Chủ nhật, 24/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Công ty Muối Việt Nam và Công ty Lương thực Lương Yên sắp IPO hàng triệu cổ phần

Thạch Hương
- 16:37, 05/04/2021

(DNTO) - Ngày 12/4 tới đây, Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) để cổ phần hoá qua hình thức đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Khối lượng cổ phần chào bán là gần 1,28 triệu cổ phần với mức giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phần.

Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam sắp chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Ảnh: T.L

Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam sắp chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Ảnh: T.L

Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, là một trong những nguồn cung ứng muối thực phẩm uy tín tại Việt Nam.

Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là sản xuất, kinh doanh muối nguyên liệu và muối thành phẩm. Tuy nhiên, doanh thu đối với lĩnh vực này giảm đáng kể từ năm 2018 đến năm 2020, chủ yếu đến từ việc công ty tạm dừng các hợp đồng cung cấp muối ký kết với một số tỉnh miền núi.

Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam chuyển hướng kinh doanh bán buôn gạo với khách hàng chính là Tổng Công ty Lương thực miền Bắc. Doanh thu hoạt động này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của công ty, với mức doanh thu tăng từ 65,05 tỷ đồng trong năm 2018 lên mức 163,96 tỷ đồng trong năm 2020.

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty, năm 2021, công ty dự báo sẽ đạt doanh thu 99 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ở mức 870 triệu đồng. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân đạt 5,05%, và tăng lên mức 7,4% vào 2023. Đến năm 2023, tổng doanh thu của công ty được dự báo đạt mức trên 110 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 12/4 tới đây, Công ty TNHH MTV Lương thực Lương Yên sẽ IPO để cổ phần hóa, qua hình thức đấu giá tại HNX. Khối lượng cổ phần chào bán là hơn 1,67 triệu cổ phần với mức giá khởi điểm 16.800 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ dự kiến của công ty sau cổ phần hóa là hơn 35,4 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, tương đương 1.807.698 cổ phần; 1,85% vốn điều lệ tương đương 65.500 cổ phẩn dành để bán cho cán bộ công nhân viên. Khối lượng cổ phần đấu giá chiếm 47,15% vốn điều lệ.

Công ty TNHH MTV Lương thực Lương Yên, thành viên của Tổng Công ty Lương thực miền Bắc có địa chỉ tại số 6 phố Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoạt động chính của công ty là lĩnh vực bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống. Trong đó, gạo là mặt hàng kinh doanh chính của công ty.

Trong năm 2018, doanh thu kinh doanh gạo đạt 357,4 tỷ đồng, tuy nhiên trong năm 2019, doanh thu này đã giảm gần một nửa xuống còn 189,6 tỷ đồng và tăng trở lại và đạt mức 240,83 tỷ đồng vào năm 2020. Hiện tại, công ty không trực tiếp xuất khẩu gạo mà đơn thuần là đơn vị cung ứng nguồn để Tổng Công ty Lương thực miền Bắc xuất khẩu gạo.

Giá trị thực tế doanh nghiệp để cổ phần hóa của công ty tại ngày 31/12/2019 đạt hơn 59,6 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 35,4 tỷ đồng.

Hiện tại, công ty đang quản lý và sử dụng 7 khu đất có tổng diện tích đất 2.127 m2 tại Hà Nội và Tiền Giang, trong đó 02 mảnh đất tại Tiền Giang với diện tích 1.478 m2 là đất giao không thu tiền sử dụng đất, còn lại 05 mảnh đất ở Hà Nội là đất thuê trả tiền.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
6 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm