Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nền kinh tế Mỹ vẫn còn xa suy thoái

Xuân Hạo
- 13:53, 06/06/2023

(DNTO) - Ảnh hưởng “hậu Covid-19” tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế Mỹ giữ sức bền bỉ, mặc cho lãi suất tăng cao.

Các chính sách của chính phủ nhằm đối phó với đại dịch đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp tràn ngập trong tiền. Ảnh: Wall Street Journal

Các chính sách của chính phủ nhằm đối phó với đại dịch đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp tràn ngập trong tiền. Ảnh: Wall Street Journal

Một năm đã qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất cho vay để kiềm chế lạm phát. Fed đã mong muốn các chính sách của họ sẽ làm chậm sức phát triển của nền kinh tế, tạo ra một cuộc suy thoái nhẹ, nhưng vào lúc này, các thang đo kinh tế vẫn chưa cho thấy điều đó diễn ra.

Ngược lại, ảnh hưởng “hậu Covid-19” vẫn còn, khiến người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tuyển dụng rượt đuổi đà tăng trưởng gần như tự cung tự cấp.

Người dân Mỹ đang tung tiền chi tiêu cho những thứ họ phải hoãn lại trong những ngày giãn cách xã hội, trong đó bao gồm du lịch, sự kiện vui chơi và ăn uống bên ngoài. Các doanh nghiệp phải tăng số lượng tuyển dụng để thỏa mãn nhu cầu.

Hơn thế nữa, các chính sách do chính phủ Mỹ tung ra để đối phó với đại dịch đã để lại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp rất nhiều tiền mặt và các khoản vay nợ lãi suất thấp. Nạn lạm phát mà Fed đã vô cùng lo ngại đang chuyển thành hiện tượng lương bổng và lợi nhuận tăng cao, tiếp tục thúc đẩy chi tiêu.

Theo báo cáo của Bộ Lao động vào thứ Sáu tuần trước, số lượng tuyển dụng tiếp tục tăng trong tháng 5, thêm vào 339 ngàn việc làm, đổ thêm tiền vào hầu bao người tiêu dùng.

“Tôi không nghĩ chúng ta có cơ hội nào để đi vào suy thoái kinh tế”, theo lời Giáo sư Justin Wolfers, thuộc Khoa Chính sách công và Kinh tế, Đại học Michigan.

Wolfers thuộc về Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, nhóm nghiên cứu phân tích một loạt dữ liệu để xác định xem nền kinh tế Mỹ có đang trong thời kỳ suy thoái hay không. Ông cho biết hầu hết các chỉ số đều có vẻ ổn định.

Tôi đã không nghĩ rằng thị trường lao động có thể bền bỉ như vậy trong thời gian dài.

Carl Tannenbaum, chuyên gia kinh tế của Northern Trust

Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sau đại dịch. Tháng 5 vừa qua đã có tuyển dụng từ các ngành y tế, giải trí và khách sạn - vốn mất rất nhiều việc làm trong thời kỳ đại dịch. Các ngành giải trí, khách sạn vẫn chưa quay trở lại số lượng việc làm trước đại dịch, tiếp tục trong tình trạng thiếu lao động.

Trên toàn nền kinh tế Mỹ, nhu cầu tuyển dụng tăng lên 10,1 triệu trong tháng 5, nhưng chỉ có 5,7 triệu người thất nghiệp tại nước này. Sự chênh lệch này dẫn đến lương bổng tăng cao. 

Carl Tannenbaum, chuyên gia kinh tế của Northern Trust cho biết: “Tôi không nghĩ rằng thị trường lao động có thể bền bỉ như vậy trong thời gian dài”.

Trong khi đó, người tiêu dùng Mỹ đang có hơn 500 tỷ đô la dự trữ sau đại dịch. Điều này cho phép họ tung tiền cho các chuyến du lịch mùa hè, vé các sự kiện hòa nhạc và chuyến tàu du lịch, mặc cho giá cả leo thang.

Giám đốc Điều hành của hãng hàng không Southwest Airlines, Bob Jordan, cho biết hãng này đang nhận thấy nhu cầu tăng mạnh mẽ trong vòng 2-3 tháng vừa qua. Hãng American Airlines đã tăng mức doanh thu dự đoán trong quý hai, cũng với lý do nhu cầu tăng cao.

Brett Keller, CEO của trang web du lịch Priceline, nói ông vô cùng ngạc nhiên với sức tăng mạnh mẽ của nhu cầu du lịch, với việc người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn để mua vé máy bay hay đặt phòng khách sạn.

Keller chỉ ra ví dụ trong mùa hè này, với giá vé khứ hồi từ phía Đông nước Mỹ đến Boise, Idaho, có mức giá vượt quá 1.000 đô la, gần gấp đôi giá 500 đô la một vài năm trước.

Theo một báo cáo, người dân Mỹ tích trữ khoảng 500 tỷ đô la tiền tiết kiệm, cho phép họ chi tiêu trong một môi trường giá cả leo thang. Ảnh: Wall Street Journal

Theo một báo cáo, người dân Mỹ tích trữ khoảng 500 tỷ đô la tiền tiết kiệm, cho phép họ chi tiêu trong một môi trường giá cả leo thang. Ảnh: Wall Street Journal

Ngay cả thị trường bất động sản, vốn đã gặp nhiều rắc rối trong 2022, nay có vẻ như đang hồi phục. Doanh số nhà đất đã leo thang từ tháng 1/2023. 

Các nhà thầu xây dựng đang cảm thấy rất tự tin với tình trạng trong ngành, bởi việc thiếu hụt nhà xây sẵn khiến tăng nhu cầu xây dựng. Các hãng xây dựng căn hộ gia đình cũng như công nghiệp đã thêm 25.000 tuyển dụng trong tháng 5, cao hơn nhiều so với mức trung bình 17.000 của 12 tháng trước đó.

Những dấu hiệu trên đã phức tạp hóa cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Từ hồi tháng 3/2022, Fed đã liên tiếp tăng mức lãi suất cho vay tiêu chuẩn từ gần zero lên đến 5%-5,25%, một con số cao kỷ lục trong vòng 16 năm qua. Cuộc khủng hoảng ngân hàng vừa qua đã khiến Fed xem xét việc ngừng tăng lãi suất.

Tuy vậy, vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy biện pháp tăng lãi suất của Fed thật sự có ảnh hưởng.

Mức lãi suất cho vay tăng cao thường ảnh hưởng nhanh chóng đến các ngành nhạy cảm như thị trường tài chính, cổ phiếu và nhà đất. S&P500 đã rớt 25% tính từ tháng 12/2021 cho đến 10/2022.

Một số ảnh hưởng của lãi suất tăng cao đã xuất hiện. Các doanh nghiệp đã bắt đầu giảm đầu tư trong quý 1 của 2023, cắt giảm chi tiêu mua sắm thiết bị. Ngành công nghệ đã trải qua một cuộc cắt giảm nhân sự dàn trải toàn ngành, cắt 9.000 vị trí chỉ trong tháng 5.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng như lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng ảnh hưởng của lãi suất tăng cao vẫn chưa hoàn toàn xảy ra. Các chuyên gia được khảo sát bởi tờ Wall Street Journal hồi tháng 4 cho rằng tỷ lệ suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong 12 tháng tới là vào khoảng 50%. Nhưng vào tháng 10/2022, họ cũng đã đưa ra nhận định tương tự, từ đó cho đến nay, suy thoái kinh tế Mỹ không mấy đến gần.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần