Thứ hai, 25/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hợp tác thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ: Nhiều dư địa phát triển

Hồng Gấm
- 19:44, 28/04/2021

(DNTO) - "Tiềm năng hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, nhiều dư địa, đặc biệt là nông sản hai nước rất ít cạnh tranh mà lại bổ trợ cho nhau" - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Quan hệ kinh tế, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ những năm gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, tích cực, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, đặc biệt đối với thương mại sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: TL.

Quan hệ kinh tế, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ những năm gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, tích cực, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, đặc biệt đối với thương mại sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: TL.

Ngày 28/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi họp trực tuyến với Đoàn Doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC). Hai bên đã bàn thảo các vấn đề về tăng cường hợp tác giữa bộ với US-ABC trong lĩnh vực nông nghiệp (thú y, chăn nuôi, bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm, công nghệ sinh học) và các dự án đề xuất trong khuôn khổ Bản ghi nhớ giữa bộ và US-ABC về Tăng cường hợp tác nông nghiệp.

Tại buổi họp, US-ABC đã nêu các dự án đề xuất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, mang lại giá trị cho ngành chăn nuôi Việt Nam, cùng với đó là tăng cường năng lực cho phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong ngành nông nghiệp.

Tin nên đọc

Bên cạnh đó, tổ chức Elanco Animal Health đề xuất tổ chức hội thảo trực tuyến về kiểm soát Samonella trong chăn nuôi gia cầm, chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu về lĩnh vực này trong bối cảnh tiêu thụ trứng tại khu vực Asean ngày càng tăng. Đồng thời hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát việc sử dụng kháng sinh và tình trạng kháng kháng sinh trong thú y, việc phân loại và sử dụng hóa chất an toàn trong thức ăn chăn nuôi.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết, nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 2/2021, mang lại kỳ vọng hồi phục thị trường hàng hóa sau đại dịch Covid-19. Ngoài ra, với việc thông qua gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Đây được xem là "cú hích" tâm lý cực lớn đối với các thị trường, là một trong những biện pháp kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử của Hoa Kỳ, qua đó cũng thúc đẩy kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Việt Nam đang tiếp tục trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và đã thu được nhiều kết quả tốt. Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, đảm bảo nguồn cung lương thực thực phẩm ổn định. Ngành nông nghiệp đã hoàn thành các chỉ tiêu lớn quan trọng, đó là tăng trưởng GDP đạt trên 2,65%, xuất khẩu đạt kỷ lục trên 41 tỷ USD, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Trong quá trình phát triển, Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề môi trường, tăng độ che phủ rừng và giữ vệ sinh môi trường nông thôn.

Cũng theo ông Doanh, Hoa Kỳ hiện là nước đứng đầu thế giới về sản xuất nông nghiệp hiện đại, trong khi Việt Nam đang trong quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn và gắn với nhu cầu thị trường. Việt Nam có thế mạnh với nhiều sản phẩm đặc trưng của vùng nhiệt đới như hoa quả và có các sản phẩm thủy sản chất lượng cao... rất tiềm năng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ xuất khẩu thiết bị và công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp, vật tư đầu vào cho các ngành trồng trọt, chăn nuôi.

"Tiềm năng hợp tác thương mại nông sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, nhiều dư địa, đặc biệt là nông sản hai nước rất ít cạnh tranh mà lại bổ trợ cho nhau. Cần nỗ lực hơn nữa để tìm ra các giải pháp thúc đẩy thương mại hai chiều phát triển hài hòa, bền vững, khai thác được thế mạnh đôi bên" - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đánh giá cao các dự án US-ABC đề xuất. Việt Nam mong muốn hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ với Hoa Kỳ, được chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ của Hoa Kỳ, nhằm tăng cường tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời đề nghị Phó đại sứ Hoa Kỳ quan tâm thúc đẩy công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thủy sản, các dự án nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số, kiểm soát chất lượng sản phẩm và phát triển chuỗi giá trị.

 "Đề nghị Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT và Tùy viên Cục Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ để tiếp tục mở cửa thị trường đối với sản phẩm hoa quả của hai nước" - ông Doanh nhấn mạnh.

Tin khác

Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
1 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
1 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
1 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
2 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
3 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
3 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
4 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
4 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
5 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
5 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
5 ngày
Sự Kiện
Ngày 19/5, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
5 ngày
Sự Kiện
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 15/5, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ BIFA (BIFA JSC) phối hợp cùng Liên đoàn doanh nghiệp Việt Nam VCCI – TP.HCM và đối tác quốc tế Pablo Publishing & Exhibition công bố tổ chức Triển lãm quốc tế giải pháp nội thất thông minh Việt Nam 2026 – Smart Furniture Solutions 2026 (SFS 2026).
1 tuần
Xem thêm