Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bạn sẽ làm gì khi xã hội nới lỏng giãn cách?

Lương Gia Cát Tường
- 19:30, 26/09/2021

(DNTO) - Sau gần 4 tháng đối mặt muôn ngàn khó khăn vì giãn cách, thông tin ngày 30/9 tới đây, Sài Gòn sẽ bước sang phương cách chống dịch mới, "dễ thở" hơn khiến người dân mong đợi từng phút, từng giây. Người dân Sài Gòn sẽ “hưởng ứng” sự kiện này như thế nào, bày tỏ niềm vui ra sao, không thể hình dung hết.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của chính quyền và người dân thành phố trong đợt bùng phát lần thứ 4, có lúc tưởng đã ngoài tầm tay với, cuối cùng cũng cơ bản từng bước vượt qua đỉnh điểm khó khăn nhất. 

Vùng xanh trên bản đồ Covid-19 càng lúc càng được mở rộng, đồng nghĩa với niềm vui và hy vọng gỡ bỏ giãn cách của người dân TP.HCM ngày càng lớn thêm. Bên cạnh đó, thông tin từ phiên họp ngày 24/9 với sự tham gia của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi, cho biết đến ngày 30/9, các rào chắn thép gai, dây giăng ở những tuyến đường, con hẻm trong phạm vi thành phố sẽ được tháo dỡ… càng làm người dân háo hức chờ đợi.

Đông đúc người dân đổ ra đường đi chơi Trung thu ở Hà Nội trong ngày đầu nới lỏng giãn cách (Ảnh: laodong.vn)

Đông đúc người dân đổ ra đường đi chơi Trung thu ở Hà Nội trong ngày đầu nới lỏng giãn cách (Ảnh: laodong.vn)

Điều này đồng nghĩa với việc các phương tiện chuyên chở hàng hóa sẽ được kết nối, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp dần được mở lại, mọi người sẽ trở lại với công việc mưu sinh của mình.

Từng bước, Sài Gòn sẽ trở lại nhịp sống sôi động nhộn nhịp như vốn từng. Sự hồi sinh của Sài Gòn sẽ kéo theo sự hồi sinh của hàng chục triệu con người vì thành phố này bốn tháng qua cố gắng vắt kiệt sức mình chung tay cùng Chính phủ vượt qua một đoạn đường hết sức gian nan.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗi mừng vui, không thể bỏ qua sự lo lắng. Lo lắng người dân sẽ tràn ra đường trong ngày đầu giãn cách, mà tình hình Hà Nội vừa qua là một thực tế chứng minh.

Vaccine ngừa Covid mũi 2 vẫn chưa phủ hết cho người dân; nhiều người vẫn chưa được tiêm mũi 1; nhiều ca F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang tự điều trị ở nhà vẫn chưa hết thời gian an toàn càng khiến nỗi lo trên có cơ sở nhân lên.

Vừa qua, khi các chỉ thị giãn cách được nới lỏng rơi vào dịp Rằm Trung Thu, người dân Hà Nội đã lao ra đường, chen chúc nhau đi chơi lễ khiến cư dân mạng được một phen bình luận sôi nổi với những quan điểm trái chiều. Hầu hết mọi người dùng hai từ “ý thức” để ám chỉ hành động này.     

Thật ra, phê phán đó là hành động “vô ý thức” là có phần cực đoan, duy ý chí. Nếu nhìn vào thực tế khách quan và đặc điểm tâm sinh lý tự nhiên của con người, không khó để nhận ra, việc khiến người dân đua nhau ra đường sau giãn cách có khá nhiều nguyên nhân.  

“Xổ lồng” là một nhu cầu có thật của bất kỳ sinh vật nào khi bị "nhốt" trong một thời gian và không gian bức bách quá lâu, nhất là với người vốn ưa dịch chuyển, sống hướng ngoại. Buộc phải kiềm chế những nhu cầu cơ bản tối thiểu trong đời sống hàng ngày, con người thường có xu hướng “tự thưởng” xem như điều kiện thỏa mãn tinh thần khi có điều kiện.

Bên cạnh đó, ra đường là cách thể hiện quyền kiểm soát cuộc sống, xả khối năng lượng bị dồn nén khiến các thành viên trong gia đình trải qua giai đoạn căng thẳng, cáu gắt, cãi vã trong thời gian “trốn dịch”.  

Người già nhớ cung đường rợp bóng cây trong mỗi buổi mai tản bộ dưỡng sinh. Các bà nội trợ nhớ những gian hàng thịt cá, rau củ và tiếng í ới chào mời của mấy thím bạn hàng. Các cô cậu học trò nhớ không gian của quán trà sữa trân châu, nhớ món bánh tráng trộn, nhớ hương vị bún đậu mắm tôm. Thậm chí chỉ cần gặp nhau, nhìn nhau một cái cũng đủ thỏa mãn. Đó là những nhu cầu có thật, rất con người… khiến người ta cần ra đường.

Niềm tin vào các biện pháp chống dịch, những quy định thông qua các chỉ thị của Chính phủ trong công cuộc chống dịch thời gian qua, cũng là một cơ sở để người dân yên tâm 5K ra đường khi được cho phép.

Cũng phải kể đến nhu cầu gặp gỡ của các ông bà, cha mẹ với con cháu. Nhất là tình cảm, sự xa cách, nhớ nhung của đôi lứa yêu nhau. Họ đếm từng ngày chờ đợi sự tao ngộ, một nụ hôn chưa thể trao nhau thì ít nhất cũng nhìn thấy nhau bằng xương bằng thịt hoặc “liều lĩnh” nắm tay, truyền cho nhau hơi ấm quen thuộc.

Còn một điều rất thú vị, có lẽ không nhiều người nhận ra, đó là lần đầu tiên Internet không còn tỏ rõ sức mạnh của nó như lâu nay mọi người đã tưởng: Không gian bao la, tốc độ vũ bão và sự kết nối thần thánh của Internet không hề làm cho nhu cầu được tiếp xúc gần gũi của con người mất đi.

Căng thẳng, sợ hãi và cô đơn - những cảm xúc tiêu cực con người đối mặt trong thời gian giãn cách xã hội sẽ được cải thiện bởi sự giải phóng oxytocin (còn gọi là hormone tình yêu) qua tiếp xúc trực tiếp bằng sự đụng chạm, ôm ấp, điều này đã được các nghiên cứu khoa học chỉ ra.

Người dân háo hức chờ đợi những rào chắn thép gai, dây giăng ở các tuyến đường, con hẻm trong phạm vi thành phố được tháo gỡ… Ảnh: TL

Người dân háo hức chờ đợi những rào chắn thép gai, dây giăng ở các tuyến đường, con hẻm trong phạm vi thành phố được tháo gỡ… Ảnh: TL

Trở lại với Sài Gòn, nơi sự tàn khốc của dịch bệnh làm con người tổn thất trầm trọng cả tinh thần, vật chất, thậm chí cướp đi sinh mạng của nhiều người; nơi sự giãn cách triền miên khiến nhiều người lâm vào đói khổ vì không có thu nhập… “Chỉ muốn được đi làm trở lại để kiếm tiền sinh sống thôi. Không dám tụ tập chơi bời gì nữa vì sợ dịch bùng trở lại và cũng vì đã cạn kiệt tiền bạc…” là nỗi lòng của rất nhiều người Sài Gòn trước ngày nới lỏng giãn cách.

Để có thể trở lại nhịp sống bình thường, chúng ta không thể không “mở cửa”. Việc người dân ứng xử như thế nào là tùy thuộc vào hoàn cảnh và cách nghĩ của mỗi người. Song, hy vọng ai cũng vì quá sợ dịch, sợ giãn cách, quá ám ảnh bởi sự vắng lặng của Sài Gòn trong thời gian dài vừa qua mà nâng cao ý thức để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Để Sài Gòn bình yên, mạnh khỏe, để giai đoạn khủng khiếp này không lặp lại lần nữa, trước khi ra đường, bạn nên tự hỏi: "Có thực sự cần thiết 'bay nhảy' không?".

Tin khác

Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
6 giờ
Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
3 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
4 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 tuần
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
1 tuần
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
2 tuần
Xem thêm