Thứ ba, 16/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

4 triệu tỷ USD đầu tư điện gió chưa kịp vận hành, nhà đầu tư không biết ‘đi đâu, về đâu’

Huyền Trang
- 12:56, 15/01/2022

(DNTO) - Các lệnh cách ly xã hội vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư điện gió đang đứng trước nguy cơ phá sản, do các dự án chưa kịp vận hành thương mại (COD) để hưởng cơ chế giá ưu đãi (FIT) trước ngày 1/11/2021.

Dịch Covid-19 đã làm chậm tiến độ thi công của nhiều dự án điện gió, nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi vì không kịp hưởng giá FIT trước 1/11/2021. Ảnh: T.L.

Dịch Covid-19 đã làm chậm tiến độ thi công của nhiều dự án điện gió, nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi vì không kịp hưởng giá FIT trước 1/11/2021. Ảnh: T.L.

Lao đao vì làm điện gió

Trao đổi trong tọa đàm về điện gió Việt Nam do Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC tổ chức, sáng 15/01, ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió và mặt trời Bình Thuận, Giám đốc Công ty Phong điện Thuận Bình cho biết, điện gió hiện vẫn là một điểm sáng trong phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Nếu cuối năm 2020, Việt Nam mới chỉ có 500 MGW điện gió, thì cuối năm 2021 đã có trên 4.200 MGW, đưa Việt Nam trở thành cường quốc điện gió trong Đông Nam Á.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nên 1/3 số dự án điện gió đăng ký với tổng công suất khoảng 2.000 MW chưa kịp đưa vào vận hành thương mại trước 1/11/2021 theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Chính phủ, để hưởng cơ chế giá FIT (8,5 cent/kWh với điện gió trên đất liền và 9,8 cent/kWh với điện gió ngoài khơi) trong thời gian 20 năm.

Do vậy, tổng số tiền đầu tư cho 2.000 MW chưa kịp COD ước tính lên tới 3-4 triệu tỷ USD. “Các nhà đầu tư hiện không biết đi đâu, về đâu vì không có doanh thu, không biết trả nợ như thế nào. Đây là thiệt hại vô cùng to lớn cho các chủ đầu tư vì đại dịch Covid-19”, ông Thịnh nói.

Hiện Bộ Công thương và các bên liên quan đã họp và dự kiến đưa ra giá mua điện gió giảm khoảng 12% so với giá FIT theo Quyết định 39. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư cho rằng với giá này thì gần 40 dự án triển khai trong các năm qua sẽ cầm chắc phần lỗ.

Cũng là nhà đầu tư điện gió, TS. Hoàng Giang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện gió Sunpro Bến Tre 8, Phó chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cho biết, khi bắt đầu triển khai dự án điện gió, công ty này vô cùng hăng hái, phấn khởi, dồn toàn lực để hoàn thành dự án trước thời hạn nhằm hưởng giá FIT, dù bắt đầu muộn hơn các đơn vị khác.

Thế nhưng, dịch Covid-19 ập đến hoàn toàn bất ngờ, một số trường hợp nhà đầu tư không thể tìm được biện pháp thay thế vì các lệnh giãn cách xã hội, quy định kiểm dịch chặt chẽ của các địa phương.

“Chính quyền địa phương đáng lẽ phải phối hợp với chủ đầu tư lo giải phóng mặt bằng nhưng do dịch Covid-19 cũng không thể thực hiện, vận chuyển thiết bị, mua bán vật liệu xây dựng gần như không thể lưu thông; ngân hàng do dịch nên quyết định ngừng lại không cho vay vì họ xác định dự án không kịp COD trước 1/11/2021. Chúng tôi phải bỏ tiền 100% nguồn tài chính để làm dự án, không vay được ngân hàng. Bây giờ cũng không biết lỗi do ai, chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng, nhà thầu chậm tập kết vật liệu, thiết bị thi công, chậm bàn giao các hạng mục công trình, kéo theo toàn bộ dự án chậm COD”, ông Giang nói.

Ngay cả với những doanh nghiệp kịp COD trước ngày 1/11 năm ngoái, cái giá phải trả cũng rất cao. Ông Lê Anh Tùng – Chủ tịch Công ty Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng cho biết đã phải tăng gấp nhiều lần các khoản chi để kịp “về đích”. Các chi phí doanh nghiệp thi công điện gió phải gánh từ đại dịch Covid-19 như chi phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở cho công nhân; chi thêm một số tiền lớn để huy động bổ sung thêm số ượng máy móc, dụng cụ, thiết bị thi công để theo kịp tiến độ…

Nóng lòng chờ gia hạn giá FIT

Gia hạn giá FIT thêm 3-6 tháng được xem là giải pháp để

Gia hạn giá FIT thêm 3-6 tháng được xem là giải pháp để "cứu" các chủ đầu tư điện gió đang đứng trước bờ vực phá sản. Ảnh minh họa.

Theo Quyết định 39, từ thời điểm 1/11/2021 đến nay đã gần 3 tháng dừng mua điện gió theo giá FIT, Chính phủ cũng chưa có quyết định đối với các nhà đầu tư bị chậm tiến độ trước đó.

“Điện làm ra hiện chỉ bán được cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong khi chúng tôi đã đầu tư hơn 50 triệu USD, sau khi làm xong giờ vẫn chưa biết bán cho ai, giá cả như thế nào. Là một trong những doanh nghiệp bị chậm, chúng tôi đang đứng trước ngưỡng cửa vô cùng khó khăn, thậm chí phá sản”, ông Hoàng Giang chia sẻ.

Theo luật sư Nguyễn Duy Hiếu, Phó giám đốc Pháp lý, Cen X Energy, tất cả những khó khăn trên của chủ đầu tư dự án điện gió có thể coi là đủ để yêu cầu Chính phủ đưa ra thêm những hướng dẫn hoặc lùi thời hạn ưu đãi giá FIT, đó hoàn toàn là câu chuyện liên quan đến chính sách chứ không phải liên quan đến pháp luật.

Thực tế ngay từ tháng 7/2021, nhiều doanh nghiệp, địa phương, các hiệp hội và tổ chức năng lượng đã đề xuất với Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và các bộ, ban ngành liên quan xem xét gia hạn thời gian hưởng giá FIT từ 3-6 tháng theo Quyết định 39.

Hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí đề nghị Chính phủ nghiên cứu để gia hạn thời hạn áp dụng biểu giá điện gió, nhất là với các dự án đã làm xong nhưng chưa vận hành do dịch Covid-19.

Các nhà đầu tư, đơn vị thi công điện gió, hiện đang rất mong chờ Chính phủ có quyết định nhanh chóng đối với việc gia hạn giá FIT theo Quyết định 39, nếu không, khoản lỗ của doanh nghiệp ngày một dày thêm, không chỉ ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp mà còn gây tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư sau này.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Người mua hàng có thể phá sản, mất khả năng thanh toán, thậm chí cố tình không thanh toán là vấn đề không hiếm gặp trong hoạt động thương mại. Bảo hiểm Tín dụng Thương mại (TCI) được xem là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp bảo vệ được các khoản phải thu, duy trì dòng tiền trước các biến động khó lường.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 9/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam phải có một cộng đồng doanh nghiệp mạnh, một đội ngũ doanh nhân có khát vọng vươn lên và làm chủ công nghệ.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời chia sẻ về kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/6, tại Thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026. Đây là một trong những hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk vừa trân trọng đón tiếp các khách hàng tuổi trung niên đến tham quan nhà máy nhằm thể hiện sự gắn kết với người tiêu dùng và thể hiện lời hứa chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng chất lượng.
5 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM sẽ góp phần hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời lan toả và tiếp nối những giá trị nhân văn tốt đẹp mà doanh nghiệp theo đuổi.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tối 3/6, tại Singapore, Saigon Co.op đã được vinh danh ở hai hạng mục danh giá "Nhà bán lẻ nội địa của năm – Việt Nam" (Domestic Retailer of the Year – Vietnam) và "Thương hiệu hàng nhãn riêng của năm – Việt Nam" (Private Label Brand of the Year – Vietnam) tại Retail Asia Awards 2026.
6 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Hình ảnh những thanh niên mặc áo hoodie tạo ra các ứng dụng mạng xã hội giải trí đang lùi dần vào dĩ vãng. Thung lũng Silicon giờ đây chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ tỷ phú mới, những người nắm giữ các hợp đồng an ninh quốc gia nhạy cảm và định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị đang trở thành động lực trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh quan trọng của VNG trong năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045” do SACA tổ chức ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, TP đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.
1 tuần
Xem thêm