Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những rào cản đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

Hương Giang
- 11:31, 25/01/2021

(DNTO) - Hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam gặp khá nhiều rào cản từ lúc thành lập cho tới quá trình phát triển, như rào cản về thủ tục hành chính, khâu quản lý của nhà nước chưa chặt chẽ… Và rào cản lớn là công nghệ ở nước ta chưa phát triển.

Những năm gần đây, Việt Nam đã định hướng và bắt đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.L

Những năm gần đây, Việt Nam đã định hướng và bắt đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.L

Những bất cập hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

Theo bà Nguyễn Thị Mê-Ghi, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trong những năm gần đây, Việt Nam đã định hướng và bắt đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, hệ thống thủ tục hành chính của nước ta còn nhiều bất cập. Cơ chế hành chính chưa được thông thoáng và minh bạch. Những điều này đã trở thành cản trở lớn đối với các doanh nghiệp non trẻ khi muốn khởi nghiệp.

Do đó, Bộ Tài chính đã đưa ra các phương án ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chính phủ đã và đang tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng Chính phủ vẫn còn những bất cập về việc thực hiện chính sách, đưa chính sách vào thực tế.

Cũng theo bà Mê-Ghi, vườn ươm khởi nghiệp ngày càng được chú trọng ở Việt Nam, các vườn ươm khởi nghiệp đã và đang làm việc tích cực để thúc đẩy những thế hệ doanh nhân mới của đất nước. Tuy nhiên, vì các vườn ươm còn non trẻ nên vẫn còn những hạn chế như: Cơ sở hạ tầng còn kém, chậm hoạt động làm giảm hiệu quả của các dự án, chưa có khung pháp lý chính thức, hoạt động nhỏ lẻ, chưa thống nhất…

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành công trong công cuộc phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia. Nhưng nhìn chung hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn yếu kém, bộc lộ nhiều sai sót, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh.

“Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã có những bước đột phá nhất định cả về số lượng cũng như chất lượng. Tuy nhiên, các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam phát triển đến một mức độ nào đó đều bị chững lại, thiếu tính bền vững và tỉ lệ “chết” cao, đồng thời thiếu sự đồng bộ”, bà Mê-Ghi nhận định.

Đặc biệt bà Mê-Ghi chỉ ra, hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp khá nhiều bất cập, rào cản từ lúc thành lập cho tới quá trình phát triển như rào cản về thủ tục hành chính, khâu quản lý của nhà nước chưa chặt chẽ, hệ thống thông tin chưa phát triển… Và một rào cản lớn cho khởi nghiệp sáng tạo là công nghệ ở nước ta chưa phát triển.

Giải pháp cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Theo bà Mê-Ghi, giải pháp đầu tiên là phải rà soát, tổng hợp đề xuất việc sửa đổi, thay thế hoặc xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật để vừa đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống, vừa hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần tận dụng sự tiến bộ và phát triển của khoa học công nghệ để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới. Ảnh: T.L

Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần tận dụng sự tiến bộ và phát triển của khoa học công nghệ để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới. Ảnh: T.L

Bên cạnh việc ban hành và hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách, Chính phủ cần thành lập các cơ quan, tổ chức để thực thi các chính sách, đồng thời hỗ trợ và quản lý các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.

“Nhà nước thực hiện các chính sách và biện pháp giảm thuế, dành những ưu đãi đặc biệt về thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, bà Mê-Ghi nói.

Bà Mê-Ghi nhấn mạnh, để hỗ trợ hiệu quả và tích cực cho hoạt động khởi nghiệp, Chính phủ cần đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phát triển thêm các kênh huy động vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Nhà nước khuyến khích các nhà đầu tư thiên thần, thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm. Bên cạnh đó, cần xây dựng các kênh cung cấp thông tin cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về luật pháp, thị trường chuyển giao công nghệ. Hỗ trợ về pháp lý, tài chính … để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp lớn và lâu năm để học hỏi kinh nghiệm và nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp đó”, bà Mê-Ghi nêu giải pháp.

Tin nên đọc

Về phía các doanh nghiệp khởi nghiệp, bà Mê-Ghi nhấn mạnh rằng, cần có sự chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố cần thiết khi khởi nghiệp. Chủ động nghiên cứu, cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật để kịp thời nắm bắt, tận dụng các cơ hội, ưu đãi từ chính sách, Nhà nước và hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình khởi nghiệp.

“Cần tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tận dụng được tối đa nguồn vốn, nguồn nhân lực cũng như công nghệ hay thị trường. Các doanh nghiệp phải tận dụng sự tiến bộ và phát triển của khoa học công nghệ để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới”, bà Mê-Ghi khuyến nghị.

Tin khác

Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
1 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
3 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
6 ngày
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
6 ngày
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
1 tuần
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
1 tuần
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
2 tuần
Góc Nhìn
Trong khi doanh nghiệp vẫn than thiếu nhân lực và ráo riết tìm người, thì đều đều mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường. Đồng nghĩa với bằng ấy người lao động đi tìm việc và không ít người “không tìm thấy” việc.
2 tuần
Xem thêm