Chủ nhật, 10/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bùi Lan Hương trải lòng về việc thể hiện album Em và Trịnh

Cẩm Lệ
- 09:30, 06/07/2022

(DNTO) - Nữ ca sĩ Bùi Lan Hương được khán giả chú ý khi hoá thân vào nhân vật Khánh Ly trong phim Em và Trịnh, đồng thời có màn thể hiện thành công các ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn qua album OST cùng tên do Universal Music Vietnam phát hành.

Đảm nhận vai Khánh Ly trong phim Em và Trịnh, ban đầu, Bùi Lan Hương từng vấp phải hoài nghi. Bởi lẽ đây là một vai diễn khó. Không riêng về ngoại hình mà tiếng hát của Khánh Ly dường như đã trở thành “khuôn vàng thước ngọc” cho nhạc Trịnh, rất khó để người khác mô phỏng theo.

Ca sĩ Bùi Lan Hương hoá thân vào vai ca sĩ Khánh Ly trong phim. Ảnh: NVCC

Ca sĩ Bùi Lan Hương hoá thân vào vai ca sĩ Khánh Ly trong phim. Ảnh: NVCC

Lần đầu tiên hát nhạc Trịnh, Bùi Lan Hương không chỉ có màn hóa thân trọn vẹn vào nhân vật mà còn nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và khán giả nhờ việc mang đến một phong vị mới cho những ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn.

Cách hát lẫn phong thái của cô xuyên suốt bộ phim xoay quanh 2 chữ “bình thản” mà như nữ ca sĩ chia sẻ: “Không phải cứ đau khổ là phải gào lên mà có những cái buồn khiến người ta nín nhịn, nuốt vào bên trong và vẫn phải tiếp tục sống, chịu đựng những điều đó. Việc đó thậm chí còn đau khổ hơn những người gào thét ra được rằng: ‘Tôi khổ quá’. Có những nỗi đau trong mạnh mẽ khiến người ta phải tiến lên, nhìn những đau khổ đó một cách bình tĩnh, bình thản”.

Cảnh quay trong ca khúc Mưa Hồng. Ảnh: NVCC

Cảnh quay trong ca khúc Mưa Hồng. Ảnh: NVCC

Lâu nay, hễ nhắc đến nhạc Trịnh, hầu như không thể không nhắc đến cái tên Khánh Ly. Với người mộ nhạc, âm nhạc của Trịnh Công Sơn và tiếng hát liêu trai của Khánh Ly, mối quan hệ ấy chặt chẽ như hình với bóng.

Chia sẻ góc nhìn về mối quan hệ quá đặc biệt giữa NS Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly, Bùi Lan Hương cho biết: “Tôi tin không phải tình cảm nào giữa nam với nữ cũng là yêu đương trai gái và không phải tình cảm nào cũng là xác thịt. Có những người yêu thương nhau về tâm hồn, người ta yêu bài hát này và yêu giọng hát đó. Hai người quý mến nhau vì có sự giao thoa trong nghệ thuật chứ không phải đến với nhau vì tình cảm trai gái bình thường mà sẽ có rất nhiều tình cảm khác trong cuộc sống giữa nam với nữ”. 

Nhân vật và giọng hát của Bùi Lan Hương được khán giả chấp nhận và đánh giá cao. Ảnh: NVCC

Nhân vật và giọng hát của Bùi Lan Hương được khán giả chấp nhận và đánh giá cao. Ảnh: NVCC

Tôi không được tiếp xúc, chỉ là người được hát nhạc ông Sơn nên cũng không dám đánh giá, mà kể cả có được tiếp xúc thì mình cũng không thể đánh giá một con người bởi vì đôi khi chính chúng ta cũng không thể hiểu bản thân thì làm sao dám đánh giá người khác. Mọi sự đánh giá tôi nghĩ chỉ là dưới góc nhìn chủ quan của tôi: ông Sơn hiện ra với tôi đó là một người rất thú vị.

Cùng thưởng thức Còn tuổi nào cho em 

Đó là một người không phải quá hào hoa đẹp trai ngời ngời hay soái ca bước ra từ truyện sách thế nhưng những người phụ nữ tiếp xúc với ông đều yêu. Yêu ở đây có thể là thần thái, con người, tính cách, thì có lẽ đó phải là một con người thú vị, người ta vượt qua cái đẹp về mặt ngoại hình. Đương nhiên những người viết nên được những bản nhạc như thế phải là người có tâm hồn rất đẹp.

Hình ảnh tái hiện nữ ca sĩ Khánh Ly hát cùng nhạc sĩ trong liên khúc Da vàng. Ảnh: NVCC

Hình ảnh tái hiện nữ ca sĩ Khánh Ly hát cùng nhạc sĩ trong liên khúc Da vàng. Ảnh: NVCC

Tôi cũng là người sáng tác và tôi hiểu là mình không làm được như thế. Như ông Sơn làm được là ông ấy phải có gì hơn người, mà làm không phải 10-20 bài hát mà 600 bài và khối lượng hit cũng chiếm rất nhiều trong kho tàng. Có thể có những người viết 1000 bài nhưng chỉ hit 1, 2 bài thôi còn với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ta có thể thấy sự khủng khiếp như nào trong sáng tạo nghệ thuật. Dưới góc nhìn của người cũng làm nhạc, hoạt động nghệ thuật thì tôi rất ngưỡng mộ.”

Ca khúc Nhìn những mùa thu đi 

Từ Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em cho đến Hạ trắng... qua tiếng hát của Bùi Lan Hương đã có một sức sống mới gần gũi hơn với khán giả trẻ, nhưng không mất đi tinh thần của nhạc Trịnh, khiến người nghe thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức.

Xuất thân từ ca sĩ chuyên nghiệp với âm sắc đặc trưng, Bùi Lan Hương không cố bắt chước theo cách hát liêu trai của Khánh Ly, mà chọn lối xử lý nội lực, từ tốn, lãng đãng chút cảm giác hoài niệm. 

Hoá thân của ca sĩ Bùi Lan Hương trong phim Em và Trịnh. Ảnh: NVCC

Hoá thân của ca sĩ Bùi Lan Hương trong phim Em và Trịnh. Ảnh: NVCC

Khi cất giọng, những âm hưởng dạt dào xúc cảm của Bùi Lan Hương càng làm dày thêm tính giá trị trong ca từ nhạc Trịnh, giúp người nghe cảm nhận rõ hơn về độ sâu của bài hát cũng như cuộc đời của người nghệ sĩ. Nó là nỗi nhớ miên man kéo dài, là nỗi sầu cuồn cuộn trong lòng ngực, nhưng bình thản. Phải bình thản thì niềm đau mới đẹp, và phải bình thản thì những niềm đau đó mới không nhấn chìm con người vào biển khổ. 

Bùi Lan Hương trải lòng: “Thứ nhất là tôi phải nghe rất kỹ cách hát của cô và hiểu rằng bản thân phải tập kỹ. Mỗi ngày tôi dành 2 tiếng đồng hồ nghe cô hát rồi hát lại nhưng mình hiểu là nếu hát 100% cái live đó vào giọng của mình nhiều khi sẽ không hay bởi vì nó hay do là giọng của riêng cô Khánh Ly. 

Cảnh thể hiện ca khúc Hạ trắng. Ảnh: NVCC

Cảnh thể hiện ca khúc Hạ trắng. Ảnh: NVCC

Nên tôi đã nghĩ: chữ này đặc trưng sẽ giữ, còn những chữ khác sẽ hát theo cách của mình để trộn lẫn vào với nhau. Thế nên khi mọi người nghe tôi hát sẽ thấy vừa có chất cổ nhưng chất giọng vẫn của tôi, còn chữ lại rất cô Khánh Ly. Khi làm điều này, tôi cũng rất hồi hộp vì không biết chắc sẽ hay hoặc phù hợp hay không. Tôi cân nhắc từng dòng một để suy nghĩ sẽ hát như nào. Cũng may mắn là mọi người thông cảm cho sự nỗ lực hoá thân vào một nhân vật được quá nhiều người biết như thế và dành sự yêu mến cho vai diễn này”.

Cảnh thể hiện cho ca khúc Tình sầu. Ảnh: NVCC

Cảnh thể hiện cho ca khúc Tình sầu. Ảnh: NVCC

Mới đây, Uyên Linh đã khẳng định Bùi Lan Hương là ca sĩ hát nhạc Trịnh hay nhất kể từ sau Hồng Nhung. Nhạc sĩ Đức Trí, người đảm nhiệm thực hiện album đồng tình với Uyên Linh và anh nói rõ thêm: “Tôi thấy Uyên Linh nói chẳng sai chút nào. Với khán giả thì tôi không biết. Nhưng nói một cách chính xác hơn, Hương là người hát nhạc Trịnh Công Sơn rất hợp. Hợp bởi sự nhẹ nhàng, từng trải, không phô trương, và quan trọng là cái sự con gái - đàn bà trong giọng hát ấy rất đáng để ta nghe đi nghe lại”.

Nói về “danh hiệu” này, Bùi Lan Hương vui vẻ cho rằng do được quá ưu ái và cũng “xin” không xác nhận danh hiệu này nhưng vẫn rất hạnh phúc khi được ủng hộ đến vậy.

Tin khác

Góc Nhìn
Một năm sau khi ban hành Chương trình hành động thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cho thấy tốc độ phản ứng chính sách đáng chú ý. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra một bước ngoặt, phong trào bề nổi phải dần chuyển sang việc kiến tạo dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị thực chất và vận hành các cơ chế giám sát thực thi.
1 ngày
Sự Kiện
Việc Samsung Electronics chính thức vượt mốc một nghìn tỷ đô la Mỹ đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành công nghiệp bán dẫn châu Á. Thành tựu này được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ đối với các giải pháp công nghệ cao và chiến lược tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
3 ngày
Sự Kiện
Lãnh đạo ASEAN chịu áp lực đưa ra giải pháp cụ thể tại hội nghị Cebu, khi cuộc chiến Iran đẩy giá năng lượng và phân bón lên mức cao nhất trong nhiều năm, đe dọa trực tiếp nền kinh tế và an ninh lương thực của khu vực.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc các nền tảng gọi xe đồng loạt điều chỉnh tăng cước phí trong tháng 5/2026 đang mở ra một giai đoạn mới của thị trường vận tải công nghệ. Áp lực từ chi phí đầu vào không chỉ định hình lại chiến lược của các doanh nghiệp mà còn trực tiếp tác động đến chi tiêu của hàng triệu người dùng.
3 ngày
Góc Nhìn
Sầu riêng đang vào vụ với sự lao dốc thê thảm của giá cả đang khiến cho người nông dân, đặc biệt là bà con tại các vùng trọng điểm như Đồng Nai, Tây Ninh, và ĐBSCL “đứng ngồi không yên” vì lo lắng, bất an. Bài học rút ra rõ ràng là một bài học đã cũ nhưng chúng ta vẫn cần phải lật lại.
4 ngày
Góc Nhìn
Tròn một năm Nghị quyết 68 định vị khối tư nhân vào trọng tâm trụ cột phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Dù đã có nhiều thành tựu lớn, tuy nhiên khát vọng tăng trưởng “hai con số” vẫn đang đụng phải bức tường thực thi. Đã đến lúc phải chữa trị dứt điểm ách tắc tín dụng và căn bệnh sợ trách nhiệm để doanh nghiệp Việt Nam thực sự cất cánh.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
5 ngày
Góc Nhìn
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân trong 4 tháng đầu năm 2026 đang tạo ra cú hích lớn cho nền kinh tế. Sự bứt phá này không chỉ khẳng định vị thế của Việt Nam mà còn mở ra cơ hội nâng cao năng lực sản xuất trong nước.
5 ngày
Góc Nhìn
Di cư không chỉ là vấn đề của cảm xúc. Nó cần được nhìn nhận như một hiện tượng kinh tế - xã hội, một động lực tất yếu của phát triển và một bài test về quản lý cấu trúc đô thị.
6 ngày
Góc Nhìn
Báo cáo của Brand Finance cho thấy, bức tranh thương hiệu Việt năm 2025 đầy nghịch lý khi giá trị quốc gia tăng, nhưng Top 100 thương hiệu lại giảm 14%. Thực tế này cho thấy nội lực không yếu, song sự thiếu liên kết đang kìm hãm khả năng bứt phá của toàn hệ thống.
6 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
1 tuần
Góc Nhìn
Vụ việc MC Trác Thúy Miêu quay lưng bỏ đi với thái độ không hài lòng tại một sự kiện đã thu hút sự chú ý của công chúng. Trong môi trường truyền thông số, cảm xúc đám đông có thể thổi phồng một tình huống thành khủng hoảng hình ảnh. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức sự kiện đã rõ. Nhưng dưới góc độ “xây dựng thương hiệu cá nhân”, Trác Thúy Miêu đã có “một bàn thua” không đáng.
1 tuần
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
2 tuần
Xem thêm