Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thương tiếc nhà văn trào phúng đậm chất Sài Gòn

Cẩm Lệ
- 12:50, 26/07/2021

(DNTO) - Nhà báo - nhà văn Lê Văn Nghĩa, một giọng văn trào phúng quen thuộc được nhiều bạn đọc yêu mến với nhiều biệt danh như Hai Cù Nèo, Điệp viên Không Không Thấy... đã rời cõi tạm sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm ác. Ông ra đi, để lại nhiều tiếc thương cho độc giả và bạn bè.

Với nhiều độc giả yêu thích thể loại văn trào phúng, nhà văn Lê Văn Nghĩa là cái tên quen thuộc đã ghi dấu ấn với nhiều tác phẩm về đề tài châm biếm, cùng phong cách định hình với cách viết hài hước, hóm hỉnh nhưng không kém phần tình tự qua các tác phẩm như: Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian (tạp bút 2008), Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ (2014), Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ (2018), Mùa tiểu học cuối cùng (2020); Mùa hè năm Petrus (2012)…

Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong lần ra mắt sách gần đây. Ảnh: FBNV

Nhà văn Lê Văn Nghĩa trong lần ra mắt sách gần đây. Ảnh: FBNV

Không chỉ nổi tiếng với ngòi bút châm biếm qua các bút danh Hai Cù Nèo, Đại Văn Mỗ, Hoa hậu phường Cây Mít, Điệp viên Không Không Thấy... một thời gian dài trên Báo Tuổi Trẻ Cười, Lê Văn Nghĩa còn là cây bút tái hiện những hình ảnh một thời của Sài Gòn, cùng ký ức về thành phố, những kỷ niệm đẹp lứa tuổi học sinh gắn liền với những địa danh, con đường gắn bó với nhiều thế hệ độc giả từng yêu mến thành phố này.

Những năm gần đây, dù trong giai đoạn chiến đấu với bệnh tật, ông vẫn liên tục cho ra mắt nhiều tác phẩm mới: Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian (NXB Trẻ, 2018), Văn học Sài Gòn 1954 – 1975 những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2020). Sài Gòn chuyện xưa mà chưa cũ (NXB Trẻ, 2020),...

Những ngày gần đây, NXB Tổng hợp đang chạy đua với thời gian và dịch bệnh để cho ra mắt hai tác phẩm đang in dang dở của ông: Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ thần giáng, Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ, nhưng do tình hình dịch bùng phát, nên đã không kịp tới tay nhà văn trước lúc ông đi xa.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa đã xuất bản nhiều tác phẩm thể loại châm biếm trào phúng, và các tác phẩm về Sài Gòn. Ảnh: TL

Nhà văn Lê Văn Nghĩa đã xuất bản nhiều tác phẩm thể loại châm biếm trào phúng, và các tác phẩm về Sài Gòn. Ảnh: TL

Bà Đinh Thanh Thuỷ - Giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM bày tỏ nỗi buồn và sự tiếc nuối trên trang cá nhân: "Tụi em đã xác định làm bộ sách thật nhanh để anh kịp cầm trên tay. Lời Nhà xuất bản, em đã tự tay viết cho người anh thân thương, đáng kính! Tuy đã nhanh, mà vẫn bị chậm vì 2 tháng ròng rã làm việc trong điều kiện giãn cách do cơn đại dịch quái ác! Đêm qua đến hôm nay, tụi em vẫn đang cố gắng, cố gắng trong sự áy náy khôn cùng...".

Sinh thời, nhiều bạn bè biết đến nhà văn Lê Văn Nghĩa là người chân thành, luôn quan tâm đến bạn bè xung quanh. Với ông, dù được nhiều người dành tặng biệt danh "Nhà Sài Gòn học", nhưng Lê Văn Nghĩa vẫn tự trào nhẹ nhàng bởi ông luôn hồn nhiên sống, đi học và làm việc trong thành phố này, như một dòng chảy ngầm bất biến, chứ không định hình mình với những danh xưng như vậy.

Nhà thơ Lê Minh Quốc với sự thân thiết đã từng bày tỏ sự thán phục dành cho cây bút đàn anh: "Trông mặt mà bắt hình dong”, thành ngữ này có lẽ không đúng với nhà báo, nhà văn Lê Văn Nghĩa. Ai đời cái mặt lầm lầm lì lì, rất tiết kiệm… tiếng cười lại là người nhộn ra phết. Suốt bao nhiêu năm xông pha trên trường văn trận bút, anh chỉ “chơi” một thể loại duy nhất: trào phúng.

Viết để người ta khóc - không khó, nhưng lấy được tiếng cười lại là điều không dễ. Không khéo, người khó tính lại bảo “cười nhạt như nước ốc”! Bất chấp, Lê Văn Nghĩa vẫn kiên trì trên hành trình tìm đến xứ cười của mình".

Có thể thấy, trên hành trình sáng tạo của mình, đem đến cho bạn đọc những tiếng cười trào lộng, châm biếm, dù đã rời vị trí làm báo nhiều năm nhưng Lê Văn Nghĩa vẫn bám sát các vấn đề thời sự cuộc sống. Hai tác phẩm cuối cùng của ông sắp đến tay bạn đọc vẫn là những gửi gắm về những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Một tác phẩm được yêu thích của nhà văn Lê Văn Nghĩa. Ảnh: TL

Một tác phẩm được yêu thích của nhà văn Lê Văn Nghĩa. Ảnh: TL

"Duyên khởi với nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa từ bản thảo cuốn "Văn học Sài Gòn 1954-1975-Những chuyện bên lề". Thật tình còn bao nhiêu ấp ủ hai anh em đã bàn với nhau. Khi đón nhận bản thảo "Điệp viên Không Không Thấy", hai anh em trao đổi về việc tách tập, thống nhất không đánh số tập, rồi đặt thêm "cái đuôi" cho tựa sách thành "Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ", "Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng".

Khi chốt hợp đồng sử dụng tác phẩm, thì anh bảo đang ốm, ủy quyền anh Trần Văn Chánh thay mặt anh ký và đọc lại bản thảo" - bà Đinh Thanh Thuỷ, Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM chia sẻ.

Theo thông tin từ gia đình, tang lễ nhà văn Lê Văn Nghĩa sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ quốc phòng (TP.HCM). Tuy nhiên, do thành phố hiện đang trong thời điểm giãn cách chống dịch, nên những người yêu mến ông, những bạn đọc chỉ còn cách bày tỏ tình cảm với nhà văn trên các trang cá nhân, thay cho hình thức đến viếng trực tiếp.

Nhà văn - nhà thơ Lê Minh Quốc:

"Viết trào phúng là cuộc chơi không dễ. Nhà văn như kép hề diễn một vai hài, “đế” một câu hài trên sân khấu. Khi tính thời sự đi qua, liệu chừng những mẩu chuyện “cười ra nước mắt” ấy có còn “đứng” được trong trí nhớ bạn đọc hay không? Khó có thể nói trước một điều gì.

Lê Văn Nghĩa cũng biết trước điều đó nhưng vẫn tiếp tục “chơi”. “Chơi” sướng nhất chính là để chơi chứ không vì một ảo tưởng nào khác, đúng vậy không anh Nghĩa?".

Tin khác

Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
21 giờ
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 ngày
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
2 ngày
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
3 ngày
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
6 ngày
Góc Nhìn
Trong khi doanh nghiệp vẫn than thiếu nhân lực và ráo riết tìm người, thì đều đều mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường. Đồng nghĩa với bằng ấy người lao động đi tìm việc và không ít người “không tìm thấy” việc.
1 tuần
Du Lịch
Mức chi tiêu trung bình của khách quốc tế tại Việt Nam hiện thấp hơn đáng kể so với Thái Lan hay Singapore, đặt ra áp lực chuyển dịch mô hình khai thác.
1 tuần
Góc Nhìn
Trao đổi với Tạp chí Doanh Nhân Trẻ, PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên ĐH Kinh tế TP. HCM cho rằng, Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được nhìn nhận như một bước ngoặt thể chế, quyết định khả năng bứt phá và tái định vị nền kinh tế Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Góc Nhìn
Sản xuất công nghiệp, đầu tư, thương mại và thu ngân sách cùng tăng mạnh trong 7 tháng năm 2026. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường còn lớn, khả năng tạo việc làm suy giảm và xuất khẩu tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI.
1 tuần
Góc Nhìn
Trên đây là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn tại hội nghị Giám đốc sở GD-ĐT hồi tháng 7. Cũng theo ông, "học thật, thi thật" là mệnh lệnh xuyên suốt, hướng tới mục tiêu đánh giá đúng năng lực người học.
1 tuần
Góc Nhìn
Việc TP.HCM đẩy mạnh chiến dịch "Khám sức khỏe toàn dân" và chương trình "Khảo sát không gian văn hóa Hồ Chí Minh" được phát động song song là một cách làm "rất TP.HCM". Đây là chiến lược chăm sóc người dân cả về sức khỏe lẫn đời sống tinh thần. Nói theo nhà Phật là "thân tâm an lạc". Một việc làm mang ý nghĩa thực tế, nhân văn và có tầm nhìn dài hạn của thành phố
1 tuần
Góc Nhìn
Một mô hình phát triển chỉ thực sự có ý nghĩa khi mục tiêu tăng trưởng đi vào quyết định đầu tư của doanh nghiệp, năng suất của người lao động, thời gian xử lý thủ tục và giá trị của từng sản phẩm.
2 tuần
Góc Nhìn
Chỉ 23,5% người khuyết tật trong độ tuổi lao động đang làm việc, trong khi tỷ lệ này ở người không khuyết tật là 76,3%. Khoảng cách hơn 50 điểm phần trăm cho thấy vấn đề không chỉ nằm ở sức khỏe hay khả năng lao động, mà còn ở cách thị trường đào tạo, tuyển dụng và tổ chức việc làm.
2 tuần
Xem thêm