Chủ nhật, 30/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lưu ý gì với những người có “thẻ xanh” vaccine?

Thiên Bình
- 11:30, 18/09/2021

(DNTO) - Giới chuyên gia cho rằng, áp dụng “thẻ xanh” vaccine cần có điều kiện về độ phủ vaccine lớn và thực hiện nghiêm túc 5K.

“Thẻ xanh”, “thẻ vàng” vaccine đang được áp dụng thí điểm tại nhiều địa phương để mở dần lại các hoạt động kinh tế. Theo các chuyên gia, khi tỷ lệ đã bao phủ vaccine lớn thì việc áp dụng “thẻ xanh” sẽ đảm bảo quyền lợi đồng đều của người dân, bên cạnh đó, vẫn luôn phải thực hiện 5K.

Trao đổi với PV, BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, hiện nay, độ phủ vaccine mũi 1 và mũi 2 như tại TP.HCM gần như là đầy đủ. Đây là điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động sản xuất, song vẫn luôn phải gắn với các biện pháp phòng hộ.

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. (Ảnh: KT)

BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam. (Ảnh: KT)

PV: Nhiều địa phương áp dụng thí điểm “thẻ xanh”, “thẻ vàng” vaccine, vậy thưa bác sĩ, những người được cấp các loại thẻ này cần phải lưu ý gì trong phòng, chống dịch?

BSCKII Nguyễn Hồng Hà: Mục đích của tiêm đủ 2 mũi vaccine là tạo kháng thể, bảo vệ bền vững người tiêm vaccine trước nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng, hoặc giảm khả năng bị triệu chứng nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, người tiêm vaccine không tuyệt đối tránh được nguy cơ lây nhiễm virus. Trong trường hợp người mắc không có triệu chứng thì vẫn mang virus và có thể lây nhiễm bệnh cho người khác khi người đó chưa có miễn địch. Với những người tiêm một mũi vaccine, thì thời gian bảo vệ ngắn hơn. 

Khi đại dịch xuất hiện, chúng ta tăng cường tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng. Theo đó, tiêm mũi 1 phủ rộng trước để nhiều người được tiếp cận vaccine và giảm nguy cơ chuyển nặng phải nhập viện. Sau khi có đầy đủ vaccine sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 để tạo miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Chúng ta có thể hiểu rằng, người được tiêm vaccine sẽ có miễn dịch, nhưng vẫn có thể nhiễm virus là lây truyền cho người khác. Do đó, người được tiêm vaccine cũng phải được tư vấn vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện 5K để bảo vệ cộng đồng. Chính người tiêm vaccine phải hiểu rõ điều này. 

Về vấn đề ưu tiên cho người đã tiêm vaccine, trong trường hợp đây là đối tượng phải tiếp xúc với rất nhiều người thì vẫn không thể chủ quan trong phòng, chống dịch. Trong trường hợp đi lại giữa vùng có dịch và vùng an toàn, vẫn cần các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, chưa thể đi lại tự do hoàn toàn.

PV: Bác sĩ có thể nêu những điều kiện cơ bản và thời điểm hợp lý để áp dụng “thẻ xanh” rộng rãi?

BSCKII Nguyễn Hồng Hà: Hiện nay, độ phủ vaccine mũi 1 và mũi 2 tại TP.HCM gần như đầy đủ. Đây là điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động sản xuất, song vẫn luôn phải gắn với các biện pháp phòng hộ. Bởi hiện vẫn còn những đối tượng chưa được tiêm vaccine như trẻ em và người cao tuổi, có bệnh nền, dù tiêm vaccine, nhưng do miễn dịch đã suy giảm nên kháng thể sẽ không đạt mức độ tốt.

Nhiều địa phương tỷ lệ tiêm vaccine thấp vì hiện nay vaccine chưa có nhiều và cần ưu tiên vaccine cho vùng có dịch, vùng trọng điểm. Tại nhiều địa phương, số ca mắc còn ít nên miễn dịch vừa do vaccine, vừa do cộng đồng còn thấp. Đây là những khu vực virus có thể xâm nhập và bùng thành dịch. Do vậy, khó để áp dụng “thẻ xanh” và việc mở cửa phải đi cùng kiểm soát dịch tốt, chứ chưa thể mở cửa tự do. Thực tế, các địa phương vẫn có những hạn chế theo mức độ nguy cơ, như không mở cửa các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người…

Trong giai đoạn này, không biện pháp nào thiết thực hơn là 5K và đảm bảo lưu thông không khí tốt tại các khu vực nhà xưởng hay công sở.

Việt Nam đang bảo vệ vùng xanh và kiểm soát vùng nguy cơ tốt, nhằm ngăn chặn dịch lan rộng. Nếu xảy ra kịch bản này thì hệ thống y tế sẽ không thể đáp ứng.

Chúng ta phải xác định rõ khái niệm chung sống với virus SARS-CoV-2 - là mức độ vẫn kiểm soát được, hệ thống y tế vẫn đáp ứng được về chữa bệnh. Và khái niệm chung sống với đại dịch - là cấp độ dịch lan rộng và nghiêm trọng.

PV: Xin cám ơn bác sĩ./.

Tin khác

Sự Kiện
81 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, Việt Nam đã đi qua những bước ngoặt lớn của lịch sử, từ giành và giữ vững độc lập, thống nhất đất nước đến đổi mới, hội nhập và vươn lên mạnh mẽ.
5 giờ
Sự Kiện
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 60/CĐ-TTg ngày 29/8/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc tại khu vực phía Bắc.
5 giờ
Sự Kiện
Thuế quan Mỹ - Canada leo thang, giá vàng lao dốc, chứng khoán Việt đón tín hiệu cải cách; cao tốc phía Bắc được thúc tiến độ, trong khi doanh nghiệp đối mặt yêu cầu vốn, thuế và phát triển.
12 giờ
Sự Kiện
Điểm đặc biệt của dự án là không nhằm mục đích kinh doanh thương mại mà tập trung chỉnh trang đô thị, hạ tầng xã hội và đảm bảo tái định cư tại chỗ cho cư dân đã sinh sống lâu năm.
1 ngày
Sự Kiện
Địa chính trị, giá dầu và làn sóng AI tác động thị trường quốc tế, trong khi trong nước nổi bật với lãi suất vay mua nhà, đối ngoại và những chuyển động đáng chú ý của doanh nghiệp.
1 ngày
VYEA
Ông Đàm Văn Tiến, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng cho rằng, địa hình núi cao, sông dài của tỉnh vừa kiến tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng, vừa trao cho địa phương những tiềm năng và thế mạnh riêng biệt.
2 ngày
Sự Kiện
Từ tháng 9/2026, nhiều chính sách mới nổi bật liên quan đến lĩnh vực kinh tế như tài sản mã hóa, ngoại thương, tiền lương, thuế, Sở giao dịch hàng hóa và quản lý cụm công nghiệp có hiệu lực.
2 ngày
Sự Kiện
Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) sẵn sàng thu xếp 6,5 tỷ USD vốn vay cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Sự hỗ trợ này mở ra bước ngoặt hạ tầng quan trọng, thúc đẩy giao thương hạ tầng xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.
2 ngày
Sự Kiện
Thuế quan Mỹ-Canada, lạm phát Mỹ, giá năng lượng, cải cách pháp lý, giáo dục và loạt diễn biến doanh nghiệp trong nước là những thông tin đáng chú ý mới là trước phiên giao dịch ngày 28/8/2026.
2 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
2 ngày
Sự Kiện
Golden Square Cao Bằng, dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh do Alphanam làm chủ đầu tư, chính thức khởi công, cam kết bàn giao những căn hộ đầu tiên sau 18 tháng thi công.
2 ngày
Sự Kiện
Thị trường quốc tế tiếp tục đón nhiều tín hiệu đáng chú ý về lãi suất, lạm phát và địa chính trị, trong khi dòng vốn FDI, chính sách đầu tư và câu chuyện tín dụng SME là những điểm sáng trong nước.
3 ngày
Sự Kiện
Nhận được tín nhiệm tại Đại hội, ông Thân Đức Nam trở thành Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2026-2031. Ông Thân Đức Nam là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
5 ngày
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
5 ngày
Xem thêm