Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường chứng khoán Mỹ e ngại ảnh hưởng của báo cáo doanh thu

Xuân Hạo
- 07:29, 28/11/2022

(DNTO) - Giữa năm 2022, các chuyên gia đã dự đoán doanh thu quý 4 của các công ty thuộc S&P 500 sẽ tăng. Nay hy vọng đó đã không còn sáng sủa, gây lo ngại ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

 

Các nhà giao dịch chứng khoán thường sử dụng tỷ lệ giữa giá cổ phiếu và doanh thu của một công ty để xác định liệu giá cổ phiếu là “đắt” hay “rẻ”. Ảnh: Wall Street Journal.

Các nhà giao dịch chứng khoán thường sử dụng tỷ lệ giữa giá cổ phiếu và doanh thu của một công ty để xác định liệu giá cổ phiếu là “đắt” hay “rẻ”. Ảnh: Wall Street Journal.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã hưởng thụ một đợt tăng khả quan trong mấy tuần qua, nhưng các chuyên gia đầu tư lo ngại báo cáo thu nhập yếu ớt của quý 4 sẽ đẩy giá cổ phiếu đi xuống.

Trong suốt năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã chịu áp lực nặng nề bởi lạm phát bùng nổ dữ dội, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải sử dụng các biện pháp tăng lãi suất khắt nghiệt để khống chế. Nhưng hy vọng vào việc Fed sẽ giảm tiến độ tăng lãi suất vào tháng 12 đã giúp “hồi sức” cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 đã mất 16% tính từ đầu năm, nhưng  từ  ngày 12/10 đã nhanh chóng tăng lại 13%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại lo ngại những mức tăng của thị trường chứng khoán trong thời qua sẽ sớm “bốc hơi” khi doanh thu của các công ty thu hẹp.

Các nhà giao dịch chứng khoán thường sử dụng tỷ lệ giữa giá cổ phiếu và doanh thu của một công ty để xác định liệu giá cổ phiếu là “đắt” hay “rẻ”. Nếu các con số doanh thu thấp, nó sẽ làm thị trường chứng khoán trông quá đắt đỏ.

Trong thời gian qua, định giá cổ phiếu đã tăng theo thị trường. Các cổ phiếu trong S&P 500 đang được giao dịch với mức cao hơn 17 lần so với dự đoán doanh thu của họ trong vòng 12 tháng tới - theo Factset. Tỉ lệ này thấp hơn mức 21 lần của đầu năm 2022, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 10 năm.

Với góc nhìn của các nhà đầu tư lo ngại cho doanh thu sụt giảm trong quý 4 và năm 2023, giá cổ phiếu đã bị định giá quá cao. Anna Rathbun, Giám đốc đầu tư tại CBIZ Investment Advisory Services cho biết: “Giá cổ phiếu quá cao vì chúng đã được kiến tạo từ sự lạc quan thái quá”.

Mức định giá cổ phiếu của các công ty trên S&P 500. Ảnh: Wall Street Journal

Mức định giá cổ phiếu của các công ty trên S&P 500. Ảnh: Wall Street Journal

Trong số các công ty liệt kê trên chỉ số S&P 500, đã có 97% công bố báo cáo doanh thu. Các con số cho thấy xu hướng doanh thu đã tăng khoảng 2% trong quý 3 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng yếu ớt nhất kể từ quý 3/2020 - đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Trong những tuần sắp tới, các công ty bao gồm Salesforce Inc., Dollar General Corp. và Kroger Co. sẽ bắt đầu công bố doanh thu quý 4. Các nhà đầu tư cũng sẽ tiến hành xem xét các thông số khác để nhận định tình hình của nền kinh tế Mỹ. Các thông số đó là chỉ số tự tin của người tiêu dùng, ước tính tổng sản phẩm quốc nội và báo cáo thị trường việc làm hàng tháng của Bộ Lao động.

Các nhà phân tích phố Wall đã vẽ biểu đồ doanh thu của các công ty xuống rất thấp trong quý 4 sắp tới, với mức giảm âm đầu tiên từ hồi 2020. Điều này trái ngược với kỳ vọng tăng 9% mà họ đã đặt ra vào tháng 6 trước đó.

Theo dự đoán, viễn cảnh của năm 2023 có vẻ khả quan hơn, với dự đoán mức doanh thu tăng 5%, nhưng sẽ không thể tránh khỏi việc doanh thu của các công ty đi xuống trong cuối 2022, đầu 2023. Đây là ảnh hưởng thật sự của lãi suất tăng cao từ Fed, vốn chưa xuất hiện trong các tháng vừa qua.

Benjamin Kirby, Giám đốc đầu tư tại Thornburg Investment Management nói: “Ảnh hưởng của các chính sách tiền tệ đến doanh thu của các công ty thường có một độ trễ”.

Ông Kirby dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ đi vào suy thoái kinh tế trong năm sau. Công ty Thornburg Investment Management sẽ phải vào thế “phòng thủ”, giữ các cổ phiếu ổn định. Kirby nghĩ rằng các công ty thuộc ngành viễn thông sẽ vẫn có thể tạo ra lợi nhuận ổn định trong thời kỳ suy thoái.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày