Thứ hai, 07/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mỹ ép Đài Loan ưu tiên sản xuất chip

Duy Vũ
- 14:22, 05/05/2021

(DNTO) - Bộ Thương mại Mỹ đang gây sức ép với tập đoàn sản xuất chip đến từ Đài Loan TSMC và một số tập đoàn khác nhằm ưu tiên sự cần thiết của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ, làm giảm sức ép của việc thiếu chip trong ngắn hạn, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm qua, 4/5, cho biết.

Tập đoàn sản xuất chip đến từ Đài Loan TSMC. Ảnh: Reuters

Tập đoàn sản xuất chip đến từ Đài Loan TSMC. Ảnh: Reuters

Gina Raimondo cũng nói thêm, về dài hạn cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để có thể sản xuất được nhiều chip bán dẫn tại Mỹ cũng như cải thiện chuỗi cung ứng, đặc biệt là với các nước đồng minh.

“Chúng tôi đang làm việc cật lực để xem liệu có thể TSMC và các công ty Đài Loan khác ưu tiên chip dành cho các tập đoàn sản xuất xe hơi tại Mỹ, do có rất nhiều việc làm trong ngành công nghiệp xe hơi phụ thuộc vào vấn đề này" - Raimondo nói - “Cả về ngắn hạn và dài hạn cần sản xuất nhiều chip hơn nữa tại Mỹ”.

TSMC cho biết việc giải quyết sự thiếu hụt chip là ưu tiên lớn nhất của họ. “TSMC đã làm việc với nhiều bên liên quan để giải quyết vấn đề thiếu chip trong ngành công nghiệp xe hơi. Chúng tôi chia sẻ sự lo ngại đối với nền công nghiệp xe hơi toàn cầu” - TSMC viết.

Trước đó, CEO C.C. Wei của TSMC cho biết đã làm việc với các khách hàng của họ kể từ tháng 1 để có thể tăng năng lực sản xuất chip, hỗ trợ ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, sự thiếu hụt ngày càng trở nên trầm trọng hơn do bão tuyết tại Texas, cũng như sản xuất bị ảnh hưởng tại Nhật Bản.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 2/4/2025, một cột mốc có thể làm rung chuyển toàn bộ trật tự thương mại toàn cầu, Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ, không ngoại lệ, không khoan nhượng và chưa dừng lại ở đó, danh sách các quốc gia bị Mỹ đánh giá là “vi phạm tồi tệ nhất” đã được công bố.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế chống bán phá giá đưa ra với nhiều doanh nghiệp cụ thể dao động từ 39,84 đến 59%, trong khi các đơn vị còn lại, không được xác định đơn lẻ, khả năng chịu mức cao nhất lên tới 88%.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index đã giảm chậm lại khi chỉ còn mất 19 điểm trong phiên. Nhà đầu tư chứng khoán đứng trước nhiều cơ hội giải ngân và cũng không ít thách thức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số Vn-Index lao dốc, có thời điểm chỉ số mất gần 90 điểm, con số lịch sử của chỉ số này. Giá trị giao dịch tăng vọt hơn 44 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn sau khi chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump được ban bố.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Donald Trump chính thức công bố áp mức thuế đối ứng lên tới hàng chục nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm những nước chịu mức áp thuế cao với 46%.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông tin từ HoSE, ngày 5/5 tới, hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mùa công bố kết quả kinh doanh chuẩn bị khi quý 1 đã chính thức khép lại. Ngành bất động sản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư với nhiều dự báo được đưa ra.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có thể tăng từ 0,3-1,9% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu cao su từng tăng bốc đầu hơn 20% kể từ đầu năm, tuy nhiên vài phiên trở lại đây nhóm này lại đồng loạt giảm mạnh khi khá nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lực bán mạnh trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã khiến VN-Index mất hơn 10 điểm, lùi gần về mốc 1.300 điểm, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc thuế đối ứng có thể nhắm vào tất cả các quốc gia.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán đặt ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đạt hai con số, cao vượt bậc so với nhiều năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thông báo từ nhà sáng lập thương hiệu Vua Cua, chị Đoàn Thị Anh Thư, sau 9 năm phát triển, Vua Cua sẽ dừng phát triển tại thị trường Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định của Tổng thống Donald Trump vào ngày 26/3 về việc áp dụng mức thuế 25% với ô tô nhập khẩu xuất phát từ một mục tiêu chính trị rõ ràng: bảo vệ và thúc đẩy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, kết quả của chính sách này không hoàn toàn mang lại những lợi ích như kỳ vọng mà kéo theo hàng loạt hệ lụy tiêu cực.
1 tuần
Xem thêm