Bí quyết thành công từ trái điều của nữ nông dân gốc Tây Ninh
(DNTO) - Sở hữu nền tảng sẵn có từ gia đình là Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan, năm 2019, chị Âu Vương Ngọc (Tây Ninh) nghiên cứu và sáng tạo cho ra mắt sản phẩm nước mắm từ trái điều và mắm trái điều thuần chay vào năm 2021. Sản phẩm được khách hàng yêu thích và đánh giá cao.
Nhờ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, những trái điều tươi ngon, chín vàng được tuyển chọn kỹ càng và rửa sạch, cắt nhỏ, trải qua cân đo, đong đếm, ủ muối, lên men, đã cho ra đời nước mắm điều theo công thức gia truyền của Vương Ngọc Vegan.
Theo chị Ngọc chia sẻ thì tại Tây Ninh, các món chay là vô cùng phổ biến và gia đình cũng mở một nơi cho ra những món ăn chay từ trái điều. Đã từng có kinh nghiệm trong việc sản xuất nước mắm từ trái thơm, nên chị không gặp quá nhiều khó khăn khi chuyển hướng sang trái điều. Bên cạnh đó, chị còn có “cánh tay hỗ trợ đắc lực” là người em vốn là giảng viên Đại học Thực phẩm.
Chia sẻ về lý do đến với ý tưởng này, Âu Vương Ngọc – Founder Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan, chia sẻ: “Việt Nam tiếp tục đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều với hơn 300 nghìn ha diện tích trồng điều. Tuy vậy, hiện phần hạt điều được sử dụng chỉ là phần nhỏ của quả điều nhô ra, trong khi đó phần quả lớn thì lại bị người nông dân xem như thứ vô dụng, vứt đi như rác nông nghiệp với khối lượng khổng lồ khiến nhiều người nông dân phải trăn trở tìm cách xử lý.
Nhìn thấy cơ hội ở trong thách thức, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu và phát triển sản phẩm để nâng cao giá trị của quả điều, tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt. Bởi thực chất, quả điều là phần hoàn toàn có thể ăn được vì có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe ngang hàng với các loại trái cây khác.”
“Mắm trái điều” với nguyên liệu chính là những trái điều tươi ngon, chín mọng được chọn lựa chọn kĩ càng. Trái điều tươi sau đó được rửa sạch, cắt nhỏ, ủ lên men cùng với nước muối, sau đó ép lấy nước dùng cho một sản phẩm khác, phần thịt trái điều còn lại được xử lý vài công đoạn nữa để thu được thành phẩm thơm ngon, hợp vệ sinh.
Có thể nói để sản phẩm “mắm trái điều” khi đến được tay người tiêu dùng đã trải qua rất nhiều công đoạn, quy trình. Thực phẩm chay Vương Ngọc đảm bảo những sản phẩm này là sản phẩm tốt nhất thông qua các khâu kiểm tra, kiểm định tại nhà xưởng, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và được đóng gói bao bì kỹ càng. Vì thế người tiêu dùng có thể an tâm khi lựa chọn sản phẩm “Mắm trái điều” nói riêng và các thực phẩm chay khác của chúng tôi".
Đồng hành cùng những người nông dân, chị còn cho xây dựng nhà máy, xưởng ISO 22000 để việc sản xuất được dễ dàng hơn, tạo việc làm cho bà con cô bác. Chị còn dự định sẽ trưng bày thêm trái cây bỏ vào bọc xốp, tạo ra nhiều sản phẩm hơn từ trái điều. Hiện tại sản phẩm vẫn còn mới nên việc tiếp cận người dùng cũng là một bài toán chị phải liên tục đầu tư: kết hợp cộng tác viên trên nền tảng mạng xã hội, xúc tiến thương mại, xây dựng trang web, giới thiệu sản phẩm tại chợ,...
“Tôi luôn muốn đưa ẩm thực chay đến gần hơn với du khách nên mở quán ăn chay. Khi có quán ăn tôi lại trăn trở làm sao để nâng cao giá trị hàng nông sản, nhất là thực phẩm chay để phục vụ cho bà con và mọi người khi đến du lịch ở Tây Ninh, nên tôi mới tạo ra sản phẩm chay mới.
Hiện tại tôi đang cố gắng làm những món như nước mắm trái điều, mắm trái điều, khô mực từ trái điều, những sản phẩm tận dụng từ trái điều tươi. Ngoài những món ăn mình bán ở quán như canh chua điều, điều xào sả nghệ, thì bây giờ mình có thêm nước mắm chay này và nước mắm trái điều để phục vụ cho bà con mua làm quà tặng”- chị Âu Vương Ngọc chia sẻ.
Sản phẩm chay từ quả điều của Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cho 2 sản phẩm gồm: mắm điều chay và nước mắm trái điều. Cuối năm 2022, trong đợt đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022, Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan có thêm 3 sản phẩm được xếp loại OCOP 3 sao gồm kho quẹt chay, mắm ruốc chay, nước mắm chay.
Đến nay, các sản phẩm chay của công ty đã có mặt tại nhiều điểm đến du lịch như: núi Bà Đen Tây Ninh; nhà hàng Phước Lạc Duyên; siêu thị Tứ Sơn tại Châu Đốc, An Giang và một số tỉnh, thành phố như: Bình Dương, Hải Phòng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.