Tỷ lệ thấp còi ở trẻ em là người dân tộc thiểu số cao gấp 2 lần người Kinh
(DNTO) - Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng. Mặc dù tỷ lệ suy dinh dưỡng toàn quốc đã giảm, nhưng tỷ lệ thấp còi ở trẻ em là người dân tộc thiểu số (31,4%), vẫn cao gấp 2 lần nhóm trẻ là người Kinh (15%).
Theo TS, BS Huỳnh Nam Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực trạng dinh dưỡng của trẻ em vùng dân tộc thiểu số rất đáng báo động. Tuy tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi (toàn quốc) đã giảm đáng kể, từ 56,5% (năm 1990) xuống còn 19,6% (năm 2020), nhưng tỷ lệ này ở vùng miền núi vẫn chiếm tỷ lệ cao.
Tỷ lệ trẻ em là người dân tộc thiểu số thiếu cân (21%) cũng lớn hơn gấp 2,5 lần so với trẻ em là người Kinh (8,5%). Hơn nữa, gần 129.000 (60%) trẻ em ở 10 tỉnh thành có tỷ lệ thể thấp còi cao nhất cả nước cũng là người dân tộc thiểu số.
Ngoài những khác biệt tương đối rõ ràng trên, mức độ chênh lệch còn xuất hiện trong vấn đề thiếu hụt vi chất dinh dưỡng (còn được gọi là nạn đói tiềm ẩn). Tỷ lệ trẻ bị thiếu máu, thiếu kém, thiếu vitamin A cao nhất cũng nằm ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, đây là địa bàn sinh sống của 75% các nhóm dân tộc thiểu số. Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng này cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, sinh nhẹ cân và thiếu sắt ở khu vực miền núi.
TS. Nam Phương nhấn mạnh, những hậu quả do suy dinh dưỡng gây ra ảnh hưởng lâu dài, rất khó khắc phục (về: vóc dáng, chiều cao, trí tuệ, sức đề kháng...) kể cả khi trẻ đã hết suy dinh dưỡng hay đến tuổi trưởng thành.
Theo TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, để giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng dân tộc thiểu số cần sự hỗ trợ từ chính sách và Nhà nước như: Đẩy mạnh triển khai các can thiệp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú; Cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng; theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ; bảo đảm nước sạch, vệ sinh cá nhân và môi trường; Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế...