Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh, liệu có sóng?

(DNTO) - Nhiều cổ phiếu bất động sản bất ngờ tăng mạnh. Liệu có hay không sóng tăng của nhóm cổ phiếu này là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm?
Nhờ gánh đỡ của nhóm cổ phiếu họ Vin, cụ thể là VIC và VHM, nhóm cổ phiếu bất động sản đã ghi nhận kết quả tích cực. Hơn một tháng qua, khi VN-Index chỉ tăng khoảng 9% thì nhóm này đã tăng tới 25%. Kể từ đầu năm tới, nhóm cổ phiếu bất động sản đã tăng gần 50% khi VN-Index cũng chỉ tăng tầm 5%.
Phiên giao dịch hôm nay, ngày 2/6, khi nhóm cổ phiếu họ Vin đuối sức, VIC giảm 0,4%, VHM giảm 0,7%, nhóm cổ phiếu này vẫn bật tăng và lần này lực đỡ lại đến từ các mã PDR, DIG, NVL, KDH... Nhiều cổ phiếu tăng kịch trần với khối lượng khớp lệnh vượt trội hàng chục triệu cổ phiếu và hàng triệu đơn vị dư mua thời điểm chốt phiên.

Ảnh minh họa
Sự trở lại bất ngờ của nhiều cổ phiếu trong nhóm đã khiến không ít nhà đầu tư tiếc nuối khi chưa kịp giải ngân trước đó. Thậm chí không ít người kỳ vọng về một giai đoạn mới, khi nhóm cổ phiếu bất động sản thoát khỏi vùng trũng giá để sang vùng giá mới.
Lý giải đà tăng nhóm cổ phiếu bất động sản?
Thông tin đáng chú ý cuối tuần trước, Đồng Nai phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung 1/5000 cho Phân khu C4, trong đó bao gồm cả dự án Aqua City của Novaland và Izumi của Nam Long. Đây là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp có thể xin phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, điều kiện tiên quyết hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể tiếp tục triển khai dự án.
Thông trên không lập tức nhận được sự chú ý của nhà đầu tư, một động thái cho thấy sự nỗ lực tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho các doanh nghiệp từ phía các cơ quan chức năng.
Theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS), lý giải, đầu tiên là do nhóm cổ phiếu bất động sản đang bị định giá thấp thời gian qua và thứ hai là nhờ có sự tháo gỡ pháp lý nhanh chóng với các dự án.
"Nhóm cổ phiếu bất động sản đã có hiệu ứng nhanh, nhất là những cái thông tin mang tính định hướng và vĩ mô", ông Sơn cho biết.
Ông Sơn đánh giá cao Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ, có ý nghĩa thay đổi tích cực bản chất kinh tế Việt Nam ít nhất là trong vòng 50 năm tới. Theo đó, hiện tại là giai đoạn bản lề khi nhiều nghị quyết được đưa ra, nhiều chính sách được tháo gỡ.
"Doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng lợi đầu tiên. Điển hình là nhiều doanh nghiệp bất động sản dù có nhiều khó khăn về thủ tục pháp lý, quy hoạch thì đã được tháo gỡ trong thời gian gần đây. Và đây là nguyên nhân cổ phiếu bất động sản trong hai tuần gần đây bắt đầu bật tăng mạnh như NVL, CEO, DIG và nhiều cổ phiếu khác nữa", ông Sơn chia sẻ.
Trong khi đó, theo phân tích từ Công ty TNHH Chứng khoán Maybank, nguyên nhân của đà tăng nhóm cổ phiếu bất động sản đến từ "mùa mở bán" trên toàn thị trường khi các dự án được giới thiệu cải thiện tâm lý của nhà đầu tư trong quý 3 này, như NLG đẩy mạnh bán tại Ehome Southgate, KDH với dự án Clarita và Emeria; PDR bán La Pura và chuẩn bị giới thiệu Binh Duong Tower; DXG đã mở đặt chỗ cho The Privé; DPG đã chính thức giới thiệu Casamia Balanca; VHM với dự án Cần Giờ...
Dù lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản chưa có nhiều nổi bật trong quý 2 năm nay do độ trễ giữa hoạt động mở bán và ghi nhận doanh thu tại thời điểm bàn giao, tuy nhiên phần còn lại của năm được cho sẽ được chứng kiến sự phục hồi đồng đều giữa các doanh nghiệp chứ không còn phân hóa như hiện nay.
Liệu có sóng tăng?
"Chúng ta có thể kỳ vọng nhóm này những tháng cuối năm sẽ tích cực, mặc dù khó tránh các pha rung lắc nhưng tôi vẫn kỳ vọng đi lên chứ không phải đi xuống", ông Sơn nhận định.
Còn theo Maybank, đà tăng hôm nay mới chỉ cho thấy tâm lý nhà đầu tư nhìn nhận về nhóm cổ phiếu bất động sản đang có sự cải thiện. Về cơ bản, chất xúc tác thực sự giúp ngành tăng trưởng sẽ đến trong nửa cuối năm nay đến từ nguồn cung tăng và hoạt động mở bán. Và cơ hội cũng chỉ dành cho những doanh nghiệp đủ tiềm lực.
"Những chủ đầu tư có dự án sẵn sàng bán và năng lực triển khai tốt sẽ có cơ hội vượt trội khi thị trường cho thấy tín hiệu hấp thụ rõ nét", Chứng khoán Maybank khuyến nghị.
Các chuyên gia cũng cho biết, ở diễn biến hiện tại, khi nhiều cổ phiếu đang trong diện điều chỉnh sẽ mở ra cơ hội để nhà đầu tư chọn lọc tích lũy trước khi định giá được điều chỉnh lại.