Thứ hai, 13/05/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng đang hiện hữu bởi phương thức sản xuất “3 tại chỗ” đã tỏ ra kém hiệu quả khi áp dụng tại các doanh nghiệp, do đó, tạo “vùng đệm” để khắc phục những điểm yếu của “3 tại chỗ” thực sự là giải pháp cứu cánh cho doanh nghiệp vào lúc này.
Triển vọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 đang rất khả quan nhưng đã bị chững lại khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội ở khu vực trọng điểm sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Dự tính nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%.
Để duy trì hợp đồng, đảm bảo chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đã phải chạy đôn chạy đáo đáp ứng đủ điều kiện vận hành sản xuất “3 tại chỗ” theo quy định của thành phố. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tuần áp dụng, nhiều doanh nghiệp cho rằng sẽ "hụt hơi" nếu kéo dài tình trạng này.
Theo báo cáo nhanh của Tổ công tác phía Nam (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 23/7, tại 19 tỉnh, thành có 100/449 nhà máy chế biến thủy sản phải tạm dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ", ngoài ra, không đủ số lượng công nhân làm việc do phong tỏa cũng là rào cản lớn.