Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rong chơi cùng Tiên tửu

Nhã Lê
- 16:36, 20/01/2023

(DNTO) - Tết đến, Xuân về, với người Việt Nam, bên mâm cơm ngày đoàn tụ tiễn năm cũ đi qua, đón năm mới đến, không thể thiếu ly rượu mừng, chúc cho nhau những điều may mắn.

Empty

1. Theo lời mời của gia chủ giới thiệu một loại rượu truyền thống rất hợp với không khí ngày tết, chúng tôi có mặt tại nhà anh Ngụy Hoàng Nam (còn có tên Nam Tiên tửu) tại quận 7, TP.HCM.

Đón bạn bè từ cổng, Nam đưa mọi người vào phòng khách ở tầng hai, nơi anh dành ra hai phòng để trưng bày các loại rượu. Những bình rượu sóng sánh ánh lên sắc vàng quyến rũ được Nam đặt tên là Tiên tửu, như một lời nhắc nhở về việc nếu sử dụng đúng cách, rượu quý sẽ là món quà cho con người, không thể thiếu trong những dịp quan trọng của cuộc sống.

Ngày xuân, thời tiết mát mẻ, trong gian phòng ấm áp, câu chuyện giữa chúng tôi trở nên sôi nổi hơn khi những ly rượu Hoàn xuân tửu được chủ nhà mang ra đãi khách. Chiêu một ngụm, tận hưởng cái vị nồng nồng, ngọt đầu lưỡi, tê cay còn giữ lại, khách càng cảm nhận được cái nóng như lan truyền khắp cơ thể.

Sau một năm vất vả mưu sinh đời thường, những ngày tết sum vầy cùng gia đình, bạn bè là niềm vui của mọi người. Bên bàn tiệc với chén rượu, người ta có thể dễ dàng sẻ chia, tâm sự. Mỗi cái chạm cốc đều thể hiện những tình cảm riêng. Nó có thể thay một lời chúc, câu cảm ơn hay một lời xin lỗi. Dường như qua những cái chạm cốc, con người ta dễ dàng bỏ qua những vướng mắc, dễ dàng tìm thấy sự đồng điệu cùng nhau.  

Dường như càng uống, chúng tôi càng thấy tỉnh táo, bởi trong niềm vui sum họp bạn bè, chén rượu tình thân trở nên tinh tế và ngon hơn nó vốn có. Trước thắc mắc của mọi người, Hoàng Nam khẳng định, Tiên tửu uống vào dù nhiều hay ít, nhưng hôm sau người uống sẽ không bị cảm giác đau đầu vì đây là loại rượu do chính anh nghiên cứu, sản xuất thành công sau nhiều năm mày mò tìm hiểu. 

“Để cho ra được những giọt rượu nếp thơm ngon quả thực không hề đơn giản chút nào, đòi hỏi phải có sự công phu và trau chuốt. Nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin.

Men sử dụng ủ rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược để triệt tiêu các vi sinh vật có hại, tạo mùi thơm cho rượu. Thời gian ủ phải trên 12 tháng để triệt tiêu cồn, độc tố còn sót lại trong rượu. Chất lượng rượu ngon hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, đòi hỏi người làm rượu phải biết đánh giá tình hình trong suốt quá trình chế biến rượu nếp”, Hoàng Nam cho biết.

Đặc biệt, anh cũng tiết lộ bí quyết, để ủ ra những giọt rượu nếp cái hoa vàng nguyên chất Bắc bộ, màu vàng sóng sánh, hậu vị ngọt thanh mà không gắt, men rượu thuốc Bắc đóng một vai trò không hề nhỏ. Men thuốc Bắc có hơn 30 vị, tiêu biểu có: tế tân, hoa hồi, quế chi, đậu khấu, bạch chỉ, xuyên khung, đinh hương, cam thảo… Trong một lứa men, người ta chọn những viên men chuẩn nhất để làm men giống.

2. Chia sẻ về hành trình tâm huyết làm ra Tiên tửu có xuất xứ từ miền Tây, Hoàng Nam dành nhiều cảm xúc và ấn tượng cho vùng đất Cao Lãnh.

Anh Ngụy Hoàng Nam và những người bạn.

Anh Ngụy Hoàng Nam và những người bạn.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiều năm làm việc cho các công ty nước ngoài, Hoàng Nam quyết định “trốn chạy” phố thị ồn ào để về vùng đất Đồng Tháp. Tại đây, sau những cảm xúc bình yên với cảnh vật và người dân quê chân tình, Hoàng Nam cũng tìm được cách “se duyên” gạo nếp miền Bắc với điều kiện thiên nhiên Nam bộ, cho ra đời một sản phẩm thuần Việt được bạn bè yêu thích.

“Trong một lần về quê hương Bắc Giang giỗ mẹ, tôi được uống một ly rượu nếp cái hoa vàng nhà làm. Như một phát hiện kỳ diệu, tôi quyết định phải tìm ra cách làm loại rượu ngon như vậy. Thứ rượu mà từ màu, mùi và vị đều tuyệt vời. Đã quyết định nên tôi mua 10kg gạo nếp cái hoa vàng vụ mùa và mang vào miền Tây, bắt đầu “cuộc cách mạng” với bản thân. Tôi tin, đây là quyết định thay đổi cuộc đời mình”, Hoàng Nam kể.

Tuy nhiên, hành trình làm “cách mạng” của Hoàng Nam không hề đơn giản. Những ngày đầu mày mò tìm nguyên liệu làm cơm rượu, ủ nếp, ngâm gạo… anh đã trải qua không ít lần thất bại, phải đổ bỏ hàng trăm ký nguyên liệu. Sau nhiều lần kiên trì, đến khi mẻ rượu đầu tiên thành hình sau 1 năm chiết xuất với màu-hương-vị sóng sánh, thơm lừng, được bạn bè trên bàn tiệc tán thưởng, anh mới biết mình đã tìm được công thức mới cho rượu nếp cái hoa vàng theo đúng khẩu vị mong muốn.

Với Hoàng Nam, niềm vui không chỉ là tìm ra một sản phẩm tốt cho mọi người mà theo anh, đó còn là nỗi đau đáu khi muốn nâng tầm giá trị cho sản phẩm rượu truyền thống. Rượu được xem là thứ đồ uống sẽ luôn tồn tại trong đời sống. Người Việt Nam lấy lúa gạo làm lương thực chính cùng nhiều loại ngũ cốc như ngô, khoai, sắn. Trong nhiều nghi thức truyền thống của người Việt như cưới xin, cúng giỗ, ma chay, lễ hội, rượu là đồ uống, đồ cúng không thể thiếu trong đời sống cộng đồng các dân tộc Việt Nam. 

Đến nay, sau 7 năm ủ rượu theo quy trình khép kín, Công ty Thiên Tiên Tửu của Hoàng Nam đã đưa ra thị trường ba loại: Tiên tửu, Hoàn xuân tửu và Hoàng hoa tửu (kết hợp với 14 vị thuốc Bắc gia truyền), được đánh giá là một trong những loại rượu truyền thống Việt đậm đà, đủ sức cạnh tranh  thị trường trong nước.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 10-14/3 tới, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, sẽ được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh. Đây cũng là lần thứ 2 Hoa hậu H’Hen Nie làm đại sứ truyền thông cho sự kiện quan trọng này.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trần Đặng Đăng Khoa được biết đến như một travel blogger có tiếng khi hành trình xuyên các châu lục của mình đã được viết thành sách: 1111 Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Cuốn sách nhanh chóng thành hiện tượng xuất bản năm 2022, chỉ sau hai tháng đã tái bản đến lần thứ 4 và in 10 nghìn cuốn.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mỗi cuối tuần, một phiên chợ mang tên “Phiên chợ xanh tử tế” họp lại trong một không gian nhỏ xinh trên đường Pastuer (quận 3, TP.HCM). “Tiếng lành đồn xa”, người mua người bán háo hức chờ đợi, sau nhiều năm, không gian phiên chợ vẫn vậy, nhưng nhiều thương hiệu nông sản Việt đã vươn tầm thế giới.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Iran là một quốc gia đáng đi để tìm hiểu về lịch sử, khảo cổ, kiến trúc Hồi giáo cũng như ý chí tự lực tự cường mạnh mẽ của dân tộc này. Với 7.000 năm lịch sử, từng là một đế quốc Ba Tư hùng mạnh, Iran có nhiều di tích hút hồn khách tham quan.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ đam mê làm nông nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ về Tài nguyên - Môi trường, chị Lê Thị Ngọc Hiền (Vĩnh Long) đã quyết định nghỉ việc tại cơ quan nhà nước, để tập trung đầu tư công nghệ cao vào canh tác vườn dưa lưới. Chỉ sau ba tháng, mô hình nông nghiệp sạch của chị đã cho kết quả tốt.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gen Z (sinh năm 1997 - 2012) xứng đáng được cổ vũ, động viên thay vì chỉ trích là “làm việc cảm tính”, “dễ dàng nghỉ việc”.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Con tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm rãi quanh co, đưa tôi qua ga Yên Lãng, rồi đến Láng… từ cửa sổ nhìn xuống, phố xá đua chen bên dòng Tô Lịch đen nhánh như mực tàu, chợt lặng lòng khi ký ức xưa ùa về.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, bộ sưu tập ''Hồi sinh'' của hai nhà thiết kế Việt Nam Huỳnh Hải Long và Đặng Thế Huy đã xuất hiện đầy ấn tượng tại Tuần lễ thời trang New York - NewYork Fashion Week.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) được xem là nơi thích hợp với nghề trồng dâu nuôi tằm. Sau nhiều thăng trầm, Bảo Lộc dần khẳng định vị trí là thủ phủ tơ lụa Việt Nam, đồng thời phát triển kế hoạch nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tháng 4/2023, tơ lụa Bảo Lộc sẽ chính thức được giới thiệu ở Como - nơi mệnh danh là “thành phố của tơ lụa thế giới” trong chương trình biểu diễn và triển lãm tơ lụa Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973-2023).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, Nhà Khăn quàng đỏ đã được trao cho em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Phú, ngụ tại tổ 3B, ấp 17, xã Thanh Phú (TX. Bình Long, Bình Phước).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Vẫn còn thời gian để chúng ta hằng tin hiện thực ấy sẽ lung linh, tỏa sáng hơn bởi nét đẹp hiện đại, văn minh, như vẫn luôn tin và ấp ủ về một thành phố phía Đông, thành phố Thủ Đức trong lòng TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong ký ức nhiều người sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn - TP.HCM, hoặc với ai chỉ ghé qua nơi này, có lẽ hai con đường mà họ nhớ nhất vẫn là Nguyễn Huệ và Lê Lợi. Vì sao? Tùy mỗi người mà có cách lý giải khác nhau, tất nhiên bên cạnh đó còn có những con đường khác nữa.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay sân khấu kịch Tết tại TP.HCM có sự khởi sắc về chất lượng cũng như có sự xuất hiện của điểm diễn mới. Kịch mục được các nghệ sĩ chuẩn bị đa dạng, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.
1 tuần