Mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không chứa chất Ethylene Oxide
(DNTO) - Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất Ethylene Oxide (EO) và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.
Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác - thông cáo báo chí chiều nay, 12/9, của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nêu rõ.
Theo đó, công ty này cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam là Miến Good (hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021) và Mì Hảo Hảo (hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) bị thu hồi tại EU, ngày 28/8/2021, công ty đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO, hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.
Đồng thời, để xác minh và làm rõ sự việc, ngay lập tức, công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm Phân tích Eurofins.
Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.
"Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng", thông cáo báo chí khẳng định.
Lý giải nguyên nhân sản phẩm xuất khẩu của công ty vừa qua bị thu hồi tại EU, theo bà Trần Thị Bích Vân – Trưởng Bộ phận PR, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam là do có sự hiện diện của chất 2-CE.
Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên minh châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này, 2 lô sản phẩm miến Good và mì Hảo Hảo nêu trên bị thu hồi tại EU.
"Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm: Theo bước đầu xác minh của công ty, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định sản phẩm của Acecook Việt Nam không phù hợp với quy định của họ. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm", bà Vân nói.
Bà Vân cũng cho biết thêm, đối với sự việc tại thị trường Liên minh châu Âu (EU), công ty cũng sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Trong thời gian này, trước mắt, công ty quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.
"Hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo Tôm chua cay và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp (theo kết quả phân tích của Eurofins, Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác", bà Vân khẳng định thêm.
Hiện nay, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm, tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu tất cả các nhà cung cấp phải cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.
Với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản và gần 30 năm kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, chúng tôi khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.
Bà Trần Thị Bích Vân – Trưởng Bộ phận PR, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam