Thứ ba, 10/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có phải đại dịch là 'sự cân bằng của tạo hóa'?

Lương Gia Cát Tường
- 11:00, 19/09/2021

(DNTO) - Con người hoàn toàn có thể chủ động “cân bằng tạo hóa” bằng cách thay đổi nhận thức hành vi, ứng xử đúng mực với môi trường, bằng các thành tựu khoa học, bằng các biện pháp chế tài nghiêm khắc…, chứ không cần các bài học do đại dịch mang lại.

Khác với chiến tranh, cuộc chiến “đánh nhau” với Covid-19 là một cuộc chiến mò mẫm với một đối thủ vô hình, không biết đến từ đâu, vào lúc nào và bằng cách gì. Thực tế, rất nhiều người ngạc nhiên, không biết vì sao mình bị nhiễm bệnh trong khi suốt thời gian dịch bệnh, họ hoàn toàn đóng cửa ở trong nhà. Câu trả lời chỉ là những dự đoán mơ hồ chứ không có cơ sở nào chứng minh là chính xác.

Rồi tới việc cho rằng những người có nguy cơ tử vong khi nhiễm bệnh là người già, người có bệnh nền. Nhưng rồi người khỏe mạnh, trẻ tuổi vẫn tử vong. Câu trả lời lại cũng chỉ loanh quanh… Hồi đầu dịch, cứ tưởng con virus chỉ tấn công người lớn mà tha cho trẻ nhỏ, nhưng đến nay hàng nghìn trẻ em đã mắc phải và đã có trường hợp tử vong.

Cho nên có thể nói, mặc dù đã 2 năm đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, nhưng thật sự con người vẫn chưa hiểu hết về nó.

Để tự trấn tĩnh, an ủi trước giới hạn của khoa học và giới hạn của sức ép tâm lý, để bớt hoảng loạn, có người dựa vào các hiện tượng xã hội và tâm linh rồi lạnh lùng phán: “Đó là sự cân bằng của tạo hóa”. Và khi khoa học chưa thể hiểu rõ về bản chất thật của dịch bệnh và vẫn còn đang loay hoay mò mẫm tìm cách sống chung với nó, thì có người chỉ ra “khía cạnh tích cực” của dịch bệnh như cái cách để tạo ra sự lạc quan trước sự khốc liệt của đại dịch.

Nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa.

Nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19. Ảnh minh họa.

Họ cho rằng “đại dịch này dạy cho chúng ta rất nhiều bài học”. Đại loại như: Làm cho con người biết thích nghi với mọi nghịch cảnh, biết chấp nhận biến động của cuộc sống; dạy con người kỹ năng sinh tồn, biết tích cốc phòng cơ; trân trọng không phung phí thức ăn, biết đủ là đủ; biết học văn hóa xếp hàng và kiên nhẫn chờ đến lượt; biết quý trọng tình nghĩa; biết học cách nhường cơm sẻ áo; biết cách gắn kết tình cảm gia đình…  

Người ta ca ngợi bầu trời xanh, cho rằng nhờ đại dịch làm chỉ số ô nhiễm xuống thấp nhất, nhà máy ngừng sản xuất, các chuyến bay bị hủy, làm giảm hàng nghìn tấn CO2 thải ra môi trường; nhờ đại dịch mà giảm nạn tắc đường…

Rồi người ta kết luận “Con virus SAR-CoV-2 đang cứu trái đất khỏi nguy cơ diệt vong”. Đó là “cách nghĩ tích cực” của những “người tích cực” trước thảm cảnh do Covid-19 mang lại.

Có điều chắc chắn người ta sẽ bớt nghĩ đại dịch theo “cách nghĩ tích cực” kiểu như trên, nếu người ta biết được con số trẻ em phút chốc trở thành mồ côi cha/mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, hoặc kèm theo cả ông/bà nội/ngoại chỉ trong một đợt dịch quét qua Sài Gòn.

Trong đó có trẻ sơ sinh, nhiều trẻ em ở tuổi nhi đồng, thiếu niên. Bài học “thích nghi với mọi nghịch cảnh, biết chấp nhận biến động của cuộc sống” thật là một bài học quá sức với các em. Mồ côi trong hoàn cảnh khắc nghiệt như thế, người lớn chưa chắc đã thích nghi được một cách dễ dàng. Thời gian này lại rơi vào đầu năm học, với những em bình thường thích nghi với cách học online đã là một việc khó, huống hồ…

Nhưng thích nghi được thì sao? Bầu trời xanh thì ý nghĩa gì? Khi các em còn cả một tương lai rộng dài trước mắt không có bàn tay chăm sóc của mẹ, không có sự giáo huấn của cha, không có tình thương yêu của đấng sinh thành. Các em như một người khuyết tật tinh thần bước đi khập khiễng trong cuộc đời, bao nhiêu em trong số đó sẽ trở thành người tử tế và ngược lại? Đó là chỉ nói đến phận người chứ chưa nói đến gánh nặng xã hội.

Nếu như người mất vợ, mất chồng được mang tên góa bụa, đứa trẻ mất cha mẹ được kêu là trẻ mồ côi, thì những ông bố bà mẹ mất con không có tên để gọi vì nỗi đau quá lớn không thể đặt tên. Trong đại dịch, cảnh “tre già khóc măng non” hay “người đầu bạc tiễn người đầu xanh” không phải hiếm. Nỗi đau mất con ở nhiều người già còn đồng nghĩa với gánh nặng phải đeo mang các cháu mồ côi suốt quãng đời bóng xế.

Trên đây chỉ là những di chứng mà Covid-19 để lại cho con người liên quan đến con người. Chưa kể đến các thiệt hại về kinh tế có thể làm kiệt quệ một đất nước đang phát triển, khiến dân tình lầm than đói khổ trong một thời gian nhất định.

Các thiệt hại về kinh tế có thể làm kiệt quệ một đất nước đang phát triển. Ảnh: TL.

Các thiệt hại về kinh tế có thể làm kiệt quệ một đất nước đang phát triển. Ảnh: TL.

Vậy thì có phải đại dịch “đang cứu trái đất khỏi nguy cơ diệt vong” như ai đó đã nói hay không?

Theo tôi, con người hoàn toàn có thể chủ động “cứu trái đất khỏi nguy cơ diệt vong” bằng cách thay đổi nhận thức hành vi, ứng xử đúng mực với môi trường, bằng các thành tựu khoa học, bằng các biện pháp chế tài nghiêm khắc… Con người hoàn toàn có thể chủ động trong các mối quan hệ, giữ gìn giềng mối gia đình, bằng những sự lan tỏa giá trị nhân văn trong cuộc sống...

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường xác nhận sẽ là một trong những khách mời tham gia chương trình Đại nhạc hội "Việt Nam tinh hoa - Anh em bốn bể là nhà", do ca nhạc sĩ A Tuân thực hiện, diễn ra vào ngày 28/4 tới đây.
9 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện thời trang Vietnam Beauty Fashion Fest do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam sáng lập đồng hành cùng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài và bản sắc văn hoá dân tộc đã mang đến khán giả màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng.
9 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau biến cố về sức khoẻ, ở tuổi 81, nữ danh ca Khánh Ly đã trở về nước để ra mắt dự án sách và phim Hát cùng nguồn cội, như một sự tri ân những thâm tình đã dành cho mình. Dự án nhận được sự quan tâm lớn từ các nghệ sĩ và công chúng.
21 giờ
Văn hoá - Xã hội
Dòng áo dài thướt tha, rực rỡ nối dài trên cung đường Trần Phú như một dải lụa đa sắc màu nổi bật trên nền xanh của biển trời Nha Trang.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà thiết kế Việt Hùng giới thiệu bộ sưu tập áo dài mới mang tên “Mặt trời - Cánh cò - Thành phố của tôi” trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM 2026. Bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ ký ức văn hóa và tình yêu dành cho TP.HCM, quê hương của nhiều người con xa xứ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cáp treo Vinpearl Nha Trang vừa được tạp chí du lịch quốc tế Travel + Leisure vinh danh trong danh sách những tuyến cáp treo đẹp nhất châu Á. Sự ghi nhận từ tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của một trong những hành trình vượt biển ấn tượng bậc nhất khu vực, đồng thời góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
'Tết sum vầy' là chủ đề cuộc họp mặt đầu năm 2026 của Ban liên lạc đồng hương tỉnh Vĩnh Long tại TP.HCM tổ chức. Với nhiều tỉnh cảm gắn kết cộng đồng, chương trình còn dành nhiều đóng góp ý nghĩa cho công tác an sinh xã hội, hướng về quê hương.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ở Việt Nam, ngày 8/3 hầu như không còn phản ánh tinh thần đấu tranh cho mục tiêu bình đẳng giới, cho quyền lợi của lao động nữ như ý nghĩa vốn có ban đầu của ngày này. 8/3 đã trở thành một ngày hội nghiêng về các hoạt động văn hóa vui chơi đặc biệt là mua sắm. Tác động của kinh tế thị trường và văn hóa tiêu dùng đã góp phần trong quá trình biến đổi này như thế nào?
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong cuộc sống đời thường, đa số đàn ông Việt Nam vốn ngại nói lời yêu thương. Tặng hoa như một cách thay lời muốn nói của họ. Vậy đã khi nào đàn ông lắng nghe phụ nữ nói, họ muốn gì phía sau những bông hoa rực rỡ ấy chưa?
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những tràng vỗ tay dành cho ekip diễn viên cũng như nhà sản xuất Mỹ Tâm khi suất chiếu đầu tiên phim điện ảnh Tài ra mắt. Đó cũng là những ghi nhận ban đầu về chất lượng của phim, khi thuyết phục công chúng ở kịch bản, diễn xuất diễn viên, đặc biệt là những cảnh hành động, đậm chất điện ảnh.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau những ngày ra đường đua, phim Việt tết 2026 đã dần khép lại với những con số doanh thu ấn tượng. Bên cạnh những ý kiến đa chiều từ khán giả về chất lượng, chính là bức tranh chung quen thuộc phòng vé khi đường đua vẫn thuộc về các thương hiệu mạnh.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Có một thực tế dễ nhận thấy trên các nền tảng như Facebook, TikTok, Shopee hay Lazada: phần lớn các phiên livestream bán hàng đều được dẫn dắt bởi phụ nữ. Việc này cho thấy thương mại điện tử mở ra cơ hội giúp nhiều chị em tự chủ kinh tế mà không phải rời bỏ vai trò chăm sóc gia đình, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với họ. 
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Những ngày qua, mạng xã hội Nhật Bản lan truyền hình ảnh một chú khỉ con tên Punch, tại sở thú ở Ichikawa (tỉnh Chiba), ôm chặt một con đười ươi bông màu cam như thể tìm thấy ở đó một điểm tựa, đã khiến hàng triệu người xúc động. Một câu chuyện nhỏ, một khoảnh khắc chân thật nhưng đã tạo ra một hiệu ứng kinh tế bất ngờ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đúng hai giáp (24 năm) kể từ cuộc triển lãm đầu tay gây tiếng vang vào năm Nhâm Ngọ (2002), năm nay - khi vòng quay thời gian đưa năm Ngựa trở lại, Thạc sĩ - Nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín lại trình làng bộ tác phẩm “Bát Mã Thư” đầy ấn tượng, như một sự giao thoa hoàn hảo giữa hoài niệm và sáng tạo.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
2 tuần
Xem thêm