Thứ ba, 13/04/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kết nối doanh nhân, lan tỏa niềm tin BNI

QA
- 15:26, 08/04/2021
(DNTO) - Cách đây 10 năm, một mô hình kinh doanh mang tên BNI đã được phát triển tại Việt Nam. Dù hoạt động của BNI không phát triển rầm rộ như nhiều Hội, Đoàn, CLB doanh nghiệp khác nhưng BNI vẫn phát triển và lan tỏa trong cộng đồng doanh nhân.

Tập hợp doanh nhân - con đường nhiều chông gai

BNI Stars Chapter là một trong những Chapter đầu tiên được thành lập vào năm 2012 bởi 25 thành viên sáng lập với khẩu hiệu “Tỏa sáng cá nhân, nâng tầm doanh nghiệp”. Ở Việt Nam do mô hình này chỉ mới bắt đầu nên việc xây dựng Chapter (Một nhóm doanh nhân sinh hoạt theo quy chuẩn nhượng quyền), mở rộng số lượng thành viên sau hai nhiệm kỳ cũng thật chông gai...

Đến nhiệm kỳ thứ 3, tháng 4 /2014, Stars Chapter đã có một sự khởi đầu mới, gầy dựng lại từ con số 17 thành viên bước vào Chapter và đồng hành cùng Chapter đến tận hôm nay.

Với quyết tâm xây dựng lại Chapter mạnh mẽ, các thành viên đã quyết định thay đổi màu cờ sắc áo, đồng phục vest đỏ truyền thống của Stars đã ra đời trong nhiệm kỳ thứ 4. Từ đây, các thành viên mới được gọi là “Thế hệ xây dựng Chapter”.

Đổi mới hoạt động, kết nối kinh doanh

Xác định rõ việc gắn kết thành viên là quan trọng, từ nhiệm kỳ 5, 6, Ban Lãnh đạo nhóm (Leader Team) quyết định dành thứ 4 hằng tuần để cùng chuẩn bị cho buổi họp thứ 6 và ngôi nhà 12 Đường Hoa Giấy trở thành văn phòng của BNI Stars Chapter.

Lễ chuyển giao ban Leader Team nhiệm kỳ 16. Ảnh: TL

Lễ chuyển giao ban Leader Team nhiệm kỳ 16. Ảnh: TL

Giai đoạn này các thành viên được đào tạo nhanh và nhiều kiến thức tập trung ngay tại buổi họp hằng tuần để các thành viên hiểu rõ sứ mệnh của BNI cũng như nét đẹp văn hóa của Chapter được xây dựng và duy trì.

Những nét mới trong tổ chức đã được ghi nhận:  BNI Stars Chapter đã có bài hát truyền thống; thực hiện video clip dành cho thành viên đến kỳ hạn tái gia nhập; ghi nhận những thành tựu của thành viên trong 1 năm qua tại Stars; Lưu trữ bộ ảnh hoạt động của Chapter… Điều này làm cho các thành viên thấy được sự gắn kết như chung một mái nhà. Sau 2 nhiệm kỳ bỏ công xây dựng, Stars Chapter trở thành Chapter dẫn đầu khu vực BNI Hồ Chí Minh. Tại nhiệm kỳ 7 thông điệp của Stars “Đồng hành cùng Chapter – Vì Chapter phát triển” đã được truyền thông và thu hút nhiều thành viên mới tham gia vào Chapter để tạo them sinh khí mới.

Nhờ hoạt động đều đặn và duy trì sinh hoạt với các thành viên doanh nhân, doanh nghiệp, từ năm 2016 Stars liên tục có thêm thành viên mới. Ngày 08/03/2017 Stars đã đạt con số 51 thành viên trở thành Chapter Platinum của BNI toàn cầu. Sau 8 nhiệm kỳ danh hiệu Platinum Chapter đã về với BNI Stars Chapter. Đánh dấu một bước ngoặc mới, một trang sử mới cho một tập thể gắn kết để cùng phát triển vững mạnh.

Hướng đến doanh nghiệp, kết nối bền vững

Đạt được thành tựu đầu tiên này, Chapter quyết định xây dựng thành viên theo các nhóm ngành nghề để thành viên có thể gắn kết hơn theo từng nhóm nhỏ trong lòng Chapter, đồng thời cũng nhìn ra được đâu là các ngành còn thiếu ngay trong nhóm nhỏ và có hướng bổ sung các mảng ghép cần thiết.

Bên cạnh đó, các thành viên tập trung hướng về việc nâng tầm doanh nghiệp nhỏ, các thành viên cùng giúp đỡ nhau phát triển xứng tầm với qui mô BẠCH KIM của Chapter.

Nhờ kiên trì hoạt động và có chiến lược đúng đắn, đến 31/05/2019, Chapter đã tiến về con số 75 thành viên, đạt danh hiệu TITANIUM liền ngay 3 tháng sau đó. Lễ đón nhận danh hiệu Titanium được diễn ra trang trọng tại Mai House như một điểm nhấn đặc biệt trong lòng cá thành viên và là niềm tự hào cho hành trình phát triển bền bỉ của Stars Chapter trong 7 năm qua.

Tháng 12 năm 2020, Stars Chapter tổ chức lễ kỷ niệm 8 năm thành lập, đón chào thành viên thứ 100 gia nhập Chapter. Đây là lúc Stars Chapter đạt đến ngưỡng Diamond, ngưỡng cao nhất về số lượng thành viên trong BNI toàn cầu.

Ngày 9/4, tại Mai house, một lần nữa Stars Chapter tổ chức lễ đón nhận danh hiệu cao quý Diamond Chapter khi thành viên đã vượt mức 100+, chính thức gia nhập vào hàng ngũ những Chapter mạnh hàng đầu trên thế giới trong toàn hệ thống BNI. Đây cũng là dịp chuyển giao ban điều hành sang nhiệm kỳ 17, trao lại cho thế hệ trẻ mới gia nhập kế thừa và phát triển Stars Chapter ở tầm mức cao hơn.

Kế thừa và kết nối thành viên 

Như bánh xe có trọng tải nặng được quay đều đặn qua nhiều nhiệm kỳ, đến thời điểm này chỉ cần một lực vừa đủ bánh xe vẫn tự quay đều! Một lớp doanh nhân thế hệ 8x , 9x đã bước vào Stars Chapter, mang theo những kiến thức được học từ nhiều quốc gia trở về Việt Nam để kế thừa sự nghiệp của gia đình, để gây dựng nên những thương hiệu của riêng mình và làm rạng danh sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Với những người sáng lập BNI, họ gọi lớp thành viên này là thế hệ phát triển Chapter. BNI Stars hôm nay là một Chapter mạnh về số lượng, chất về thành viên và chuẩn mực trong qui trình quản trị Chapter với một nét văn hóa nghiêm túc trong sinh hoạt, thân ái trong giao tiếp và chân thành với mọi người.

Các thế hệ đi trước đã có công dựng Chapter, những thế hệ sau này phải cùng nhau kế thừa và phát triển Chapter hướng tới những mục tiêu mới cao hơn. Đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản mà cần sự tập trung và tình đoàn kết cao. Tất cả vì một mái nhà chung, nơi đó từng thành viên đều góp sức xây dựng và gìn giữ, là nơi mà mỗi tuần anh em cùng quây quần về chia sẻ những cơ hội kinh doanh cho nhau, cùng hẹn hò đi phát triển những dự án, cùng làm những việc có ích cho cộng đồng và cùng hát vang câu ca "Stars là mái nhà của chúng ta”... 

Tin khác

Doanh nhân 2 giờ
Trước khi có thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp chỉ có một ‘cửa’ duy nhất là huy động vốn qua ngân hàng. Từ khi thị trường chứng khoán mở ra, nhiều doanh nghiệp đã huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư đại chúng, từ đó, mở rộng đầu tư, cổ đông, đối tác và quy mô thị trường.
Doanh nhân 6 giờ
Ngày 23/4 tới, giải Golf Doanh nhân trẻ toàn quốc 2021 gây quỹ ủng hộ công tác từ thiện xã hội, sẽ được tổ chức tại Sân golf Hilltop Valley Golf Club, tỉnh Hòa Bình.
Doanh nhân 6 giờ
Tỷ phú Nga Vladislav Doronin luôn cảm thấy mình độc đáo mỗi lần đến nghỉ dưỡng tại biệt trang trị giá 140 triệu đô la tọa lạc giữa khu rừng ngoại ô Moscow, được thiết kế theo mô hình tàu vũ trụ trong phim khoa học viễn tưởng
Doanh nhân 6 giờ
Thế giới đang thay đổi, và để thành công, các doanh nghiệp gia đình cần có phương pháp tiếp cận mới để nâng cao, phát huy giá trị di sản dựa trên việc đón đầu chuyển đổi số, tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu phát triển bền vững, và chuyên nghiệp hóa quản trị gia đình.
Doanh nhân 1 ngày
Dù được xem là “mảnh đất màu mỡ” để khai phá, nhưng số lượng startup ở Việt Nam chỉ chiếm dưới 2% trong tổng số hơn 4.000 startup công nghệ y tế tại châu Á (theo BMI), do sản phẩm mới chỉ tập trung về mặt công nghệ, chưa thân thiện với người dùng.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ