Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Du lịch TP.HCM 'chạy đà' đón khách quốc tế trở lại

Tiến Dũng
- 13:03, 07/10/2020

(DNTO) - Suốt 9 tháng từ đầu năm 2020 đến nay, ngành du lịch cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng phải chịu những hậu quả nặng nề từ đại dịch Covid-19. Nhằm chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm, trong bối cảnh các đường bay quốc tế dần được nối lại, ngành du lịch TP.HCM đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong giai đoạn giữa năm, khi dịch Covid-19 có dấu hiệu hạ nhiệt, các doanh nghiệp lữ hành chuẩn bị trở lại mạnh mẽ thì đợt dịch thứ hai bất ngờ ập đến, như một “cú đánh bồi” vào ngành du lịch thành phố, vốn đã chịu quá nhiều thiệt hại. “Trong giai đoạn này, có không ít doanh nghiệp chịu thua lỗ nặng nề, dẫn đến phá sản, số khác phải chuyển đổi hình thức hoạt động sang kinh doanh lĩnh vực khác để duy trì. Nhưng với sức sống và sự sáng tạo mạnh mẽ, doanh nghiệp không đầu hàng trước khó khăn này. Chúng tôi tin là doanh nghiệp có thể trụ vững”, bà Hoa cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM

Theo thống kê từ Sở Du lịch TP.HCM, lượt khách du lịch đến TP.HCM trong 9 tháng đầu năm là 1.303.750 lượt, giảm 79% so với cùng kỳ 2019, đạt 14,49% kế hoạch năm 2020. Về tổng thu du lịch, toàn thành phố đạt khoảng 57,3 tỷ đồng, giảm 44,4% so với cùng kỳ, đạt 39% so với kế hoạch năm.

Tháng 9 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải cho mở lại một số đường bay quốc tế với một số nước trong khu vực châu Á. Tuy tần suất bay vẫn còn hạn chế nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch TP.HCM. Nhiều doanh nghiệp đã có những bước chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại với TP.HCM.

Tổng Giám đốc hãng lữ hành Fiditour - Vietluxtour, ông Trần Thế Dũng, cho biết: “Từ sau đợt dịch một  và hai, thị trường và nhu cầu du khách có nhiều thay đổi nên Fiditour – Vietluxtour đã thay đổi cơ cấu hoạt động, tổ chức sản phẩm, chiến lược quảng bá… để thích ứng với nhu cầu của thị trường. Cụ thể, tập trung triển khai sâu, rộng thị trường du lịch trong nước; đa dạng hóa dịch vụ, từ tour trọn gói, tour từng phần đến các dịch vụ riêng lẻ; gắn kết chặt chẽ với nhà cung cấp để tổ chức các chương trình khuyến mại, kích cầu giá tốt, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Mọi quy trình phục vụ khách hàng đều hướng đến tiêu chí an toàn, đảm bảo sức khỏe của du khách theo đúng tiêu chí Bộ quy chế an toàn du lịch do Sở Du lịch TP.HCM quy định".

Nhiều doanh nghiệp lữ hành hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để rút ngắn giai đoạn phục hồi.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để rút ngắn giai đoạn phục hồi.

Một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành cũng có sự chuẩn bị cho việc mở cửa quốc tế trở lại, tuy nhiên vẫn giữ sự thận trọng sau hai lần dịch bệnh bùng phát bất ngờ.

Đại diện của hãng lữ hành Saigontourist chia sẻ: “Đối với lĩnh vực du lịch nước ngoài và du lịch quốc tế, tình hình vẫn còn nhiều biến động và khó có thể phục hồi trong thời gian tới. Các chuyến bay mở lại trước mắt chủ yếu đáp ứng nhu cầu khác. Do vậy, trước mắt Saigontourist vẫn duy trì liên kết, phối hợp thông tin với các cơ quan du lịch, đối tác trong khu vực và thế giới, nắm bắt tình hình, để ngay khi các quốc gia mở cửa trở lại và đảm bảo an toàn cho du khách, sẽ có những phương án tái phát triển một cách nhanh chóng đối với hoạt động du lịch nước ngoài và du lịch quốc tế vốn là thế mạnh hàng đầu của công ty".

Đại diện đơn vị này cũng cho biết, đang và sẽ mở lại tất cả các tuyến trên cả nước nhằm mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn về giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Saigontourist còn phối hợp với các khách sạn ở TP.HCM thuộc Saigontourist Group mở bán các gói tour cho khách hàng từ các tỉnh và cho khách hàng cư trú tại TP HCM”.

Trong giai đoạn chuẩn bị đón khách quốc tế, thị trường nội địa vẫn là ưu tiên chính của các dịch vụ lữ hành với nhiều ưu đãi.

Trong giai đoạn chuẩn bị đón khách quốc tế, thị trường nội địa vẫn là ưu tiên chính của các dịch vụ lữ hành với nhiều ưu đãi.

Việc tái mở cửa với các nước trong khu vực là cơ hội để ngành du lịch TP.HCM vực dậy sau gần một năm. Tuy vậy, không thể xem nhẹ các biện pháp phòng chống dịch khi đón các đối tượng khách quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết: “Để đảm bảo mục tiêu đặt ra là thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phát triển kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch, Sở Du lịch hiện đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai chủ trương này như tăng cường ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp lữ hành - du lịch trong việc đảm bảo tiêu chí an toàn phòng, chống dịch, chuẩn bị các cơ sở cách ly có trả phí cho hành khách. Trong công tác phòng chống dịch, Sở Du lịch đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các ban ngành khác để đảm bảo công tác phòng chống dịch được thực hiện chặt chẽ ngay từ khi đón khách”.

Sở Du lịch TP cho biết vẫn sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch chặt chẽ. Ảnh: Bộ GTVT

Sở Du lịch TP cho biết vẫn sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch chặt chẽ. Ảnh: Bộ GTVT

Thời gian này, để tạo động lực cho các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM đã đưa ra 5 nhóm giải pháp để giải quyết bài toán dịch vụ du lịch cho doanh nghiệp, cụ thể: Tập trung cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp; Phát động chương trình du lịch tại chỗ tiếp sức cho doanh nghiệp TP.HCM: Đẩy mạnh liên kết hợp tác với các tỉnh thành cả nước, đặc biệt là khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Tập trung triển khai chiến lược phát triển du lịch TP.HCM kế hoạch đến năm 2030; Chuẩn bị cho sự xúc tiến thị trường cũng như đón khách nước ngoài trở lại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ phát động chương trình “Người TP.HCM đi du lịch TP.HCM”, “Hello Hochiminh City”, “Ngày hội áo dài” nhằm khuyến khích người dân cũng như ủng hộ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sau dịch, tạo đà phát triển cho ngành du lịch thành phố.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bên cạnh việc hưởng lợi từ giá dầu thế giới bật tăng, những câu chuyện riêng đến từ hàng loạt dự án đã thúc đẩy dòng tiềm tham gia nhóm cổ phiếu dầu khí.
5 ngày
Sự Kiện
Luật Phát triển đô thị đang mở ra những hướng đi mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc dân sinh kéo dài, đồng thời tạo khung pháp lý cho những cực tăng trưởng kinh tế mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Gỡ vướng cho Trung tâm tài chính quốc tế trong dự thảo Luật Phát triển đô thị; Giá vàng bật tăng trở lại; Tiền mất hút trước "giờ G" nâng hạng chứng khoán, điều gì đang xảy ra .. là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 18/8/2026.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản thấp, thị trường giằng co và biến động, khối ngoại vẫn không ngừng xả hàng, nhiều cổ phiếu và nhóm ngành giảm mạnh, thị trường chứng khoán bước vào tuần quan trọng với tâm điểm từ FTSE Russell.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
1 tuần
Xem thêm