Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Habeco dự báo lợi nhuận giảm sâu nhất 10 năm trong 2021

Vân Trà
- 14:55, 12/04/2021

(DNTO) - Thị trường tiếp tục khó khăn trong năm Covid thứ 2, lãnh đạo Habeco đưa ra kịch bản kinh doanh thận trọng với dự kiến lợi nhuận thấp nhất 10 năm.

Habeco dự báo lợi nhuận giảm sâu nhất 10 năm trong 2021. Ảnh: EVNE

Habeco dự báo lợi nhuận giảm sâu nhất 10 năm trong 2021. Ảnh: EVNE

Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), doanh nghiệp sở hữu thương hiệu bia Hà Nội, Trúc Bạch... vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Nhận định năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn với chính doanh nghiệp và thị trường, ngành bia nói chung. "Các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, nhà hàng... tiếp tục gánh chịu tổn thất trong năm Covid thứ 2, thu nhập nhiều lao động giảm sút, không ổn định. Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp, làm giảm nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát", ban lãnh đạo Habeco nhận xét trong tài liệu gửi tới cổ đông.

Do đó, ông chủ sở hữu bia Hà Nội đưa ra kế hoạch kinh doanh khiêm tốn với mục tiêu doanh thu, lợi nhuận thấp nhất trong chục năm qua. Theo đó, sản lượng sản phẩm dự kiến là 280 triệu lít, riêng bia là 278,2 triệu lít và nước đóng chai 1,8 triệu lít.

Lợi nhuận sau thuế của Habeco.

Lợi nhuận sau thuế của Habeco.

Việc đặt ra kế hoạch tiêu thụ bia - mặt hàng chủ đạo của Habeco giảm gần 30 triệu lít so với thực tế bán năm 2020, khiến doanh thu dự kiến giảm tương ứng 500 tỷ, về 5.393 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến hơn 319 tỷ và sau thuế trên 255 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Tỷ lệ cổ tức dự kiến chia là 6,5%.

Ngoài yếu tố thị trường ảnh hưởng xấu từ dịch bệnh thì áp lực cạnh tranh từ các hãng bia đối thủ khi họ đưa ra sản phẩm mới, đầu tư hệ thống phân phối "đánh" trực tiếp vào phân khúc phổ thông vốn là thế mạnh của Habeco...

Dù vậy, ban điều hành công ty cho biết sẽ tập trung nguồn lực để duy trì vị thế thị phần tiêu thụ bia lớn tại khu vực phía Bắc và miền Trung. Cùng đó, doanh nghiệp này tiếp tục thoái vốn tại các đơn vị đầu tư ngoài ngành; nghiên cứu giải pháp, kiểm soát chi phí và dự báo kịp thời kết quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Năm 2020, Habeco cũng đưa ra kế hoạch kinh doanh khá thấp do lo ngại những tác động kép từ Covid-19 và Nghị định 100. Nhờ sự hồi phục của thị trường nửa cuối năm, kết quả thực hiện dù giảm nhưng vẫn vượt kế hoạch đưa ra, tiêu thụ 307,8 triệu lít bia, đồ uống đóng chai 2,1 triệu lít.

Doanh thu ghi nhận gần 5.894 tỷ đồng (gồm thuế tiêu thụ đặc biệt), tăng trên 126% so với kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 625,3 tỷ đồng, tăng hơn 152% kế hoạch. Mức chia cổ tức 15,5%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày