Thứ bảy, 28/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một công ty sản xuất ghế bọc đệm Việt Nam bị Canada áp thuế chống trợ cấp 3,7%

Huyền Trang
- 16:30, 11/08/2021

(DNTO) - Trong 8 doanh nghiệp sản xuất ghế bọc đệm Việt Nam tham gia hợp tác điều tra, chỉ một doanh nghiệp bị Canada áp thuế chống trợ cấp 3,7%, các doanh nghiệp còn lại không bị áp loại thuế này.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ghế bọc đệm Việt Nam sang Canada bị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp. Ảnh: T.L.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ghế bọc đệm Việt Nam sang Canada bị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp. Ảnh: T.L.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), mới đây, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, đối với Việt Nam, trong số 8 doanh nghiệp tham gia hợp tác điều tra, chỉ một doanh nghiệp bị áp thuế chống trợ cấp 3,7%, các doanh nghiệp còn lại không bị áp loại thuế này. Mức thuế chống trợ cấp dành cho các doanh nghiệp không hợp tác là 5,5%.

Theo số liệu của Canada, trong giai đoạn điều tra của vụ việc (từ tháng 6/2019 đến hết tháng 9/2020), kim ngạch xuất khẩu ghế bọc đệm từ Việt Nam sang nước này đạt xấp xỉ 135,6 triệu USD, chiếm 10,08% tổng nhập khẩu mặt hàng này của Canada. Đây là mặt hàng có mức tăng xuất khẩu khá lớn và đã được Cục Phòng vệ thương mại đưa vào danh mục cảnh báo sớm từ trước đó.

Đối với điều tra về hành vi bán phá giá, trong kết luận cuối cùng, hầu hết các doanh nghiệp hợp tác được giảm biên độ bán phá giá một cách đáng kể, dẫn đến mức thuế trung bình cuối cùng của đa số các doanh nghiệp biến động từ 10-20% (so với mức sơ bộ là 20-90%).

Trong khi đó, mức thuế đối với các doanh nghiệp không hợp tác lên đến 179,5%. Trong vụ việc này, các doanh nghiệp Trung Quốc chịu mức thuế chống trợ cấp từ 1,1% tới 81,1% và thuế chống bán phá giá từ 9,3% tới 188%.

Bên cạnh việc CBSA điều tra hành vi phá giá và trợ cấp, Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT) đang điều tra để xác định thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Các mức thuế tạm thời sẽ tiếp tục được áp dụng đối với hàng hóa bị điều tra tới khi CITT ban hành kết luận điều tra cuối cùng về thiệt hại, dự kiến vào ngày 2/9/2021, trừ những trường hợp được kết luận không nhận trợ cấp.

Kết quả vụ việc này cho thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong việc hợp tác với cơ quan điều tra các nước để đạt được mức thuế thấp.

Ngay khi Canada thông báo điều tra, mặc dù Cục Phòng vệ thương mại đã nhiều lần khuyến nghị các doanh nghiệp hợp tác đầy đủ với CBSA nhưng nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (đặc biệt là một số doanh nghiệp chỉ thực hiện một số công đoạn sản xuất đơn giản, có giá trị gia tăng thấp), vẫn không tham gia trả lời câu hỏi của CBSA, dẫn đến mức thuế bất lợi cho toàn ngành sản xuất ghế bọc đệm của Việt Nam.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt, thời gian qua, Bộ Công thương đã phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố liên quan thu thập thông tin và trả lời các câu hỏi của phía Canada dành cho Chính phủ Việt Nam. Việc Canada cho rằng đa số doanh nghiệp hợp tác của Việt Nam không nhận trợ cấp từ Chính phủ cho thấy sự minh bạch trong chính sách và thực thi pháp luật của Việt Nam. Đây cũng là cơ sở cho thấy các ngành kinh tế của Việt Nam đang vận hành trong thị trường cạnh tranh bình đẳng.

Khi bị điều tra phòng vệ thương mại, doanh nghiệp nên chủ động hợp tác với cơ quan điều tra, cơ quan chức năng của Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Ảnh: T.L.

Khi bị điều tra phòng vệ thương mại, doanh nghiệp nên chủ động hợp tác với cơ quan điều tra, cơ quan chức năng của Việt Nam để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Ảnh: T.L.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị, doanh nghiệp xuất khẩu ghế bọc đệm sang Canada liên tục cập nhật các tình hình, diễn biến mới của vụ việc từ CBSA, CITT và các đối tác nhập khẩu tại nước này.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần tiếp tục phối hợp đầy đủ, toàn diện với cơ quan có thẩm quyền Canada và lưu ý các hướng dẫn của cơ quan này trong việc thu, hoàn trả chênh lệch thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng về thiệt hại từ CITT.

Thường xuyên truy cập trang thông tin điện tử của Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật các thông tin, tài liệu liên quan tới vụ việc; giữ liên lạc với cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Canada có thể xin cơ chế rà soát nhà xuất khẩu mới và có thể liên hệ cục để được tư vấn, hỗ trợ.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện tương tự trong bối cảnh nước ta ngày càng tham gia nhiều hiệp định Thương mại tự do, trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại cho biết sẽ phối hợp với các hiệp hội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tập huấn cho doanh nghiệp về việc tham gia trả lời câu hỏi và xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 1723/VPCP-CN ngày 27/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về triển khai lộ trình sản xuất, phối trộn và sử dụng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
11 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
11 giờ
Thời sự - Chính trị
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ các giải pháp miễn, giảm và gia hạn thuế nhằm thúc đẩy đà phục hồi cho cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2026. Trọng tâm của kế hoạch này hướng đến khu vực kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đang bước vào giai đoạn then chốt để hoàn tất hiệp định thương mại sau hơn một thập kỷ đàm phán. Sự đồng thuận tại Geneva mở ra kỳ vọng về việc ký kết chính thức vào tháng 6/2026.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Xây dựng vừa chấp thuận mức thu phí tại 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam do Nhà nước đầu tư. Các tuyến này sẽ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng (ETC), tính tiền theo số km phương tiện thực tế lưu thông, dự kiến triển khai thu phí từ 1/3/2026.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước vào năm 2026, thế giới chào đón một chương mới trong công cuộc chuyển đổi xanh. Trải qua hành trình đầy thử thách, lần đầu tiên nhân loại thực sự cảm nhận “lợi tức xanh” chảy vào nền kinh tế toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động bộc lộ những dấu hiệu bất ổn, sức sống mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này lại đang dựa trên kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và cắt giảm lãi suất. Điều này đang tạo ra một khoảng cách đứt gãy nguy hiểm.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
6 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Xem thêm