Người dân ở TP.HCM sẽ được 'đi chợ hộ' 1 lần/tuần
(DNTO) - Từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân TP.HCM được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ", do các lực lượng địa phương thực hiện với tần suất 1 lần/tuần, và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân tự trả tiền).
Đây là nội dung công văn "Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn thành phố thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 23/8 đến ngày 6/9", do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ký, vừa ban hành.
Nội dung công văn nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người dân, tình hình cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân sẽ được thực hiện thông qua các phương thức phù hợp, vừa kiểm soát việc di chuyển, lưu thông trên đường tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vừa đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận, cung ứng kịp thời hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của mỗi hộ dân trên địa bàn TP.HCM.
Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức đi chợ hộ do tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương như hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận tổ quốc, tổ dân phố… các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ với tần suất 1 lần/tuần, và tổ chức phân phối trực tiếp tới người dân (do hộ dân trả tiền).
Đối với người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trên cơ sở rà soát các đối tượng khó khăn, các đơn vị chức năng sẽ hỗ trợ hàng hóa thiết yếu, tổ chức cấp phát các túi an sinh miễn phí cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn.
Công văn trên cũng nêu, trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của khoảng 9,4 triệu dân, thành phố dự kiến cung cấp theo nhu cầu tiêu dùng bình quân các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 ngày sẽ là 10.964 tấn/ngày trong đó: gạo 1.981 tấn; lương thực chế biến khô (mì, bún, phở...): 660 tấn; thịt gia súc: 755 tấn; thịt gia cầm: 660 tấn, thực phẩm chế biến: 236 tấn; trứng gia cầm 108 tấn (2,1 triệu quả); rau củ quả: 4.246 tấn; đường: 236 tấn; sữa: 1.742 tấn (1,7 triệu lít); dầu ăn: 189 tấn; muối: 47 tấn; nước chấm: 104 tấn (79.865 lít). Nhu cầu tiêu dùng bình quân 01 tuần (07 ngày): 76.747 tấn. Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15 ngày: 164.460 tấn.
Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu về nước uống của người dân ước đạt 19 triệu lít/ngày (566 triệu lít/tháng); các mặt hàng phòng, chống dịch như khẩu trang: 628.969 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng); nuớc sát khuẩn (loại 0,51 lít): 239.596 chai/ngày (7,2 triệu chai/tháng).
Về việc tổ chức cung ứng, đảm bảo lưu thông, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm vào thị trường thành phố, Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng chỉ đạo, các mạng lưới cung ứng hàng hóa của thành phố tăng cường tổ chức thu mua, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm về thành phố.
Trong đó có bao gồm các hệ thống phân phối (gồm 106 siêu thị, 2.895 cửa hàng tiện lợi, 27 chợ truyền thống đang hoạt động); các cửa hàng cung ứng lương thực, thực phẩm; các điểm bán hàng lưu động, các cơ sở chế biến lương thực thực phẩm, tiểu thương các chợ đầu mối tổ chức thu mua hàng hóa thông qua các chành….
Để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, thành phố tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức pnân luồng xanh, triển khai các phương án giao thông linh hoạt để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tổ chức cung ứng hàng hóa của các tỉnh vào TP.HCM.
Trong quá trình làm việc với các đơn vị cung ứng hàng hóa, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức kịp thời báo cáo về Sở công Thương trong trường hợp có thiếu hụt nguồn cung tại một số điểm bán để Sở hỗ trợ, bổ sung và tổ chức điều phối các chuyến xe bán hàng lưu động, siêu thị mini…
Sở Công Thương phối hợp UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện rà soát tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân; thống kê cụ thể, cập nhật lại hệ thống các điểm bán của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn; đánh giá khả năng cung ứng hàng hóa cho người dân, kịp thời hỗ trợ các địa phương tiếp cận nguồn cung hàng hóa, hướng dẫn các giải pháp phân phối hàng hóa cho người dân phù hợp, khả thi. Chủ động theo dõi, phân công hỗ trợ theo địa bàn các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức để kịp thời phối hợp, điều phối việc tổ chức cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân.
UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, thành lập các tổ cung ứng hàng hóa địa phương; trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Tổ cung ứng hàng hóa địa phương triển khai phương án cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn. Chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn rà soát, thống kê nhân khẩu trên địa bàn (lưu trú, vãng lai) để đảm bảo hoạt động chăm lo, cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn; tổng hợp thông tin báo cáo về Sở Công Thương để tổng hợp tham mưu UBND thành phố....
Theo ghi nhận, từ sáng tới trưa ngày 22/8, tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện lợi, một số chợ tại TP.HCM, người tiêu dùng vẫn xếp hàng từ sớm để mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, lượng người đã giảm bớt so với hai ngày trước đó.