Chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm nói gì về chất Ethylene oxide có trong mì tôm Hảo Hảo?
(DNTO) - Ethylene oxide không có trong danh mục phụ gia thực phẩm, tức là không được phép sử dụng trực tiếp vào thực phẩm.
Vừa qua, hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì có chứa chất Ethylene Oxide. Người tiêu dùng tại Đức cũng nhận thông báo thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo.
Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch hội Dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM, cho biết Ethylene oxide là một chất khí không màu và rất dễ cháy. Đây là một chất hữu cơ rất dễ tham gia vào các phản ứng nên được xử dụng rộng rãi trong công nghiệp điều chất nhiều loại hợp chất khác nhau.
Cũng theo ông Đồng, Ethylne oxide thường được sử dụng làm chất tham gia vào các phản ứng để sản xuất chất chống đông như ethylene glycol, chất tẩy rửa để sát khuẩn bề mặt, chất kết dính cho sản xuất nhựa PET (nhựa dùng làm chai đóng nước uống), hàng dệt may, các chất ổn định cấu trúc cho thực phẩm...
Ethylene oxide không có trong danh mục phụ gia thực phẩm, tức là không được phép sử dụng trực tiếp vào thực phẩm, tuy nhiên hợp chất này được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nước và rất hiệu quả để chống lại côn trùng, mối mọt cho nông sản bằng biện pháp xông hơi hoặc khử khuẩn trên bề mặt, đặc biệt là các loại thảo mộc, các loại hạt khô và gia vị phơi khô như ớt bột, tiêu, quế...
Tại châu Âu, qui định về dư lượng của Ethylene oxide trong trà, hạt ca cao và gia vị là 0,1mg/kg; đối với các loại hạt là 0,05mg/kg sản phẩm
Tiến sĩ Đồng khẳng định, ethylene oxide là một chất có nguy cơ rất cao, có khả năng gây đột biến, ung thư và là chất khí gây mê.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ Đồng, sự có mặt của ethylene oxide trong sản phẩm mì ăn liền có thể được đánh giá là do lây nhiễm chứ không phải do nhà sản xuất dùng làm phụ gia. Nguồn lây nhiễm có thể từ chất tẩy rửa dụng cụ, thiết bị trong dây chuyền sản xuất, nhưng cũng có thể từ dư lượng trong các thành phần gia vị hoặc dư lượng trong chất phụ gia dùng làm chất ổn định cấu trúc.
Hôm nay, 28/8, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm.
Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm (nếu có), để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam.