đũa 25% đối với nhiều mặt hàng của Hoa Kỳ bao gồm đậu nành, các loại hạt và xúc xích, mặc dù các mặt hàng tiềm năng khác như rượu whisky bourbon đã không nằm trong danh sách.

Các quan chức cho biết họ sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận "không đổi không" với chính quyền Trump, đặt thuế quan zero cho cả hai bên.

Khối 27 quốc gia thành viên này đang phải vật lộn với thuế quan cho ô tô và kim loại đã áp dụng, và đối mặt với mức thuế 20% đối với các sản phẩm khác, sẽ chính thức có hiệu lực vào thứ Tư 9/4. Trump cũng đã đe dọa sẽ áp thuế đối với đồ uống có cồn của EU.

Đối mặt với một số mức thuế quan cao nhất của Mỹ, Việt Nam đã yêu cầu hoãn 45 ngày và cho biết sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ, bao gồm các sản phẩm quốc phòng và an ninh, để cân bằng lại thương mại.

Các nhà đầu tư và lãnh đạo chính trị đang phải vật lộn để xác định liệu mức thuế quan của Trump có phải là vĩnh viễn hay chỉ là chiến thuật gây sức ép để giành được sự nhượng bộ từ các quốc gia khác.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Scott Bessent, đã gặp Tổng thống Trump tại Florida vào Chủ nhật, Politico đưa tin, để thúc giục ông nhấn mạnh vào việc đạt được các thỏa thuận thương mại với các đối tác nhằm trấn an thị trường rằng chiến lược của Hoa Kỳ có hồi kết.

Các quan chức chính quyền cho biết hàng chục quốc gia khác đã liên hệ với hy vọng tránh được mức thuế quan sắp tới.

Tổng giám đốc điều hành Jamie Dimon của một trong những công ty dẫn đầu Phố Wall, JPMorgan Chase, cho biết thuế quan có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài. Trong khi người ủng hộ Trump và quản lý quỹ Bill Ackman cho biết chúng có thể dẫn đến "mùa đông hạt nhân kinh tế".

Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là người đứng đầu nỗ lực cắt giảm chi tiêu của chính phủ của Trump, đã kêu gọi miễn thuế quan giữa Hoa Kỳ và châu Âu, và tờ Washington Post đưa tin rằng ông đã trực tiếp kêu gọi Trump bãi bỏ thuế quan. Nhưng hôm thứ Hai, cố vấn thương mại của Trump, Peter Navarro đã bác bỏ ý kiến của vị CEO Tesla, gọi Elon Musk chỉ là "người lắp ráp ô tô".

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
25 phút
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
22 giờ
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại toàn cầu năm 2026 đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các khuôn khổ đa phương sang trật tự "patchwork" với các liên minh song phương linh hoạt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một mắt xích sản xuất tự chủ và tin cậy, bất chấp những rung lắc địa chính trị đang làm chậm đà tăng trưởng chung.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 2/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng, thuế; chính sách khuyến khích phát triển văn học...
1 tuần
Xem thêm