Chủ nhật, 11/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phiên chợ xanh tử tế: Mở cánh cửa cho nông sản Việt bước ra thế giới

Thiên Kim
- 08:00, 29/01/2023

(DNTO) - Mỗi cuối tuần, một phiên chợ mang tên “Phiên chợ xanh tử tế” họp lại trong một không gian nhỏ xinh trên đường Pastuer (quận 3, TP.HCM). “Tiếng lành đồn xa”, người mua người bán háo hức chờ đợi, sau nhiều năm, không gian phiên chợ vẫn vậy, nhưng nhiều thương hiệu nông sản Việt đã vươn tầm thế giới.

Từ tử tế trong cái… “ao làng”…

Đến Phiên chợ xanh tử tế vào một cuối tuần những ngày cuối năm, phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ thật sự phấn chấn với những sản phẩm nông sản vừa chân chất mộc mạc, vừa đặc trưng sáng tạo của những người nông dân chính hiệu. Ngoài rau củ quả xứ miệt vườn và các món ăn dân dã Việt Nam, thì nhiều sản phẩm mới mẻ làm từ nguyên liệu quen thuộc như quế, chanh sả, cacao, cà phê, tre nứa, con tôm, cây dừa… khiến người mua người bán rưng rưng tự hào.

Các sản phẩm tham gia gian hàng đều đạt các tiêu chí nhất định.

Các sản phẩm tham gia gian hàng đều đạt các tiêu chí nhất định.

Phiên chợ như điểm xanh “quyến rũ” với người dân thành phố, nhất là những người quan tâm đến an toàn cho sức khoẻ. Chị Vân (quận 5, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi thường xuyên đi chợ này cho cả tuần, vì tôi cảm nhận rau sạch, hương vị rau đồng quê thơm rất đặc trưng so với những rau cùng loại bán ở nhiều nơi khác”. Một bạn trẻ tên Long (quận Thủ Đức) thì đến chợ vì đam mê món ăn quê dân dã: “Tôi lên trang Facebook của phiên chợ, đợt nào có giới thiệu trước món ăn quê là tôi phải đến ăn cho được, hôm nào đi trễ một chút là bán hết sạch. Món ăn bán ở chợ này đúng chất quê mỗi miền, chứ không biến tấu cho hợp khẩu vị nhiều người”. Chị Kim Nương (Bình Dương) thì nhận xét: “Đi chợ này xa và hơi đắt xíu nhưng tôi có niềm tin vào chất lượng. Đắt thì mình tiêu ít lại, miễn là đảm bảo sức khoẻ”.

Về phía các chủ gian hàng, khi được tham gia chợ có nghĩa sản phẩm của họ đã đạt một số tiêu chí nhất định, đáp ứng tính an toàn cho người sử dụng. Theo chị Ngô Thị Trang, đại diện shop Fuwa3e, có thâm niên bán tại chợ hơn 2 năm thì “lý do tham gia phiên chợ là để quảng bá sản phẩm, ở đây, quy trình được duyệt rất nghiêm ngặt, phải có đầy đủ các giấy chứng nhận về chỉ số an toàn, bên phía Trung tâm BSA còn xác minh năng lực, đảm bảo sản phẩm chất lượng mới được vào chợ”. 

Chủ quầy Quế Rừng Xanh cũng cho biết: “Khi mới tham gia chợ, không nhiều người biết đến, nhưng dần dần người mua quen hàng, tin tưởng chất lượng nên bán ngày càng nhiều hơn, và kênh phân phối khác cũng được mở rộng”. Đại diện thương hiệu trà thảo mộc Dược liệu miền Tây Hygie and Panacee cũng đồng quan điểm về giá trị mà Phiên chợ xanh tử tế mang lại.

Theo chia sẻ của bà Vũ Kim Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp - BSA), 90% doanh nghiệp tham gia phiên chợ là những cá nhân xuất sắc đạt giải cuộc thi Dự án khởi nghiệp do BSA tổ chức, sau đó trung tâm tư vấn, hỗ trợ các bạn trẻ phát triển kinh doanh, kiểm tra sát sao quy trình sản xuất và năng lực doanh nghiệp, đồng hành cùng họ đưa sản phẩm đi xa hơn.

Bao năm trôi qua, không gian Phiên chợ xanh tử tế vẫn thế, số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng lên nhưng số lượng xuất hiện mỗi tuần vẫn giữ con số cố định và sắp xếp luân phiên nhau vì không đủ mặt bằng, nhưng đằng sau đó là bước tiến dài, nhiều thương hiệu Việt miệt mài với hành động tử tế, mang đến sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng trong nước và vươn tầm quốc tế.

…đến nâng cấp tư duy kinh doanh

Nói về rau trong phiên chợ có thể kể đến những doanh nghiệp tham gia lâu năm như rau Trà Vinh, rau An Phú, rau Kiến Huy… họ là người đứng ra liên kết với các hộ dân trong vùng, hỗ trợ giải pháp canh tác và giải quyết đầu ra, giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống.

Kể về những chuyến khảo sát vườn rau sau đợt dịch Covid-19, bà Vũ Kim Anh nói: “Đắng lòng khi thấy những cánh đồng rau ngập mặn, thiếu nước, người dân không chăm sóc vì không có đầu ra, bán không được”. Giờ các doanh nghiệp mang rau ra chợ không chỉ bán rau an toàn đến người tiêu dùng mà còn là hành trình tử tế giúp người dân mưu sinh.

Phiên chợ xanh tử tế đã trở thành nơi cung cấp sản phẩm uy tín.

Phiên chợ xanh tử tế đã trở thành nơi cung cấp sản phẩm uy tín.

Đến nay, Phiên chợ xanh tử tế đã trở thành một nơi cung cấp sản phẩm, lấy ý kiến người tiêu dùng, kết nối doanh nghiệp tham gia giới thiệu sản phẩm ở các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, nhà hàng và cửa hàng…, đưa doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn, đủ năng lực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tham quan những khu sản xuất nông sản lớn, gặp gỡ các đối tác trong và ngoài nước.

“Sau cuộc thi dự án khởi nghiệp, các bạn chủ dự án được thâm nhập vào nhiều hệ thống khác, và họ hiểu phải có đủ các tiêu chuẩn thì sản phẩm mới đi xa được”, bà Vũ Kim Anh nhấn mạnh. Hiện, hàng loạt doanh nghiệp như Cơm cháy Smile, Ống hút gạo Ohuga, Gia vị Trí Kiên, Bột rau má Quảng Thanh, Dược trà Cần Thơ, Mắm xứ Gò… đã và đang tự nâng cấp nhà xưởng, đạt các chứng nhận về an toàn sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp số lượng lớn ra thị trường.

Từ đây, nhiều sản phẩm Việt đã xuất chính ngạch hàng thực phẩm đi các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật như Mật hoa dừa Stockfarm, Gia vị YesHue, Cơm cháy Smile… Theo bà Vũ Kim Anh: “Muốn xuất đi nước nào phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của nước đó, đáp ứng được tiêu chuẩn của từng nước, chuyện xúc tiến thương mại trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Do đó, doanh nghiệp Việt muốn xuất khẩu thì phải dám thay đổi, dám sáng tạo, dám đổi mới, thực hiện theo tiêu chuẩn của nước sở tại”. 

Cùng với đó là phát triển sản phẩm để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp Việt đã làm tốt điều này như Sen Đồng Tháp, từ sen đã làm ra những sản phẩm như vải vóc, giày dép, thực phẩm, vật dụng hàng ngày; Hương bột rau (Củ Chi) có nhiều sản phẩm từ rau má như bột rau má nguyên chất, bột rau má đường phèn, bột rau má đậu xanh, bột rau má dừa…; Thành con Tôm sản xuất nhiều sản phẩm từ tôm chứ không chỉ có vài loại tôm khô… Khi phát triển chuỗi sản phẩm như vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng được những tiêu chuẩn, sáng tạo và gắn với thị trường thực tế. 

Năm 2023, Phiên chợ xanh tử tế vẫn tiếp tục hoạt động như một điểm kết nối giữa nhà nông, nhà sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng, và BSA sẽ có nhiều chương trình hơn để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp Việt đẩy các sản phẩm xuất khẩu sang những thị trường lớn hơn, thành lập nhóm các thế hệ khởi nghiệp thành công sẽ hỗ trợ thế hệ khởi nghiệp mới.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
'Giữa lao xao, thả mình trôi 'là triển lãm cá nhân đầu tay của NTK nổi tiếng Lê Minh Khoa, sau nhiều năm anh dành một khoảng lặng khá dài trong nghề nghiệp. Lần quay lại này, anh đã khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ khi trình làng những tác phẩm hội hoạ với bút pháp riêng.
13 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trong bộ ảnh mới được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Hoàng Phúc, Hoa hậu Võ Lê Quế Anh gây bất ngờ với tạo hình cá tính và táo bạo, khác biệt hoàn toàn với những hình ảnh chuẩn “beauty queen” mà khán giả từng quen thuộc.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sáng 8/1/2026, Đường sách TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm mừng 10 năm thành lập (từ 9/1/2016) nhận được sự quan tâm chúc mừng của nhiều đơn vị xuất bản, bạn đọc. Từ những bước đi ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, Đường sách TP.HCM dần khẳng định là một điểm đến hàng đầu của những người yêu văn hóa đọc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ekip dự án điện ảnh Madames Thanh Sắc công bố khai máy với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng Hồng Ánh, Thanh Hằng, dựa trên câu chuyện nổi tiếng của một vũ nữ Sài Gòn thập niên 60. Đây là dự án tiếp theo mà nhà sản xuất Live On và Nhà phát hành CJ HK Entertainment kết hợp sau thành công của phim điện ảnh Chị Dâu (2024). Đặc biệt, diễn viên Thanh Hằng cùng đồng hành trong vai trò nhà sản xuất.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với mục tiêu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại miền Trung phải hoàn thành trước ngày 15/1/2026, “Chiến dịch Quang Trung” đang bước vào giai đoạn nước rút, với nhiều căn nhà mới đã được bàn giao cho người dân giúp họ sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Ngoài Lực lượng Công an nhân dân, bộ đội biên phòng và chính quyền các cấp thì doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể. 
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà sản xuất dự án điện ảnh 'Nhà mình đi thôi ' vừa tung teaser đầu tiên, hé lộ một cốt truyện đầy tranh cãi và khác biệt hoàn toàn với hình ảnh phim gia đình truyền thống. Thay vì chọn câu chuyện an toàn, “Nhà mình đi thôi” đặt gia đình vào một phép thử trực diện: tiền bạc, tham vọng cá nhân và ranh giới mong manh của sự hy sinh.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
CONGB đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc ‘Bài hát này dành riêng cho mình em’, mở màn cho chuỗi dự án âm nhạc trong năm 2026 sau thành công từ chương trình Anh trai say hi. Không chỉ tự sáng tác ca khúc mới, CONGB còn rủ buitruonglinh kết hợp để tạo nên món quà ý nghĩa dành tặng người hâm mộ.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nối tiếp năm 2025 nhiều dấu ấn thăng hoa trong sự nghiệp, “em xinh” Han Sara bước vào năm 2026 với chiến thắng đầu tiên tại giải thưởng Korea First Brand Award, đánh dấu lần đầu đoạt giải thưởng ở quê nhà Hàn Quốc, sau hơn 8 năm hoạt động nghệ thuật.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Xuân quê hương 2026, được tổ chức tại Osaka, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đời sống cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Lần đầu tiên, 20 hội đoàn người Việt từ khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản cùng hội tụ, tạo nên một không khí đoàn kết, rộn ràng và đầy ý nghĩa.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Danh ca Jimmii Nguyễn đã có một đêm thăng hoa cùng hai nghệ sĩ khách mời là Khắc Hưng và Trương Lê Sơn với khán giả Đà Lạt. Những tiết mục bất ngờ và giàu cảm xúc đã níu giữ khán giả ngồi lại đến phút cuối cùng, mặc cho tiết trời mùa đông rét giá dưới 10 độ.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã ra mắt suất diễn đầu tiên vở kịch tết 'Hẹn nhau ở cuối con đường' với sự trở lại của cặp tình nhân sân khấu Hồng Ánh-Trí Quang. Với lối diễn xuất dung dị nhưng mang đến nhiều cảm xúc của dàn diễn viên có nghề, vở diễn hứa hẹn là điểm đến cho nhiều người yêu sân khấu mùa Tết 2026.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Anh Tuấn vừa ra mắt MV Một năm qua như món quà thường lệ tặng khán giả, trước khi live concert diễn ra tại Đà Lạt. Đây cũng là dự án đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ với một MV cá nhân mới sau quãng thời gian anh tập trung cho sân khấu, các live concert và những không gian trình diễn trực tiếp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sài Gòn xưa một thời từng được tự hào là Hòn Ngọc Viễn Đông. Ngày nay, Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là “Thành phố không ngủ”. Thức cùng thành phố có những khu chợ đêm. Những ngôi chợ độc đáo không chỉ là nơi mua bán…
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hành trình dài “quen thuộc” với khán giả bằng những bản tình ca đầy cảm xúc, ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức ra mắt album phòng thu thứ 10 mang tên “Alive” - dự án âm nhạc gồm 11 ca khúc do chính anh sáng tác, kể câu chuyện về sự sống, yêu thương và những lựa chọn can đảm giữa thăng trầm cuộc đời.
1 tuần
Xem thêm