Thứ năm, 04/03/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vai trò của gia đình rất quan trọng đối với phòng chống bệnh đái tháo đường

Vĩnh Hy
- 12:07, 14/11/2020
(DNTO) - Sáng nay 14/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phối hợp với Hội Y tế Công cộng tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới với chủ đề “Sống khỏe với đái tháo đường”.

Mục tiêu của chiến dịch hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới và tháng đái tháo đường năm nay là nâng cao nhận thức về tác động của bệnh đái tháo đường đối với gia đình. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục đối với căn bệnh này.

Tầm soát đái tháo đường đối với mọi lứa tuổi. Ảnh: Minh An.

Tầm soát đái tháo đường đối với mọi lứa tuổi. Ảnh: Minh An.

Theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas năm 2015, trên thế giới có 415 triệu người lớn (Từ 20- 79 tuổi) đang sống trong bệnh đái tháo đường, dự đoán con số này sẽ gia tăng với khoảng 642 triệu người.

Tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh vào năm 2019, con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo tổng điều tra toàn quốc tại Việt Nam năm 2012, có đến 12 triệu người đang được chuẩn đoán tiền đái tháo đường.

Tin nên đọc

Được biết, bệnh đái tháo đường đang ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước kia bệnh chỉ xuất hiện trong độ tuổi trên 40 rồi dần xuất hiện trong độ tuổi 30 thì nay đã có len lỏi trong cả trẻ em. 1/2880 trẻ mắc bệnh đái tháo đường type 2, chiếm 0,035%.

Bác sĩ Hồ Đắc Phương – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Đến với ngày hội bệnh đái tháo đường chúng ta sống vui, sống khỏe. Biến chứng bệnh đái tháo đường, chúng ta nhớ chăm sóc bệnh răng, hàm, mặt của chúng ta. Có những bệnh chúng ta không mong muốn như: Tai biến, tiểu đường, nhiều biến chứng khó lường trước được”.

Các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường loại 2 có thể phòng ngừa được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Để đáp ứng vấn đề này thì không chỉ vai trò của cán bộ y tế mà chính gia đình sẽ đóng vai trò nòng cốt.

Việc nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường, cũng như nắm các kiến thức về dinh dưỡng, vận động đúng giúp tạo môi trường sống lành mạnh, nhằm phòng ngừa bệnh đái tháo đường cũng như giảm các biến chứng của bệnh.

Tin khác

Thời sự 5 giờ
Sau năm 2020, hãng hàng không Lufthansa thua lỗ trầm trọng. Hãng có thể phải cho nhiều máy bay ngừng bay hơn do đại dịch Covid-19, Lufthansa công bố hôm nay 4/3.
Thời sự 5 giờ
Từ thực tiễn khách quan, với tư duy sáng tạo được chắp cánh bằng khoa học công nghệ, nhất là thành tựu tuyệt vời của Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, kinh tế tuần hoàn được định hình với nhiều mô hình độc đáo có hiệu quả cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng dụng mạnh mẽ kinh tế tuần hoàn.
Thời sự 10 giờ
Sáng nay (ngày 4/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương đã yêu cầu các ban ngành, huyện, thị xã và thành phố lập danh sách người được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.
Thời sự 12 giờ
Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, tới sáng nay 4/3, sức khỏe của bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội đã tiến triển tốt, dự tính được xuất viện vào ngày mai thứ sáu (5/3).
Thời sự 12 giờ
Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP.HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn khi cảng hàng không này hoạt động trở lại.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ