Chủ nhật, 23/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

GoStream và giấc mơ có tên trên bản đồ công nghệ thế giới

Huyền Trang
- 07:31, 06/02/2021

(DNTO) - Là ứng dụng đầu tiên ở Việt Nam chuyên về livestream trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, GoStream hiện đã có đối tác tại Thái Lan, Ả Rập và mục tiêu sẽ chinh phục thị trường châu Âu, châu Mỹ.

Bộ ba nhà sáng lập GoStream (từ trái sang): Phạm Ngọc Duy Liêm (CGO), Nguyễn Trọng Hoàn (CTO) và Nghiêm Tiến Viễn (CEO).

Bộ ba nhà sáng lập GoStream (từ trái sang): Phạm Ngọc Duy Liêm (CGO), Nguyễn Trọng Hoàn (CTO) và Nghiêm Tiến Viễn (CEO).

Chọn cách "đứng trên vai người khổng lồ"

Anh Nghiêm Tiến Viễn, đồng sáng lập kiêm CEO Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream, cho biết ý tưởng tạo ra sản phẩm xuất phát từ những ngày anh còn là nhân viên trong lĩnh vực truyền thông. Để tổ chức sự kiện trên mạng hay làm các video rất cần công cụ livestream (phát trực tiếp), nhưng cách đây vài năm, những công cụ này còn rất thô sơ, khó sử dụng. Là kỹ sư công nghệ thông tin, anh Viễn cho rằng mình có thể điều chỉnh để các sản phẩm livestream tiện dụng hơn.

Nghĩ là làm, anh Viễn bắt tay vào cải tiến sản phẩm livestream, ban đầu để phục vụ nhu cầu công việc cá nhân, nhưng sau đó thấy rất nhiều người cần công cụ như vậy, anh nảy ra ý tưởng thương mại hóa sản phẩm.Do đã từng thất bại ở dự án streaming video (cách hoạt động như YouTube) bởi sự cạnh tranh từ nhiều dịch vụ tương tự, nên lần khởi nghiệp này, anh Viễn quyết định suy nghĩ khác, thay vì “gồng mình” cạnh tranh với những “ông lớn”, tốt nhất là tạo ra sản phẩm bổ trợ cho họ.

Tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội cùng tính năng livestream nở rộ, cuối năm 2017, anh cùng hai người bạn của mình là Nguyễn Trọng Hoàn (phụ trách về công nghệ) và Phạm Ngọc Duy Liêm (phụ trách kinh doanh) mở công ty để ra mắt thị trường sản phẩm GoStream.

“Chúng tôi phải liên hệ với đội ngũ phát triển của Facebook, YouTube, Twitter… để kết hợp làm việc. Khi có thay đổi, họ sẽ thông tin trước để mình kịp điều chỉnh. Đây là việc đôi bên cùng có lợi bởi khi lượng người dùng phát livestream trên nền tảng của họ càng lớn, với những nội dung chất lượng, sẽ kéo theo nhiều người dùng khác”, anh Viễn chia sẻ.

Luôn trong tâm thế thích ứng với khó khăn

GoStream là ứng dụng đầu tiên ở Việt Nam chuyên về livestream trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: T.L.

GoStream là ứng dụng đầu tiên ở Việt Nam chuyên về livestream trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: T.L.

Cũng giống nhiều startup khác, thời điểm đầu, GoStream “đói” vốn. Ba người sáng lập quyết định không nhận lương trong 6 tháng để dành kinh phí trả lương cho nhân viên. Bản thân anh Viễn phải cắm ô tô, vay ngân hàng để duy trì hoạt động. Sản phẩm GoStream ban đầu rất nhiều lỗi, mỗi nền tảng mạng xã hội đều có yêu cầu kỹ thuật khác nhau với những thuật toán liên tục thay đổi, đòi hỏi đội ngũ cũng phải liên tục chạy theo

.Anh Viễn kể, thời điểm đầu, khi không hiểu thị trường, đôi lúc anh cũng cảm thấy mông lung. Tuy nhiên, sau 3 tháng nghiên cứu, GoStream bắt đầu bước ra thị trường và được đón nhận rất tích cực.

“Sản phẩm ban đầu còn sơ sài, nhiều lỗi nhưng chúng tôi may mắn được khách hàng ủng hộ, góp ý rất nhiều để đội ngũ chỉnh sửa. Lúc đó, gần như đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi phải trực chiến 24/24 để xử lý mọi sự cố”, anh Viễn chia sẻ.

Để mở rộng khách hàng, GoStream chọn cách tiếp cận các lớp dạy marketing. Tại đây, các học viên được sử dụng GoStream như một công cụ để quảng bá sản phẩm trên các mạng xã hội. Từ đó, GoStream được cộng đồng marketing truyền bá, chia sẻ lẫn nhau, lượng người dùng từ đó tăng mạnh.

“Các phần mềm hiện nay thường rất phức tạp và đòi hỏi hiểu biết về kỹ thuật mới làm được. GoStream hướng tới sự đơn giản hóa nhưng vẫn chuyên nghiệp để những người dùng phổ thông cũng có thể sử dụng”, anh Viễn cho hay.

Là “tay ngang” bước vào kinh doanh, quản trị doanh nghiệp luôn làm đau đầu các nhà quản lý. Hiểu rằng doanh nghiệp lớn lên thì bản thân người điều hành phải lớn, anh Viễn đầu tư cho các lãnh đạo công ty đi học các lớp về quản trị doanh nghiệp.

Anh cho rằng, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những khó khăn, vì thế, người lãnh đạo cũng phải luôn trong tâm thế thích ứng với những điều đó. So với các startup khác, hành trình của GoStream khá thuận lợi khi có những người đồng hành “tâm đầu ý hợp”, sản phẩm tung ra thị trường đúng xu thế, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tận dụng Covid- 19 để bứt phá

GoStream sẽ đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2021. Ảnh: T.L

GoStream sẽ đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2021. Ảnh: T.L

Hiện GoStream có 600.000 người đăng ký và khoảng 10.000 khách hàng hoạt động hằng ngày. Đã có những đối tác tại Thái Lan, Ả Rập trong ngành marketing và quảng cáo mong muốn trở thành đại lý độc quyền của GoStream. Dù vẫn giữ vị trí tiên phong và số 1 tại thị trường Việt Nam nhưng GoStream cũng đang đối mặt với các đối thủ đến từ Âu Mỹ.

Tính đến nay, GoStream đã trải qua 2 vòng gọi vốn. Vòng đầu tiên kêu gọi Zone Startup với 200.000 USD. Vòng thứ 2, GoStream đang đàm phán kêu gọi 1 triệu USD để tuyển thêm nhân sự về công nghệ, marketing, mở rộng thị trường.

Anh Viễn cho biết, tận dụng thời điểm vàng trong dịch Covid-19, khi thị trường số có nhiều cơ hội bứt phá, trong năm 2021, GoStream cố gắng tập trung phát triển thị trường trong nước và đẩy mạnh phát triển ra thế giới, đặc biệt là châu Âu và châu Mỹ.

“Thị trường luôn có nhiều đối thủ cạnh tranh. GoStream chúng tôi phải tận dụng lợi thế của người đi trước để làm sao trong thời gian ngắn nhất có thể chiếm được nhiều thị phần nhất trong nước. Với nước ngoài, họ không bán hàng online mà tập trung vào hội nghị trực tuyến, đào tạo online hoặc những chương trình truyền hình chuyển sang online, vì vậy GoStream phải đổi mới sản phẩm để phù hợp với nhu cầu mới. Ngoài ra phải nghiên cứu những công nghệ mới, tối ưu công nghệ lõi”, anh Viễn chia sẻ.

GoStream vừa giành ngôi quán quân của Giải thưởng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest 2020) và sẽ đại điện Việt Nam tham dự cuộc thi Startup World Cup 2021. Đại diện của GoStream cho biết doanh nghiệp rất mong muốn tiếp cận được với những nhà đầu tư, đối tác quốc tế bởi họ am hiểu thị trường, có nguồn lực mạnh, có thể giúp GoStream mở rộng thị trường, đưa sản phẩm công nghệ Việt lên bản đồ công nghệ thế giới.

GoStream là nền tảng livestream trên các mạng xã hội, gồm 2 sản phẩm: livestream thực và chuyển những video quay sẵn thành các dạng livestream trên mạng xã hội.

 GoStream có thể tổng hợp hình ảnh từ hai thiết bị di động; dễ dàng chèn hình ảnh, video, chữ, khung vào trong livestream và có thể mời nhiều người khác vào livestream để cùng nói chuyện. Điểm đặc biệt của GoStream là tính năng tương tác với người xem thông qua tích hợp các phần mềm trò chơi, biểu đồ phục vụ cho các sự kiện, hội nghị.

Tin khác

Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
1 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
2 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
5 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
6 ngày
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
6 ngày
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
6 ngày
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
1 tuần
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
1 tuần
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
2 tuần
Góc Nhìn
Trong khi doanh nghiệp vẫn than thiếu nhân lực và ráo riết tìm người, thì đều đều mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường. Đồng nghĩa với bằng ấy người lao động đi tìm việc và không ít người “không tìm thấy” việc.
2 tuần
Xem thêm