Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

ADB lập quỹ 1,7 triệu USD giúp du lịch Đông Nam Á tăng tốc phục hồi sau Covid-19

Thạch Hương
- 13:00, 17/12/2021

(DNTO) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã thành lập một quỹ hỗ trợ kỹ thuật trị giá 1,7 triệu USD nhằm tăng tốc quá trình phục hồi du lịch của Đông Nam Á sau đại dịch Covid-19.

Quỹ hỗ trợ mới của ADB giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch và thúc đẩy đầu tư bền vững, bao trùm.

Quỹ hỗ trợ mới của ADB giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch và thúc đẩy đầu tư bền vững, bao trùm.

Theo ADB, Quỹ này nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, giúp các chủ doanh nghiệp du lịch địa phương, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên, áp dụng các nền tảng kỹ thuật số để phát triển doanh nghiệp của mình.

Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á sẽ giúp các quốc gia xác định và chuẩn bị các dự án du lịch bền vững về môi trường và xúc tác nguồn tài chính tư nhân để hỗ trợ các dự án đó. Nó sẽ giúp các doanh nghiệp vận hành tốt hơn các cơ sở du lịch và dịch vụ du lịch kỹ thuật số. Quỹ cũng sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng chính sách về thị thực, cho thuê ngắn hạn trực tuyến cùng các chính sách khác để thu hút du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và thu hút người lao động từ xa, cho phép có thêm nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ vận hành hợp pháp dịch vụ lưu trú và tăng nguồn thu thuế từ du lịch.

Ông Steven Schipani, Chuyên gia chính về Du lịch của ADB, chia sẻ: “Quỹ hỗ trợ mới này nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB ở Đông Nam Á hồi sinh ngành du lịch, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Quỹ sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị xanh và thích ứng ở các đô thị loại hai nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của ngành du lịch, giúp tạo việc làm, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện”.

Năm 2019, du lịch và lữ hành chiếm 12,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đông Nam Á và sử dụng 42 triệu lao động, chủ yếu là phụ nữ làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Nhưng lượng du khách quốc tế đến trong năm 2020 giảm 82% so với năm 2019, trong khi du lịch nội địa vẫn bị kiềm chế do những hạn chế đi lại và hoạt động kinh tế suy giảm. Đóng góp của ngành du lịch vào GDP của khu vực đã giảm 53% vào năm 2020, đẩy thêm nhiều người vào tình trạng nghèo.

Ngay cả trước Covid-19, Đông Nam Á đã tụt hậu so với các tiêu chuẩn năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu về cơ sở hạ tầng mặt đất, bến cảng và đô thị; sự sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông và tính bền vững về môi trường. Các chính phủ hy vọng sẽ giải quyết những thách thức này song song với nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Quỹ này sẽ hỗ trợ các ưu tiên chủ chốt liên quan đến du lịch được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các chiến lược du lịch tiểu vùng ở Đông Nam Á đề ra.

Quỹ này bao gồm khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật của ADB. Ngoài ra, ADB sẽ quản lý khoản đóng góp viện trợ 225.000 USD từ Quỹ Tín thác cải thiện tính sẵn sàng của dự án do Quỹ Photo triển Bắc Âu tài trợ, khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Đối tác tri thức và châu Á điện tử của Hàn Quốc, và khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Hợp tác Tây Ban Nha cho hỗ trợ kỹ thuật.

Tin khác

Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 87/2026/TT-BTC, quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Thông tư có nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến mức thu nhập xác định người phụ thuộc, hồ sơ giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
4 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
4 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 tuần
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
2 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Xem thêm