Thứ bảy, 06/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM hướng tới mục tiêu hình thành ngành công nghiệp tái chế chất thải xây dựng hiện đại

Lê Thanh
- 09:49, 06/06/2026

(DNTO) - Tại Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045” do SACA tổ chức ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, TP đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.

Hội thảo do Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM (SACA) tổ chức. Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh TPHCM đang bước vào giai đoạn phát triển mới với quy mô đô thị ngày càng mở rộng, kéo theo lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh ngày càng lớn. Đây là thách thức đối với công tác quản lý môi trường đô thị nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội hình thành ngành công nghiệp tái chế vật liệu xây dựng theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, SACA được giao nhiệm vụ nghiên cứu và xây dựng Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng trên địa bàn Thành phố. Thực hiện nhiệm vụ này, SACA đã thành lập Hội đồng triển khai Đề án với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, môi trường và kinh tế tuần hoàn.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội thảo.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, chất thải xây dựng cần được nhìn nhận như một nguồn tài nguyên thứ cấp có giá trị, có khả năng tái chế và tái sử dụng phục vụ các công trình hạ tầng, giao thông và phát triển đô thị. Thành phố đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.

Theo ông Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch SACA, mỗi ngày thành phố phát sinh hàng chục nghìn tấn chất thải xây dựng. Nếu được tiếp cận theo tư duy kinh tế tuần hoàn, đây không phải là gánh nặng môi trường mà là nguồn tài nguyên có thể tái tạo giá trị cho nền kinh tế. Vì vậy, theo ông Kỳ, việc tổ chức các hội thảo sẽ góp phần tiếp thu ý kiến từ cơ quan quản lý, giới khoa học và cộng đồng doanh nghiệp nhằnm xây dựng một đề án thực chất, khả thi và có thể triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Ông Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch SACA cho rằng, nếu được tiếp cận theo tư duy kinh tế tuần hoàn, đây không phải là gánh nặng môi trường mà là nguồn tài nguyên có thể tái tạo giá trị cho nền kinh tế.

Ông Đinh Hồng Kỳ, Chủ tịch SACA cho rằng, nếu được tiếp cận theo tư duy kinh tế tuần hoàn, đây không phải là gánh nặng môi trường mà là nguồn tài nguyên có thể tái tạo giá trị cho nền kinh tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2045 cùng nhiều tham luận chuyên sâu về quy hoạch mạng lưới tái chế, công nghệ xử lý chất thải xây dựng, phát triển vật liệu xanh, mô hình kinh tế tuần hoàn, cơ chế tài chính hỗ trợ đầu tư và các giải pháp công nghệ, thiết bị phục vụ công tác tái chế.

Các chuyên gia nhận định việc xây dựng hệ sinh thái quản lý và tái chế chất thải xây dựng đồng bộ sẽ góp phần giảm thiểu lượng chất thải phải chôn lấp, hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải carbon, đồng thời tạo ra nguồn vật liệu tái chế phục vụ các dự án hạ tầng và phát triển đô thị.

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quan trọng liên quan đến việc đánh giá hiện trạng phát sinh chất thải xây dựng trên địa bàn Thành phố; quy hoạch mạng lưới trung tâm tái chế; cơ chế ưu đãi đầu tư; phát triển thị trường tiêu thụ vật liệu tái chế; ứng dụng công nghệ số trong quản lý dòng chất thải; cũng như các giải pháp thúc đẩy sử dụng vật liệu tái chế trong các công trình đầu tư công.

Kết quả hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để Hội đồng triển khai Đề án tiếp tục hoàn thiện nội dung, xây dựng lộ trình thực hiện và đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp trình UBND TP.HCM xem xét trong thời gian tới.

Thông qua Đề án, TP.HCM hướng tới mục tiêu hình thành ngành công nghiệp tái chế chất thải xây dựng hiện đại, góp phần xây dựng đô thị xanh, thông minh, phát triển bền vững và trở thành địa phương tiên phong cả nước trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn ngành xây dựng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045” do SACA tổ chức ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, TP đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.
1 giờ
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi lật mở danh sách những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, người ta thường quen thuộc với hình ảnh của các nam "quái kiệt" công nghệ bước ra từ Thung lũng Silicon. Nhưng ở bên kia bán cầu, tại nước Úc xa xôi, có một người phụ nữ mang tên Melanie Perkins đã viết nên một câu chuyện hoàn toàn khác.
15 giờ
Lifestyle
Sự hợp tác giữa hai bên sẽ được cụ thể hóa bằng các chương trình thực tập, kiến tập, giao lưu chuyên môn, hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp và tạo thêm cơ hội để sinh viên tham gia vào các hoạt động thực tế, cũng như tạo cơ hội kết nối sử dụng, phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao của UKH.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên AI, khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia, các doanh nghiệp đang dần thu hẹp. Khi công nghệ ngày càng dễ tiếp cận thì điều gì sẽ thực sự tạo ra lợi thế cạnh tranh dài hạn?
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, sức mua phục hồi chậm và áp lực cạnh tranh lớn, hàng loạt chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế đang được Chính phủ triển khai theo hướng linh hoạt và kịp thời nhằm giảm gánh nặng tài chính, cải thiện dòng tiền và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khởi động chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Vinamilk cam kết trao tặng 500.000 hộp sữa cho trẻ em trên cả nước. Hoạt động không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ dinh dưỡng mà còn là một phần trong nỗ lực chung tay cùng xã hội tạo nên những mùa hè an toàn, bổ ích và giàu trải nghiệm hơn cho thế hệ trẻ trong kỷ nguyên số.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
  Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng các hoạt động trong Cuộc thi sáng tạo video “Tổ quốc bình yên” do Công an TP Hà Nội tổ chức, Vinamilk đã hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng gồm nước uống Vinamilk, sữa tươi Vinamilk 100%, sữa SUSU và sữa chua uống Green Farm dành cho cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia chương trình. Góp phần lan tỏa những giá trị tích cực, khuyến khích sự chung tay của cộng đồng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội nghị AWS Summit Singapore 2026 diễn ra vào ngày 6/5/2026 tại Sands Expo and Convention Centre đã ghi nhận sự xuất hiện của hàng nghìn chuyên gia công nghệ, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực AI và điện toán đám mây.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa - kem - trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trước thềm ra mắt chính thức, mô hình Trạm giặt sấy tự phục vụ Omywash tại Centre Mall Võ Văn Kiệt triển khai chương trình ý nghĩa khi tặng miễn phí 100% dịch vụ giặt sấy trong suốt tháng 6 dành cho các tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện và từ thiện trên địa bàn TP.HCM.
1 tuần
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát biểu tham luận tại chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Vũ Hồng Quân - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch DNT Gia Lai cho biết, nếu thương mại hóa thành công, Việt Nam có thể biến khoa học công nghệ thành lợi thế cạnh tranh quốc gia.
1 tuần
Xem thêm