Chủ nhật, 31/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Mong báo chí có nhiều phân tích, gợi mở đóng góp cho thành phố

Thư Linh
- 20:20, 15/03/2024

(DNTO) - TP.HCM được đánh giá là luôn năng động, đổi mới. Tuy nhiên, năng động và đổi mới như thế nào là vấn đề mà Chủ tịch Phan Văn Mãi mong cơ quan báo chí đóng góp ý kiến để giúp thành phố khơi thông động lực và phát triển.

Phát biểu tại Diễn đàn báo chí toàn quốc 2024, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc đang diễn ra tại TP.HCM ngày 15/3, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã dành nhiều chia sẻ với các đại biểu, khách mời tham dự.

Ông cho biết, TP.HCM đã luôn nhận được sự đồng hành, chung tay của các cơ quan báo chí và bản thân thành phố luôn xem báo chí cách mạng là lực lượng "cơ hữu" đóng góp quan trọng cho sự phát triển của TP.HCM.

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM

TP.HCM vốn là trung tâm lớn, đầu tàu kinh tế - xã hội phía Nam. Tuy nhiên theo Chủ tịch, hiện vai trò "đầu tàu" đang suy giảm, khoảng 10 năm trở lại đây.

Cụ thể, thành phố chọn các ý tưởng đột phá như thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực. Nhưng hiện tại cả ba lại là điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Ngoài ra, thành phố có độ mở lớn với kinh tế khu vực và thế giới nên mọi biến chuyển bên ngoài đều có thể gây ảnh hưởng đến thành phố.

Không những thế, TP.HCM lại tồn tại những hạn chế trong kết cấu đô thị, tập trung dân số, những bất cập trong bố trí dân cư và các vấn đề khác trong quá trình thực hiện chưa đúng dẫn đến những vụ việc, vụ án làm mất công, mất sức để giải quyết, cản trở sự phát triển của thành phố.

Trước thực trạng đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã "đặt hàng" báo chí nhiều vấn đề lớn, trong đó ông mong muốn có những đóng góp, những góc nhìn tích cực giúp thành phố tháo gỡ những điểm nghẽn hiện tại.

Cụ thể, theo chia sẻ của lãnh đạo thành phố, TP.HCM được biết đến là một địa phương năng động, sáng tạo, đổi mới. Nhưng năng động, đổi mới như thế nào trong bối cảnh hiện nay là một vấn đề mà lãnh đạo thành phố luôn trăn trở. Ông mong muốn các cơ quan báo chí bằng kinh nghiệm của mình phân tích thêm, gợi ý thêm để từ đó thành phố có thể khơi thông nguồn lực, vận hành sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Ngoài ra, thành phố sắp hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, TP.HCM, với tư cách là một địa phương, nhân chứng lịch sử của sự kiện, kỳ vọng báo chí sẽ chung tay tham gia vào hoạt động ý nghĩa. Tuy nhiên, "Không dừng lại góc độ tuyên truyền mà còn tham gia nhiều hơn các hoạt động cụ thể của TP.HCM, miền Nam và cả nước", Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ.

Ông cũng khẳng định những giá trị to lớn của Hội báo toàn quốc năm nay, một sự kiện rất có ý nghĩa không chỉ đối với báo giới mà còn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
17 giờ
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
1 ngày
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
1 ngày
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
2 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
2 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
3 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
3 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
4 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
4 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
5 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
5 ngày
Xem thêm