Chủ nhật, 19/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dạy cho trẻ cách tự vệ, 'tháo chạy' khi bị đánh

Lương Gia Cát Tường
- 07:24, 29/03/2021

(DNTO) - Ngăn chặn thảm họa bạo lực học đường cần bắt nguồn từ sự giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách, kỹ năng ứng xử cho trẻ ngay khi còn bé. Dạy cho các em cách “tháo chạy” khi bị đánh chẳng qua cũng chỉ là mang tính đối phó tạm thời. Nhưng trong tình hình hiện nay, điều này thật sự rất cần thiết.

Chỉ tính trong vòng tháng 3/2021, những vụ đánh nhau trong học sinh liên tiếp xảy ra. Mở màn vào đầu tháng 3, một nữ sinh THCS bị nhóm học sinh khác đánh “hội đồng” diễn ra tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Tiếp theo, tại Hà Nội, 1 nữ sinh Trường THCS Sen Phương (huyện Phúc Thọ) cũng phát hiện bị đánh hội đồng qua một đoạn clip được tung lên mạng.  

Nghiêm trọng hơn là trường hợp xảy ra tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Một nhóm người dùng gậy sắt, mũ bảo hiểm đập tới tấp vào đầu một nữ sinh. Vụ nữ sinh lớp 9 trường THCS Tô Hiệu (TP Hải Phòng) bị 1 nhóm học sinh đánh "hội đồng" được ghi nhận tiếp theo.

Mới đây nhất, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài 5 phút ghi lại cảnh một nữ sinh bị bạn đánh ngay trong lớp học. Sự việc được xác nhận xảy ra tại trường THPT Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hai nữ sinh đánh nhau ngay tại lớp học. (Ảnh: Cắt từ video)

Hai nữ sinh đánh nhau ngay tại lớp học. (Ảnh: Cắt từ video)

Không chỉ là nữ sinh, các em nam sinh cũng là nạn nhân trong các cuộc hành hung. Tại Trường THPT Lang Chánh, Thanh Hoá, một nam sinh bị bạn cùng trường đánh vỡ sọ não trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.  

Cũng xuất hiện trong một clip trên mạng xã hội là cảnh một học sinh nam đang học lớp 10 Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk bị các bạn học vây đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Nạn học sinh đánh nhau trong trường học mà hầu hết là “đánh hội đồng” cùng với các hình thức bạo lực học đường khác ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, là mối lo ngại hàng đầu của các gia đình có con em trong lứa tuổi phổ thông, nhất là các bố mẹ không có điều kiện thường xuyên ở bên cạnh con cái. Đây cũng là nỗi lo ngại của nhà trường và là mối quan tâm của toàn xã hội.

Nguyên nhân và các giải pháp khắc phục đã được đưa ra mổ xẻ thậm chí trở thành các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, tâm lý, giáo dục, xã hội học… Tuy nhiên vẫn còn rất ít nơi đề cập đến một việc cấp bách tức thì. Đó là chỉ cho các em cách tháo chạy khi bị đánh.

Trong thực tế, hầu hết vụ việc xảy ra, nạn nhân đều có chung một thái độ khi bị đánh là cúi đầu cam chịu chứ không dám phản kháng. Nhiều trường hợp, vụ đánh hội đồng diễn ra ngay trước cửa lớp, có thể chạy thoát dễ dàng để cầu cứu nhưng các em vẫn chịu trận.   

Theo dõi trên video, vụ việc xảy ra tại Trường THPT Phan Đăng Lưu, dễ dàng nhận thấy nạn nhân bị bạn dùng tay tát liên tiếp, giật tóc kéo xuống sàn, thậm chí còn đá vào mặt. Nhưng em hoàn toàn không có chút phản ứng tự vệ.  Một nữ sinh lớp 8 Trường THCS Trung Mầu bị đá, đạp vào mặt rất nhiều lần cũng chỉ biết ôm đầu kêu khóc.

Kể cả các bạn nam như em học sinh ở Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk, bị các bạn học vây đánh trong nhà vệ sinh cũng chỉ biết ngồi gục xuống, khóc lóc và van xin, bó gối chịu trận.

Nhìn những gương mặt đằng đằng sát khí, hung tợn của đám đông giận dữ trút đòn thù lên bạn mình; Nhìn những gương mặt vô cảm hả hê cười cợt, cổ vũ cho trận đánh… chúng ta bất bình và hoang mang lo lắng. Nhưng trước hình ảnh chịu trận, phủ phục, ôm đầu hứng chịu đòn roi của nạn nhân, cho dù em ấy thật sự có lỗi hay chỉ bị hiểu lầm thì quả thật khiến người xem quá đau lòng.  

Ngăn chặn thảm họa bạo lực học đường phải là sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội. Bắt nguồn từ sự giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách, kỹ năng ứng xử cho trẻ từ rất sớm. Dạy cho các em cách “tháo chạy” khi bị đánh chẳng qua cũng là chữa cái ngọn, nó mang tính đối phó tạm thời, tức thì cho qua cơn. Nhưng trong tình hình hiện nay, điều này thật sự rất cần thiết.

Làm gì khi bị đánh hội đồng? Đã nói là đánh hội đồng thì chắc chắn sẽ có nhiều người. Kháng cự hoặc ngồi im chịu trận đều là những phương cách bất lợi. Tháo chạy thoát thân mới là phương án tối ưu. Chạy càng nhanh càng tốt đến chỗ có người có thể giúp mình như chạy lên văn phòng Ban giám hiệu, ở chỗ có thầy cô giáo, chạy ra phòng bảo vệ. Vừa chạy vừa la lớn cầu cứu. Khi kêu cứu cần hướng về một người cụ thể, có khả năng giúp mình không nên trông chờ vào đám đông.

Kháng cự hoặc ngồi im chịu trận đều là những phương cách bất lợi. Tháo chạy thoát thân mới là phương án tối ưu. (Ảnh: Intyernet)

Kháng cự hoặc ngồi im chịu trận đều là những phương cách bất lợi. Tháo chạy thoát thân mới là phương án tối ưu. (Ảnh: Intyernet)

Khi chạy, tất yếu sẽ bị đuổi theo. Vì thế, nếu phát hiện những thứ có thể sử dụng làm vũ khí như cành cây, gậy gộc, gạch đá... hãy chộp lấy, chống trả để cản bước tiến của bọn hành hung nhằm có thêm thời gian chạy thoát thân. Hãy nhớ, không bao giờ nên thủ sẵn “vũ khí” như một cách để tự vệ. Nhưng khi bị đánh, tận dụng mọi vật dụng trên đường thoát chạy để tự vệ, thoát thân là việc nên làm.

Về lâu dài, nếu có điều kiện nên cho các em tham gia học một môn võ thuật để rèn luyện sức khỏe, để biết cách xử lý các tình huống, nhất là khi bị tấn công bởi đám đông, để bảo vệ bản thân và giúp đỡ người khác.  

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nỗi lo sợ mua phải hàng giả không chỉ là mối bận tâm thường trực trong cuộc sống của người tiêu dùng hay làm đau đầu nhức óc nhà quản lý mà còn trở thành câu chuyện của doanh nghiệp. Đứng trước thách thức khốc liệt của hàng giả, doanh nghiệp chân chính cần chủ động "vào cuộc" để bảo vệ chính mình.   
7 giờ
Văn hoá - Xã hội
Buổi công chiếu sớm phim điện ảnh Cục vàng của ngoại diễn ra với sự góp mặt giao lưu của đạo diễn và dàn diễn viên Việt Hương, Hồng Đào, Băng Di, Lâm Thanh Mỹ, Thư Đan và Tuấn Khải. Bộ phim còn có sự tham gia diễn xuất của diễn viên Lê Khánh, NSƯT Hữu Châu...
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm live concert The Reflection 2025 diễn ra vào ngày 22/11 năm nay tại The Global City, ca sĩ Quốc Thiên đã ra mắt MV mới "Tự dưng thành người lạ"- một bản ballad đầy cảm xúc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
OSAD chính thức trở lại đường đua âm nhạc, phát hành album đầu tay với số lượng 15 ca khúc kết hợp cùng nhà sản xuất âm nhạc Onionn., cùng với đó là MV ca khúc Làm với giai điệu bắt tai và phong cách phá cách.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Trong thời gian qua, chúng ta đã bắt nhiều tấn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Luật đã có, Ban chỉ đạo cũng đã có từ Trung ương đến địa phương nhưng tại sao lại để hàng gian, hàng giả, hàng nhái diễn ra với số lượng lớn như thế?”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ 1/1/2026, tức là chỉ còn hơn 2 tháng nữa, hơn 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chuyển sang nộp thuế theo phương thức kê khai thay cho nộp thuế khoán. Nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn còn tỏ ra lo lắng, bỡ ngỡ, nhất là những tiểu thương lớn tuổi, ít am hiểu công nghệ. Vậy, để chuyển đổi sang thuế kê khai, hộ kinh doanh cần làm gì? Và Nhà nước sẽ hỗ trợ những gì để chuyển đổi thành công?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, đêm trao giải lộng lẫy PMUS Awards đã diễn ra tại TP. HCM, đây là giải thưởng thuộc lĩnh vực thẩm mỹ được tổ chức bởi doanh nhân, cựu người mẫu Phan Như Thảo.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
"Về đây bốn cánh chim trời” - chương trình lần đầu tiên tôn vinh bốn nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam: Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn và Trần Tiến diễn ra vào tháng 12/2025 tại Hà Nội. Đây là đêm nhạc đặc biệt được nhiều khán giả chờ đợi.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau 28 năm sự nghiệp gắn bó với dòng nhạc ballad, mới đây, nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh bất ngờ “lột xác” với dòng nhạc mới mẻ, hiện đại và hình ảnh đầy ấn tượng, rạng rỡ. Cô chính thức trở lại đường đua âm nhạc với dự án Xinh sao phải khóc, kết hợp cùng các nghệ sĩ Đồng Ánh Quỳnh, Hoàng Yến Chibi, BB Trần và Tuimi.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ cùng TheAfter ra mắt vở nhạc kịch đương đại 'Ảo quan', đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của nhà hát với dòng tác phẩm thể nghiệm giúp khán giả quan tâm hiểu sâu hơn về quá trình sáng tạo, vừa để hướng cộng đồng đến Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới, 10/10.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt EP đầu tay mang tên Những đường cong thẳng hàng - dự án đánh dấu thay đổi mạnh mẽ của CeCe Trương từ hình ảnh đến âm nhạc, sau hành trình vượt qua khó khăn của giai đoạn trầm cảm, đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc về sự đồng cảm, vượt lên khó khăn để trưởng thành.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ dự án âm nhạc “54 dân tộc Việt Nam”, ca sĩ Phúc Anh cùng ê-kíp đến làng phong Plei Mun Mak (tỉnh Gia Lai), nơi từng được xem là vùng biệt lập của những người mắc bệnh phong để cùng ghi lại những hình ảnh đẹp của lòng nhân ái.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối thành công của bốn phần trước, loạt phim đình đám 'Nghiệp sinh tử' trở lại với phần 5 mang tên 'Cuộc chiến hào môn' (ddạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương), hứa hẹn sẽ đưa khán giả bước vào hành trình đầy bi kịch, nơi sóng gió gia tộc bùng nổ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Fahasa vừa đưa vào hoạt động nhà sách mới tại TTTM AEON Tân An, tỉnh Tây Ninh, được đầu tư kinh phí 5 tỷ đồng. Đây là nhà sách thứ 5 tại khu vực này, được thiết kế theo mô hình nhà sách thông minh, hiện đại và đẳng cấp.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
"Ảo quan" – vở nhạc kịch đương đại với cấu trúc phi tuyến tính, ngôn ngữ thể nghiệm, không đưa ra câu trả lời, mà mời khán giả bước vào hỗn loạn để tự mình tìm câu hỏi. "Ảo quan" cũng biến sân khấu thành diễn đàn để cộng đồng cùng tìm đến sự đồng cảm, sẻ chia và yêu thương.
1 tuần
Xem thêm