Thứ sáu, 23/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trẻ em tự sát: Nỗi đau nhức nhối của xã hội

Lương Gia Cát Tường
- 09:35, 18/12/2021

(DNTO) - Tình trạng tự tìm đến cái chết của trẻ vị thành niên không có gì mới nhưng sự “nhỏ hóa” về độ tuổi thật sự làm chúng ta sợ hãi và hoang mang. Nó kêu gọi người lớn hãy nhìn lại, xem xét trách nhiệm của chúng ta đối với con trẻ đang có điều gì bất ổn.

Còn mấy hôm nữa là đến Noel, một lễ hội truyền thống quan trọng được tổ chức khá phổ biến hằng năm trên toàn thế giới. Mặc dù nhân loại vẫn còn đang thấp thỏm lo âu sẽ rơi vào một mùa Giáng sinh buồn vì dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang rất căng thẳng, nhưng với trẻ em, nỗi háo hức chờ mong không hề vơi bớt. Vì theo thông lệ, ông già Noel sẽ đi khắp nhân gian, tới từng ngôi nhà để tặng quà cho các trẻ em ngoan. 

Chính vào thời điểm các em đang viết (hoặc nhờ) thư cho ông già Noel để “báo cáo thành tích”, kể lại việc mình đã ngoan ngoãn như thế nào và cho ông Noel biết mình thích món quà gì…, thì vụ việc bé trai được cho rằng tự buông mình từ tầng 22 tòa nhà S4 Chung cư Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào tối ngày 16/12, đã khiến dư luận bàng hoàng, thương xót. 

Tòa nhà S4 Chung cư Goldmark City, nơi bé trai được cho rằng tự buông mình từ tầng 22 xuống. Ảnh: TL

Tòa nhà S4 Chung cư Goldmark City, nơi bé trai được cho rằng tự buông mình từ tầng 22 xuống. Ảnh: TL

Nạn nhân là một học sinh 12 tuổi. Căn cứ vào những sự việc xảy ra có liên quan tại thời điểm đó, gia đình cho biết có thể do em bị áp lực trong việc học hành nên đã có quyết định nông nổi. Tất nhiên, đây cũng chỉ là phỏng đoán. Nhưng dù với bất kỳ lý do gì, xảy ra tình trạng trẻ em tự sát là nỗi đau nhức nhối của toàn xã hội. Nó gióng lên hồi chuông kêu gọi sự vào cuộc của nhà chức trách, của các chuyên gia, của ngành giáo dục và nhất là của gia đình mà trực tiếp là bố mẹ.

Không cần đến những công trình nghiên cứu xã hội học, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những năm gần đây, việc tự tử của trẻ vị thành niên ngày càng có xu hướng gia tăng, tập trung vào các nguyên nhân nổi cộm là áp lực học tập, thi cử và bế tắc trong tình yêu.

Còn nhớ câu chuyện em Nguyễn Thị H. ở thôn Quý Hương, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, treo cổ tự tử tại nhà chỉ vì không đủ điểm chuẩn vào trường đại học mình mong muốn. Cũng liên quan đến việc học tập, một em nữ sinh lớp 10 ở thị xã Tân Châu, An Giang) đã uống thuốc tự tử tại trường làm xôn xao dư luận suốt một thời gian dài.

Tình trạng tự tìm đến cái chết của trẻ vị thành niên không có gì mới nhưng sự “nhỏ hóa” về độ tuổi thật sự làm chúng ta sợ hãi và hoang mang. Nó kêu gọi người lớn hãy nhìn lại, xem xét trách nhiệm của chúng ta đối với con trẻ đang có điều gì bất ổn.

Chúng ta vẫn thường nghe người lớn than phiền áp lực cuộc sống ngày càng khiến họ căng thẳng, thậm chí có nhiều người không vượt qua được lâm vào trầm cảm. 

Nhưng chúng ta lại không quan tâm đến việc con trẻ cũng đang đương đầu với một cuộc sống đầy áp lực không thua gì người lớn. Trong đó chủ yếu là áp lực học tập, nhất là trong giai đoạn phải học online như hiện nay. Cộng thêm lứa tuổi  ẩm ương, bản thân nó đã tạo nên sự xáo trộn tâm sinh lý rất lớn cho trẻ. 

Xác định trách nhiệm là của toàn xã hội nhưng quan trọng vẫn là nhà trường và then chốt chính là gia đình, tại TP.HCM, vài năm gần đây nhiều trường học đã có phòng tư vấn tâm lý học đường nhằm hỗ trợ, can thiệp đối với học sinh đang gặp khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống. Thạc sĩ Phan Minh Phương Thùy (khoa Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM) cho rằng nhu cầu tư vấn tâm lý của học sinh là rất lớn, nhưng thực tế công tác tư vấn tâm lý học đường lại chưa mấy hiệu quả do học sinh còn e ngại và chuyên viên tư vấn chưa tạo đủ niềm tin cho các em. 

Về phía gia đình, rất nhiều cha mẹ có tâm lý giao phó cho nhà trường vì “không có thời gian” - nhất là những bố mẹ làm nghề kinh doanh. Công việc “làm ăn” đã ngốn hết thời gian của họ khiến sự quan tâm đến con cái bị bỏ lửng.  

Nhưng cũng có một số bố mẹ lại quan tâm quá mức dẫn đến buộc con phải học quá nhiều, phải đạt thành tích học tập thật cao, cấm đoán, áp đặt, trừng phạt... Việc áp đặt và buộc con trẻ phải đạt thành tích học tập vượt quá khả năng của trẻ là một áp lực mà trẻ sợ hãi nhất.

Con trẻ cũng đang đương đầu với một cuộc sống đầy áp lực không thua gì người lớn. Trong đó chủ yếu là áp lực học tập. Ảnh: TL

Con trẻ cũng đang đương đầu với một cuộc sống đầy áp lực không thua gì người lớn. Trong đó chủ yếu là áp lực học tập. Ảnh: TL

Cũng theo các chuyên gia tâm lý, khi con thất bại trong học tập, bố mẹ phải là người an ủi nâng đỡ con, giúp con đứng lên, dành thời gian lắng nghe, phân tích thiệt hơn, trao đổi với con những dự định, kế hoạch về một hướng đi phù hợp.

Không có chỗ bám víu, không có nơi tin cậy để chia sẻ, không có người tư vấn định hướng khi thất bại sẽ đẩy trẻ đến bế tắc và tìm sự giải thoát bằng cách tự sát.

Các ông bố bà mẹ trẻ, hãy bớt những cuộc tiệc tùng, tụ tập, hãy buông điện thoại xuống, hãy dành nhiều nhất thời gian có thể cho con cái. Các thầy cô giáo hãy là những ông bố bà mẹ thứ hai của con trẻ, hãy dành cho chúng nhiều hơn nữa tấm lòng của một người thầy.      

Cuối cùng nếu thấy cần thiết, bố mẹ nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý có uy tín. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối hành trình lan tỏa yêu thương, Gala Nhạc Việt phối hợp cùng T Production đã tổ chức buổi trao quà mang tên “Cho đi nhiều hơn - Tết sẻ chia 2026” tại Chùa An Hòa, tỉnh Tây Ninh. Chương trình có sự đồng hành của ca sĩ Hồ Ngọc Hà, đạo diễn - NSX Trần Thành Trung cùng các ca sĩ Ngọc Linh, ca sĩ Quốc Đại, MC Quỳnh Hoa.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong hai ngày 28 - 29/01/2026, cộng đồng thể thao Việt Nam sẽ chào đón Miami Pickleball Club - Legend Tour 2026, sự kiện giao lưu pickleball quốc tế quy mô lớn diễn ra tại TP.HCM. Chương trình quy tụ các vận động viên hàng đầu thế giới, vận động viên chuyên nghiệp Việt Nam, nghệ sĩ, hứa hẹn mở màn sôi động cho năm thể thao 2026.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhiều năm trở lại đây, xu hướng ăn ít ngọt, thậm chí không ăn ngọt ngày càng tăng, không chỉ người tiêu dùng Việt mà hầu như là thói quen tiêu dùng của đa số người dân các nước trên thế giới. Thị trường bánh mứt Tết Nguyên đán năm nay đáp ứng nhu cầu này như thế nào?
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Anh Tuấn mang đến cho khán giả một đêm nhạc nhiều cảm xúc tại Đà Lạt sau 5 năm. Live concert The Rose được xem là phiên bản đoá hồng trọn vẹn nhất trong sự nghiệp của Hà Anh Tuấn.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ủy ban Nghệ thuật châu Á (Asian Art Committee – AAC) đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt chính thức tại Việt Nam, đồng thời công bố quyết định bổ nhiệm Ủy viên cống hiến AAC tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược mở rộng và kết nối nghệ thuật châu Á với thế giới.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước làn sóng gia tăng các hình thức dụ dỗ, thao túng trẻ em trên môi trường số, Phú Quốc đã triển khai chương trình trang bị kỹ năng phòng ngừa “bắt cóc online” cho học sinh ngay từ nhà trường. Hoạt động thể hiện cách tiếp cận chủ động, kết nối lực lượng Công an với chuyên gia an ninh mạng và giáo dục, nhằm xây dựng “tuyến phòng vệ đầu tiên” bảo vệ thế hệ trẻ trên không gian mạng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không thể lơi lỏng chờ đợi tinh thần trách nhiệm và ý thức của giới nghệ sĩ trong việc phát ngôn bừa bãi, thô tục trên không gian mạng, lần này nhà chức trách đã phản ứng nhanh hơn và quyết liệt hơn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 15/01/2026, tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF, lễ ký kết hợp tác tài trợ giữa Tập đoàn TTC và Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ PVF - Bộ Công an, Câu lạc bộ Bóng đá PVF - Công an Nhân dân (PVF-CAND) đã diễn ra trang trọng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của bóng đá Việt Nam.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với nỗ lực gắn kết di sản bản địa cùng với thời trang, chiến dịch thời trang Legacy in Bloom (Di sản nở hoa) đã trở thành cầu nối để những nét tinh hoa nghề dệt của người Mạ ở vùng đất Tà Lài bước vào ngôn ngữ thời trang của thế hệ trẻ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề "Đà Lạt - Huyền thoại một loài hoa", Lễ hội hoa mai anh đào 2026 được tổ chức trong không gian mở, trải dài trên nhiều phường trung tâm và vùng phụ cận, gắn trực tiếp với thời điểm loài hoa này nở rộ nhất, tạo nên bức tranh mùa xuân đặc trưng chỉ có tại Đà Lạt.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tết năm nay được Wyndham Grand Phu Quoc truyền tải thông điệp xuân mới, từ hình tượng Phi Mã trong văn hóa Á Đông - biểu trưng của hành trình suôn sẻ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Á hậu Nguyễn Thị Thu Ngân chính thức nhận sash Miss Intercontinental Vietnam 2025, trở thành đại diện Việt Nam tranh tài tại Miss Intercontinental.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với hệ sinh thái hơn 10.000 thành viên trong hệ sinh thái F&B, Hiệp hội ẩm thực TPHCM( FBA) đã ra mắt Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2026–2031, sau khi tổ chức Đại hội bất thường, kiện toàn tổ chức, hoàn thiện nền tảng pháp lý và xác định định hướng chiến lược cho thời kỳ mới.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tiếp tục cơn khủng hoảng hàng giả hàng kém chất lượng khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ là vụ việc Công an TP Hải Phòng phát hiện hơn 130 tấn thịt heo nhiễm dịch tả heo châu Phi được đưa vào nhà máy của Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long. Đây thật sự là một cơn "địa chấn" đối với niềm tin của người tiêu dùng vào đạo đức doanh nghiệp – vốn là nền tảng của hoạt động kinh doanh tử tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 10/01/2026 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), lễ trao giải Ngôi Sao Xanh lần thứ 12 - năm 2025 đã chính thức khép lại, đánh dấu một mùa giải thành công rực rỡ và đầy thuyết phục. Với 33 giải thưởng được trao, trong đó sự lên ngôi của điện ảnh lịch sử truyền thống là điểm nhấn đậm nét.
1 tuần
Xem thêm