Thứ sáu, 02/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế giới cung Hằng cho trẻ mồ côi

Lương Gia Cát Tường
- 13:30, 14/09/2021

(DNTO) - Hai hũ cốt được đặt cạnh nhau trên ban thờ hiu hắt khói nhang. Đứng bên cạnh là hai đứa trẻ gương mặt buồn thiu, thẫn thờ trong không gian lạnh lẽo, gai người. Cha mẹ các em qua đời vì Covid-19. Từ hôm nay, chúng bắt đầu cuộc sống mồ côi.

Còn đúng một tuần nữa là đến Rằm Trung Thu. Bóng trăng đã bắt đầu rướn qua phía bên kia bán nguyệt, chuẩn bị lấp đầy vành khuyết cho đầy đặn một đêm trăng vằng vặc sáng.

Năm nào cũng vậy, cứ đến Rằm tháng Tám, tôi thường biên cho các thiên thần nhỏ của mình trên khắp mọi miền đất nước mấy dòng về cái mênh mang của trời đất trong đêm trăng. Tôi lại kể cho các em về chú Cuội khờ khạo đáng yêu, về chị Hằng  Nga xinh đẹp, về con thỏ trắng ngộ nghĩnh và về gốc đa già ngàn năm tuổi… Tôi vẫn muốn các em tin rằng cung Hằng là thế giới thần tiên có thật chứ không chỉ là một hành tinh lổn nhổn những đất đá vô tri.

Tôi tin tuổi thơ là khoảng trời hồn nhiên hoa mộng nhất của mỗi đời người nhờ vào những niềm tin như thế. Cũng như tôi vẫn hằng tin, khi lớp độc giả này lớn lên, vơi bớt đi sự “ảo mộng cung Hằng” thì tôi vẫn còn những độc giả khác tấn lên, vừa ti vú mẹ vừa nghe kể chuyện đời xưa dưới bóng trăng vành vạnh của đêm Rằm tháng Tám - vì trẻ em không bao giờ hết trên hành tinh này.

Các con cần gia đình, cần các tổ chức xã hội và Chính phủ quan tâm bù đắp vật chất, tinh thần trong hành trình thích nghi với cuộc sống mới.  Ảnh: TL

Các con cần gia đình, cần các tổ chức xã hội và Chính phủ quan tâm bù đắp vật chất, tinh thần trong hành trình thích nghi với cuộc sống mới. Ảnh: TL

Năm nay, như thường lệ, tôi cũng chuẩn bị cho mình một câu chuyện kể - cũ mèm, xưa lơ xưa lắc cùng những ý tưởng cũng không mới mẻ hơn bao nhiêu.

Nhưng rồi, những hình ảnh mà tôi tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe kể, mục kích mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông gần đây về những trẻ em vừa mất cha mẹ trong trận dịch Covid-19 kinh hoàng lần thứ 4, khiến tôi bị ám ảnh. Tôi chần chừ không biết sẽ viết gì về ánh trăng, về đêm Rằm tháng Tám, về Trung Thu năm nay.

Với những đứa trẻ mồ côi, các con còn một quãng đời dài, rất dài để sống và cần nhiều hơn thế; cần bàn tay mẹ chăm sóc, vỗ về; cần tình thương yêu, giáo huấn của cha để nên người tử tế.

Mồ côi là một biến cố lớn trong cuộc đời mỗi người, không ai tránh khỏi. Nhưng mồ côi khi còn bé thơ là một bi kịch nghiệt ngã. Hàng loạt mảnh đời bỗng chốc mồ côi trong đại dịch; mồ côi cả cha lẫn mẹ cùng một lúc như những bé thơ ấy… càng hết sức tang thương.

Cha mẹ mất vì dịch bệnh, hầu như các con không được thấy mặt đấng sinh thành lần cuối; nhiều em không được tiễn đưa họ về nơi an nghỉ sau cùng; thậm chí có em không thể quấn lên đầu vành khăn sô trắng. Nhiều cháu còn quá nhỏ để nhớ mặt cha mẹ, để giữ cho ký ức tồn tại, để cảm nhận hết nỗi mất mát không thể nào bù đắp này. 

Những người không may “ra đi”, cho dẫu theo nhiều đức tin họ không biến mất, họ chỉ về với thế giới vĩnh hằng, đêm đêm vẫn nhìn xuống nhân gian, độ trì cho người còn sống… nhưng với những đứa trẻ mồ côi, các con còn một quãng đời dài, rất dài để sống và cần nhiều hơn thế; cần bàn tay mẹ chăm sóc, vỗ về; cần tình thương yêu, giáo huấn của cha để nên người tử tế.

Trong tình cảnh dịch bệnh kéo dài, kinh tế của mỗi gia đình nghèo thật sự kiệt quệ, câu hát “Mồ côi tội lắm ai ơi! Đói cơm khát nước biết người nào lo” nói lên một thực tế đau lòng.

Với mọi người, bằng nỗ lực, chịu khó vượt qua kiếp nạn chung, chúng ta có thể ăn ít, mặc thiếu trong một thời gian nhất định rồi sẽ vượt qua, sẽ đứng dậy như trong lịch sử dân tộc ta đã từng trải qua mấy đận chiến tranh, một thời bao cấp và thường trực hàng năm đối mặt với thiên tai bão lũ… Nhưng với những trẻ mồ côi vì đại dịch Covid-19, khó khăn không chỉ ngày một ngày hai; vượt qua mất mát, đau thương là điều không dễ dàng. Các con mãi mãi hứng chịu bất hạnh như một di chứng tồn tại vĩnh viễn không bao giờ xóa được.

Các con cần gia đình, cần các tổ chức xã hội, cần Chính phủ quan tâm bù đắp cả vật chất, tinh thần trong hành trình thích nghi với cuộc sống mới. Ở đó, các con được lấp đầy khoảng trống tình thương, có người chăm lo khi đói cơm khát nước. Ở đó, các con được đảm bảo cuộc sống lâu dài; được chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội để phát triển bình thường, khỏe mạnh; được học hành đến nơi đến chốn, ngõ hầu trở thành những công dân tử tế.

Dù trở thành trẻ mồ côi bất hạnh, thế giới thần tiên trên cung Hằng kia vẫn thuộc về các con. Ảnh TL

Dù trở thành trẻ mồ côi bất hạnh, thế giới thần tiên trên cung Hằng kia vẫn thuộc về các con. Ảnh TL

Khi tôi sắp sửa kết thúc những dòng suy tư này, ở đầu hẻm nhà tôi có một người người cha vừa qua đời vì Covid-19, anh để lại hai cô con gái nhỏ song sinh đẹp tựa thiên thần.

Thi thể người cha được nhanh chóng đưa đi. Ngôi nhà rơi vào tĩnh lặng và buồn bã nao lòng. Đau lòng hơn khi người vợ nuốt nước mắt vào trong để giữ cho các con nụ cười thiên thần, hồn nhiên như chưa hề có cuộc chia ly…; các con chỉ vừa lên 2 tuổi!

Tôi ước không có dịch bệnh, mấy bữa nữa, khi con trăng tháng Tám đầy tròn, rọi xuống nhân gian những ánh vàng lấp lánh, tôi vẫn sẽ kể cho các con nghe: “Ngày xửa ngày xưa, có một anh tiều phu tên là Cuội…”, bởi dù các con may mắn còn đầy đủ ba mẹ hay bất hạnh trở thành trẻ mồ côi, thế giới thần tiên trên cung Hằng kia vẫn thuộc về các con. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sau hành trình dài “quen thuộc” với khán giả bằng những bản tình ca đầy cảm xúc, ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức ra mắt album phòng thu thứ 10 mang tên “Alive” - dự án âm nhạc gồm 11 ca khúc do chính anh sáng tác, kể câu chuyện về sự sống, yêu thương và những lựa chọn can đảm giữa thăng trầm cuộc đời.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với nhiều cảm xúc và năng lượng, Phan Đinh Tùng đã có một năm hoạt động nghệ thuật thành công, ghi dấu ấn sau khi tái xuất âm nhạc từ chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai. Mới đây, nam ca sĩ đã công bố loạt dự án khủng trong năm 2026 với tên gọi Khúc hát mừng sinh nhật, đánh dấu thương hiệu cá nhân anh trong hàng chục năm qua.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đại nhạc hội Hương sắc giai nhân của ca sĩ Như Quỳnh giữ chân khán giả 5 giờ tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) bởi sự quy tụ của nghệ sĩ nhiều thế hệ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với không gian Nam bộ được tái hiện qua nhiều vùng ký ức, triển lãm Miệt Cù Lao của nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam do Vietking trao tặng. Đây là lần thứ hai anh nhận được ghi nhận, sau quá trình 10 năm cống hiến cho thời trang.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Các đề cử của Làn sóng xanh 2025 đã phản ánh sinh động thị trường nhạc Việt năm 2025 với nhiều thay đổi thú vị. Những ca khúc phản ánh giá trị truyền thống, thể hiện tình yêu đất nước, nhận được nhiều sự yêu thích của công chúng bên cạnh đề tài tình yêu. Nữ ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm bùng nổ với 5 đề cử quan trọng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn vài ngày nữa là bước qua năm mới 2026. Trước hình hình hàng loạt hộ kinh doanh nhỏ lẻ mặt hàng tiêu dùng và ngành R&B đóng cửa diễn ra ở nhiều nơi, có người đặt câu hỏi, liệu việc này có phản ánh bức tranh kinh tế ảm đạm trong năm tới?  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi thu hút gần 80 dự án khởi nghiệp đến từ sinh viên NTU và các trường đại học tại Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò lực lượng tiên phong sáng tạo, chuyển đổi công nghệ và kiến tạo giá trị cho xã hội.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuốn sách “Giấc mơ hóa Rồng Xanh – Thương hiệu Việt Nam 2045” của tác giả Trần Tuệ Tri phác họa tầm nhìn về một Việt Nam trong tương lai hùng cường, nhân văn và bền vững, gửi gắm đến thế hệ trẻ cùng ước mơ, tin tưởng và hành động, để Việt Nam thật sự hoá Rồng bằng trí tuệ, tình yêu và khát vọng cống hiến. Lễ ra mắt cuốn sách ra mắt sách diễn ra ngày 27/12, tại  TP.HCM.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hai tuần chính thức khởi động vòng bình chọn, Giải thưởng Ngôi Sao Xanh lần thứ 12 - năm 2025 đang ghi nhận sức hút mạnh mẽ từ khán giả với lượng bình chọn tăng trưởng nhanh, nhiều hạng mục xuất hiện những gương mặt dẫn đầu ấn tượng.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ sau 4 ngày chính thức phát hành, ca khúc “Chuyện để dành” do chính Mỹ Tâm sáng tác và thể hiện đã vươn lên vị trí Top 1 bảng xếp hạng YouTube Trending tại Việt Nam.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Dự án '54 dân tộc Việt Nam” do ca sĩ Phúc Anh khởi xướng và thực hiện hơn một năm qua đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục “Bức tranh tô màu với chủ đề ‘Hoa sen 54 dân tộc Việt Nam’ được thực hiện qua các tỉnh thành do học sinh đến từ nhiều dân tộc khác nhau tham gia nhất.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong tranh Ngô Thành Nhân, sơn mài trở thành “chất liệu sống” của cảm xúc và ký ức. Những hiên phố Hà Nội, vài cánh buồm trên biển, sinh hoạt đời thường hay dáng người quen thuộc hiện lên, được gợi mở qua các lớp vóc, lớp màu, vàng son đan xen.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
28 nghệ nhân được vinh danh từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) trên khắp ba miền đã ghi nhận hành trình cống hiến trong lĩnh vực ẩm thực, đáp ứng tiêu chí về tài năng, cống hiến, ảnh hưởng xã hội và tinh thần gìn giữ di sản văn hóa.
1 tuần
Xem thêm