Thứ tư, 06/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thêm nhiều cơ hội tăng trưởng cho khối doanh nghiệp tư nhân

Thư Linh
- 15:03, 10/03/2025

(DNTO) - Mục tiêu của Chính phủ sẽ hướng đến giúp kinh tế tư nhân phát triển bền vững, khuyến khích khối doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu rộng hơn vào nền kinh tế và đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng chung của đất nước.

Động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân. Nhiệm vụ của ban chỉ đạo là xây dựng Đề án Phát triển kinh tế tư nhân để trình Bộ Chính trị, nhằm định hướng và thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Trước đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư chỉ rõ, cần có chiến lược rõ ràng cho kinh tế tư nhân, khuyến khích xây dựng tư duy công nghiệp, tư duy lớn và phong trào kinh doanh, khởi nghiệp trong toàn xã hội. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng đề cập đến việc tháo gỡ các điểm nghẽn, xóa bỏ các rào cản với doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn và chi phí thấp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát triển kinh tế tư nhân sẽ trở thành động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế, cùng các thành phần kinh tế khác đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ đã đề ra. 

Kinh tế tư nhân đóng góp hơn 42-45% GDP, đồng thời đóng góp tới 85% tổng số lao động trong nền kinh tế. Hiện tại, Chính phủ đang mạnh mẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất thấp, thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia vào các lĩnh vực có tiềm năng như ngành công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo... Theo đó, cơ hội phát triển của kinh tế tư nhân đang mở ra mạnh mẽ.

Tạo đà cho các doanh nghiệp tư nhân

Trong cơ cấu trong khu vực kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp tư nhân đang chiếm một tỷ lệ nhỏ nếu so với kinh tế hộ gia đình. Hiện Việt Nam đã có hơn 930.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng có hơn 5 triệu hộ kinh doanh. 

Số liệu của Niên giám thống kê từ năm 2015-2020 cho biết, đóng góp vào cơ cấu GDP của doanh nghiệp tư nhân tăng chậm, từ 7,88% năm 2015 lên mức 9,65% trong năm 2020. Trong khi đó, các hộ kinh doanh cá thể lại đóng góp mức cao ở khoảng 30%.

Dù vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, đối với riêng các doanh nghiệp tư nhân, vẫn còn nhiều rào cản khiến doanh nghiệp không phát huy hết năng lực. Số doanh nghiệp lớn vươn tầm quốc tế còn ít, phần lớn là nhỏ và vừa, chưa có công nghệ gốc và chưa đủ tiềm lực để số hóa và xanh hóa hoạt động kinh doanh. Hoạt động sản xuất kinh doanh còn chịu nhiều tác động của bối cảnh khách quan như xung đột địa chính trị, đứt gẫy các chuỗi cung ứng...

Theo một nghiên cứu từ ThS Nguyễn Tùng Anh và TS Nguyễn Xuân Hải của nhóm nghiên cứu Hathaway Policy cho thấy, nếu so sánh với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn và khả năng thu hút vốn vượt trội. Cụ thể, số liệu từ năm 2015-2022, số lượng doanh nghiệp tư nhân lớn hơn gấp khoảng 30 lần; lao động sử dụng nhiều hơn 1,6-2,0 lần và vốn sản xuất cao hơn từ 2,6 -3,2 lần so với doanh nghiệp FDI.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp tư nhân trong nước lại kém hơn, cụ thể doanh thu thuần chỉ gấp khoảng 1,8-2 lần nhưng tỷ suất lợi nhuận trung bình chỉ đạt 38% mức của doanh nghiệp FDI; thu nhập bình quân tháng của người lao động cũng thấp hơn so với mức lương doanh nghiệp FDI khoảng 30%.

So với các quốc gia như Thái Lan, Singapore và Malaysia, số doanh nghiệp trên một nghìn dân ở cả ba quốc gia đều vượt 30 doanh nghiệp/1.000 dân hàng năm, trong khi Việt Nam chỉ đạt 7,21 doanh nghiệp/1.000 dân tính đến 2022.

Điều này cho thấy, dù còn không ít thách thức nhưng tiềm năng của các doanh nghiệp tư nhân nói riêng và khối kinh tế tư nhân nói chung là rất lớn và có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng GDP. 

Chính phủ đã đưa ra nhiều nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế tư nhân bao gồm: phải thay đổi trong tư duy, nhận thức và hành động, chính sách cụ thể đối với khu vực kinh tế tư nhân; phải có chiến lược phát triển rõ ràng phù hợp với trình độ phát triển, không gian địa kinh tế, địa chính trị của đất nước; tập trung nâng cao về hạ tầng và nhân lực phục vụ phát triển chung; tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình quốc gia để thúc đẩy phát triển khu vực này; ngoài ra cần phải tiếp tục đổi mới, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sớm đưa các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

"Dù còn nhiều thách thức, nhưng với sự định hướng mạnh mẽ từ Đảng và sự quyết liệt của Chính phủ, kinh tế tư nhân Việt Nam đang đứng trước một tương lai đầy hứa hẹn", TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
47 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, áp đặt một loạt thuế quan đối ứng mới lên hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục đối tác thương mại, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ tài chính cho biết, việc điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) liên quan đến chứng khoán, cổ tức hay nền tảng số phải dựa trên dữ liệu đầy đủ, phù hợp thực tiễn và theo hướng minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện. Mỗi chính sách cần được cân nhắc kỹ tác động đa chiều, đồng thời phải cập nhật để bắt kịp thay đổi của xã hội và xu thế toàn cầu hóa.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái định hình lại sân chơi thương mại giữa hai đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố một thỏa thuận thương mại toàn diện với Hàn Quốc, áp đặt mức thuế 15% lên hàng hóa nhập khẩu từ Seoul. Đổi lại, Hàn Quốc cam kết một gói đầu tư và mua hàng khổng lồ.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào thứ Tư, trái với mong muốn của Tổng thống Trump, nhưng đã có sự bất đồng ý kiến về ảnh hưởng của chính sách thuế quan.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái bất ngờ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025, mang đến một luồng gió lạc quan cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, tổ chức này cũng nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn có thể làm chệch hướng đà phục hồi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) thế giới đang chứng kiến một sự chuyển dịch kiến tạo, khi Trung Quốc – người khổng lồ tiêu thụ và là động lực tăng trưởng chính của thập kỷ qua – bất ngờ giảm tốc. Việc Bắc Kinh liên tục cắt giảm nhập khẩu trong năm 2025 đang tạo ra những gợn sóng lan tỏa từ châu Á sang Mỹ, định hình lại dòng chảy thương mại, giá cả và chiến lược của các cường quốc năng lượng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đất nền tăng gần 30%. Đây là thông tin được ghi nhận trong Báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2025 được Bộ Xây dựng phát hành ngày 28/7.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đề xuất của Bộ Công Thương, từ ngày 1/1/2026, tất cả ô tô, xe máy lưu thông tại Việt Nam chỉ có thể sử dụng xăng E10. Thông tin này, khiến nhiều người lo ngại liệu xăng E10 có ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành, tuổi thọ động cơ và xe của mình có thể sử dụng loại xăng này hay không?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chỉ vài ngày trước thời hạn chót 1/8, một thỏa thuận thương mại khung mang tính bước ngoặt đã được công bố giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), tạm thời kéo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lùi lại từ bờ vực của một cuộc chiến thương mại toàn diện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuất hiện lần đầu tại sự kiện “VinFast Xanh Fest Icon” (TP.HCM), xe máy điện VinFast Evo Grand thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, từ giới tài xế chạy dịch vụ tới khách hàng cá nhân nhờ thiết kế hợp lý, quãng đường lên đến 262 km/lần sạc và khả năng sạc linh hoạt.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mỗi độ tháng Bảy về, giữa những nhịp sống hiện đại và hối hả, ký ức lịch sử vẫn nhắc chúng ta về một thời máu lửa, về những con người đã sống trọn một đời rực lửa để đổi lấy hòa bình hôm nay. Và cũng chính trong sự bình yên ấy, một thế hệ mới đang sống một thời rực rỡ - rực rỡ của khát vọng, của sáng tạo, của những hành trình kiến thiết tương lai dân tộc.
1 tuần
Xem thêm