Thứ ba, 26/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Còn bị cản trở bởi các chính sách, doanh nghiệp rất khó để phục hồi và phát triển

Hương Giang
- 09:30, 08/11/2021

(DNTO) - Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu còn bị cản trở bởi các chính sách và không được hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ rất khó để phục hồi và tiến tới phát triển tốt hơn trong tương lai.

Nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Ảnh: T.L

Nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Ảnh: T.L

Phải khẩn trương “cởi trói” cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse (Shark Phú), cho biết đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, hầu hết doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp phải phá sản, đóng cửa.

“Nếu doanh nghiệp không có kịch bản tốt sẽ vô cùng khó khăn, bởi hiện các doanh nghiệp đang gặp thách thức về tài chính. 3 tháng đóng cửa, gần như đầu ra của doanh nghiệp mất đến 5%. Nếu không dự phòng tốt, doanh nghiệp sẽ kiệt quệ tài chính”, Shark Phú chỉ ra những khó khăn doanh nghiệp gặp phải.

Cũng theo Shark Phú, với doanh nghiệp nhỏ, khi dịch bùng phát, gần như các doanh nghiệp mất đầu ra, mất nguồn thu, khi họ dùng hết nguồn lực, tài chính gần như cạn kiệt. Để quay lại phục hồi sản xuất, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, rất cần có chính sách hỗ trợ là giảm, giãn, hoãn thuế.

“Doanh nghiệp với cơ chế cạnh tranh sẽ tự tìm đường đi cho mình, nhưng nếu còn bị cản bởi các chính sách thì sẽ rất khó khăn. Về phía Sunhouse, chúng tôi đã kiến nghị nhiều để khơi thông điểm nghẽn chính sách, nhưng chưa suy chuyển. Bản chất gốc rễ ở đâu? Theo tôi là cơ chế. Phải khẩn trương cởi trói cho doanh nghiệp, tập trung đầu tư vào hạ tầng, cắt giảm thủ tục hành chính, tăng năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững...”, Shark Phú bày tỏ.

Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse cũng cho rằng, giải pháp quan trọng hiện nay là làm sao tạo động lực để cán bộ nhà nước dám xả thân, làm sao khơi được điểm nghẽn này. Bởi theo ông Phú, có rất nhiều cuộc họp tháo gỡ, nhưng bản chất vẫn không xử lý được. Nguyên nhân là do cán bộ an toàn, không dám sáng tạo, không dám đổi mới.

“Phải có cơ chế chính sách đi sâu vào doanh nghiệp, giúp tăng năng lực cạnh tranh, khi đó doanh nghiệp mới có khả năng thâm nhập thị trường toàn cầu”, ông Phú nói.

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh 

Trong số các kênh hỗ trợ sự phục hồi của cả doanh nghiệp và người dân, kênh được quan tâm nhiều nhất vẫn là gói hỗ trợ thứ hai, với tổng ngân sách 26.000 tỷ đồng, được thiết kế với mục tiêu kép là “Đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy kinh tế phục hồi, ổn định sản xuất và kinh doanh”.

Ở góc độ chuyên gia, bà Phạm Chi Lan cho biết, trong đợt dịch lần 4, các doanh nghiệp đã gặp phải 3 yếu tố bất ngờ, bao gồm: Tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và đại dịch bùng phát ở những trung tâm lớn của đất nước; giãn cách xã hội kéo dài quá mức trong khi có những thay đổi về chính sách liên quan tới kiểm soát đại dịch khiến các doanh nghiệp khó bắt kịp và thực hiện; chi phí tuân thủ tăng quá cao. Từ đó, các doanh nghiệp cảm thấy hoang mang không biết nên phục hồi như thế nào.

Quan điểm của bà Phạm Chi Lan là gói hỗ trợ quy mô còn nhỏ, phân tán, thủ tục nhận hỗ trợ còn phiền hà, triển khai còn kém và chậm, các doanh nghiệp còn thiếu thông tin. “Các doanh nghiệp mong muốn có gói hỗ trợ đủ lớn, đủ dài hơi, triển khai nhanh hơn, bao gồm cả hỗ trợ kích cầu tiêu dùng nội địa, vì phần lớn các doanh nghiệp hoạt động ở thị trường trong nước”, bà Lan nói.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thì mới có thể phục hồi và tiến tới phát triển tốt hơn trong tương lai. Ngoài ra, môi trường kinh doanh cũng cần cải thiện, chi phí tuân thủ cần giảm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, và cải cách hành chính là rất cần thiết để giải phóng nguồn lực cần cho quá trình phục hồi.

Tin khác

Câu Chuyện Doanh Nhân
Ngành bán lẻ toàn cầu vừa mất đi một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của mình. Toshifumi Suzuki, người đứng sau sự thành công toàn cầu của chuỗi 7-Eleven, đã qua đời, để lại một di sản khổng lồ hoạt động không ngừng nghỉ.
6 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, chuyển đổi xanh giờ đây không còn là câu chuyện trách nhiệm môi trường đơn thuần, mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp tồn tại, cạnh tranh và bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
19 giờ
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi giới truyền thông viết về Kazuo Inamori, họ không chỉ gọi ông là một doanh nhân thành công. Họ gọi ông bằng một danh xưng tôn kính: "Nhà hiền triết vĩ đại của nền kinh tế Nhật Bản" hay "Vị thần quản trị" (God of Management).
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái đang trở thành yêu cầu tất yếu để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 19/5/2026, Hội Doanh nghiệp khu vực Chợ Lớn đã tổ chức thành công chương trình “Đêm đồng hành - Connect & Cheers”. Đây là sự kiện gặp gỡ đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các hội viên mới, đánh dấu bước đi chiến lược trong việc xây dựng một cộng đồng kinh doanh gắn kết và chất lượng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5/2026, Trường Ardingly College chính thức công bố chương trình hợp tác chiến lược cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) để ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính - Giáo dục ưu việt mang tên World Ready. Đây được xem là lời giải cho bài toán đầu tư giáo dục quốc tế dài hạn, giúp phụ huynh an tâm tuyệt đối về lộ trình học tập của con em mà vẫn bảo toàn vẹn nguyên nguồn vốn ban đầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025 – 2026 nhờ những đóng góp tiên phong trong phát triển bền vững tại giải thưởng Rồng Vàng 2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
1 tuần
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
1 tuần
Xem thêm