Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hơn 500 doanh nghiệp tại Bắc Ninh hoạt động trở lại với cách sáng tạo

Hương Giang
- 06:46, 03/06/2021

(DNTO) - Từ ngày 2/6, 504 doanh nghiệp tại Bắc Ninh đã hoạt động trở lại với cách làm mới sáng tạo. Theo đó, các công nhân đi làm và ở lại ngay trong cơ sở.

Khu nhà được thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ảnh: BYT

Khu nhà được thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ảnh: BYT

Cũng trong chiều 2/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, Bắc Ninh là địa phương có số lượng công nhân đông, là một trung tâm kinh tế lớn của các tỉnh phía Bắc, về thu ngân sách đứng thứ 9 trong cả nước. Vì vậy, cần tập trung dồn lực sớm đẩy lùi dịch tại địa phương này.

Được biết, để chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động lại, từ những ngày trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã làm việc liên tục với các sở, ban, ngành của địa phương và trực tiếp đào tạo cho cán bộ của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) về kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động an toàn trước khi đi làm trở lại.

Cách làm mới sáng tạo của tỉnh Bắc Ninh để doanh nghiệp hoạt động trở lại là công nhân đi làm và ở lại ngay trong cơ sở. Các doanh nghiệp đã chủ động bố trí nơi ăn, nghỉ cho công nhân tại các nhà xưởng, khu đất trống để người lao động có sức khỏe, yên tâm làm việc.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, doanh nghiệp trong KCN tổ chức lại sản xuất, phương án phân luồng người lao động trong các phân xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo nguyên tắc là những công nhân cùng phân xưởng thì bố trí cùng phòng, khu ký túc xá, để giảm tối đa việc lây lan khi có ca lây nhiễm.

Nhận xét về cách làm này của tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương và đề nghị Bắc Ninh sớm đúc rút kinh nghiệm để các địa phương khác cùng học tập.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong thời gian ngắn, các chuyên gian của Bộ Y tế đã nỗ lực góp sức cùng Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành của địa phương kiểm tra tình hình chống dịch tại 4/8 huyện, thành phố.

Chuyên gia của Bộ Y tế đã giúp Bắc Ninh xây dựng hệ thống các quy định về phòng chống dịch cho doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại; phòng chống dịch đối với khu nhà trọ; tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên cho công nhân trong KCN; củng cố và rà soát lại toàn bộ hệ thống xét nghiệm của tỉnh, giúp địa phương nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất.

Công nhân được thu xếp ở tại trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ảnh: BYT

Công nhân được thu xếp ở tại trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ảnh: BYT

Nhắc nhở tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đề nghị tỉnh tuyệt đối không chủ quan. “Nêu cao tinh thần 4 tại chỗ, bằng mọi biện pháp dập được dịch sớm nhất, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân. Bắc Ninh đã chủ động triển khai phòng chống dịch rất tốt. Từng bước kiểm soát được dịch bệnh, có cách làm sáng tạo vừa khống chế dịch vừa đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất lớn. Đề nghị tỉnh Bắc Ninh bám sát các vấn đề khuyến nghị của Đoàn công tác Bộ Y tế đang hỗ trợ địa phương”.

Nhiệm vụ của các cấp các ngành tập trung vào chống dịch. Lo đời sống công nhân, bảo đảm an toàn sản xuất. Thần tốc tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly. Song song đó là đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm. Tỉnh Bắc Ninh cần tiếp tục thực hiện tốt tiêm phòng vaccine và coi là nhiệm vụ quan trọng.

“Chính phủ không để địa phương thiếu tiền cho chống dịch. Tuy nhiên, các địa phương cần chủ động cân đối ngân sách, cho rà soát trên cơ sở nguồn lực. Trong thời gian ngắn tới, Bắc Ninh sớm đẩy lùi dịch, càng sớm càng tốt”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Xem thêm