Thứ năm, 27/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lưu ý gì với những người có “thẻ xanh” vaccine?

Thiên Bình
- 11:30, 18/09/2021

(DNTO) - Giới chuyên gia cho rằng, áp dụng “thẻ xanh” vaccine cần có điều kiện về độ phủ vaccine lớn và thực hiện nghiêm túc 5K.

“Thẻ xanh”, “thẻ vàng” vaccine đang được áp dụng thí điểm tại nhiều địa phương để mở dần lại các hoạt động kinh tế. Theo các chuyên gia, khi tỷ lệ đã bao phủ vaccine lớn thì việc áp dụng “thẻ xanh” sẽ đảm bảo quyền lợi đồng đều của người dân, bên cạnh đó, vẫn luôn phải thực hiện 5K.

Trao đổi với PV, BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, hiện nay, độ phủ vaccine mũi 1 và mũi 2 như tại TP.HCM gần như là đầy đủ. Đây là điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động sản xuất, song vẫn luôn phải gắn với các biện pháp phòng hộ.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. (Ảnh: KT)

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. (Ảnh: KT)

PV: Nhiều địa phương áp dụng thí điểm “thẻ xanh”, “thẻ vàng” vaccine, vậy thưa bác sĩ, những người được cấp các loại thẻ này cần phải lưu ý gì trong phòng, chống dịch?

BSCKII Nguyễn Hồng Hà: Mục đích của tiêm đủ 2 mũi vaccine là tạo kháng thể, bảo vệ bền vững người tiêm vaccine trước nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng, hoặc giảm khả năng bị triệu chứng nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, người tiêm vaccine không tuyệt đối tránh được nguy cơ lây nhiễm virus. Trong trường hợp người mắc không có triệu chứng thì vẫn mang virus và có thể lây nhiễm bệnh cho người khác khi người đó chưa có miễn địch. Với những người tiêm một mũi vaccine, thì thời gian bảo vệ ngắn hơn. 

Khi đại dịch xuất hiện, chúng ta tăng cường tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng. Theo đó, tiêm mũi 1 phủ rộng trước để nhiều người được tiếp cận vaccine và giảm nguy cơ chuyển nặng phải nhập viện. Sau khi có đầy đủ vaccine sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 để tạo miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Chúng ta có thể hiểu rằng, người được tiêm vaccine sẽ có miễn dịch, nhưng vẫn có thể nhiễm virus là lây truyền cho người khác. Do đó, người được tiêm vaccine cũng phải được tư vấn vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện 5K để bảo vệ cộng đồng. Chính người tiêm vaccine phải hiểu rõ điều này. 

Về vấn đề ưu tiên cho người đã tiêm vaccine, trong trường hợp đây là đối tượng phải tiếp xúc với rất nhiều người thì vẫn không thể chủ quan trong phòng, chống dịch. Trong trường hợp đi lại giữa vùng có dịch và vùng an toàn, vẫn cần các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, chưa thể đi lại tự do hoàn toàn.

PV: Bác sĩ có thể nêu những điều kiện cơ bản và thời điểm hợp lý để áp dụng “thẻ xanh” rộng rãi?

BSCKII Nguyễn Hồng Hà: Hiện nay, độ phủ vaccine mũi 1 và mũi 2 tại TP.HCM gần như đầy đủ. Đây là điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động sản xuất, song vẫn luôn phải gắn với các biện pháp phòng hộ. Bởi hiện vẫn còn những đối tượng chưa được tiêm vaccine như trẻ em và người cao tuổi, có bệnh nền, dù tiêm vaccine, nhưng do miễn dịch đã suy giảm nên kháng thể sẽ không đạt mức độ tốt.

Nhiều địa phương tỷ lệ tiêm vaccine thấp vì hiện nay vaccine chưa có nhiều và cần ưu tiên vaccine cho vùng có dịch, vùng trọng điểm. Tại nhiều địa phương, số ca mắc còn ít nên miễn dịch vừa do vaccine, vừa do cộng đồng còn thấp. Đây là những khu vực virus có thể xâm nhập và bùng thành dịch. Do vậy, khó để áp dụng “thẻ xanh” và việc mở cửa phải đi cùng kiểm soát dịch tốt, chứ chưa thể mở cửa tự do. Thực tế, các địa phương vẫn có những hạn chế theo mức độ nguy cơ, như không mở cửa các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người…

Trong giai đoạn này, không biện pháp nào thiết thực hơn là 5K và đảm bảo lưu thông không khí tốt tại các khu vực nhà xưởng hay công sở.

Việt Nam đang bảo vệ vùng xanh và kiểm soát vùng nguy cơ tốt, nhằm ngăn chặn dịch lan rộng. Nếu xảy ra kịch bản này thì hệ thống y tế sẽ không thể đáp ứng.

Chúng ta phải xác định rõ khái niệm chung sống với virus SARS-CoV-2 - là mức độ vẫn kiểm soát được, hệ thống y tế vẫn đáp ứng được về chữa bệnh. Và khái niệm chung sống với đại dịch - là cấp độ dịch lan rộng và nghiêm trọng.

PV: Xin cám ơn bác sĩ./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 26/11/2025, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 diễn ra trong không khí trang trọng. Đây cũng là sự kiện ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của các doanh nhân trẻ trên toàn quốc, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
2 giờ
Thời sự - Chính trị
Dấu ấn sâu đậm nhất là Hành trình Tri ân – Thắp sáng niềm tin. Đó là những chuyến đi mà mỗi bước chân như chạm vào lịch sử, những ngọn nến tri ân không chỉ để soi sáng quá khứ, mà còn để thắp lên trong chúng tôi niềm tin và trách nhiệm với tương lai.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ đại diện cho hơn 21.000 hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dự Đại hội đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 22.400 lao động dưới 35 tuổi thất nghiệp, chiếm hơn 49% tổng số người thất nghiệp toàn thành phố. Trong đó, hơn 9.200 người có bằng đại học trở lên.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
4 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
4 tuần
Xem thêm