Thứ tư, 20/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các hãng hàng không tìm đủ mọi cách vượt qua khủng hoảng Covid-19

DUY VŨ
- 16:04, 02/11/2020

(DNTO) - Các hãng hàng không đang dùng một chiến thuật mới trong thời kỳ khó khăn giữa đại dịch Covid-19: tặng thêm chỗ cho khách hàng.

Các hãng hàng không tìm đủ mọi cách vượt qua khủng hoảng Covid-19. Ảnh: Foxbusiness.

Các hãng hàng không tìm đủ mọi cách vượt qua khủng hoảng Covid-19. Ảnh: Foxbusiness.

Alaska Air đã chạy chương trình trong 48 giờ tại tháng 8 và tháng 9 vừa qua, khách hàng nhận được 1 dãy 3 ghế mà chỉ phải trả tiền 1.

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu Ryanair có chương trình mua được 1 ghế trong tháng 12. Trong khi đó AirAsia đầu năm nay đã chạy chương trình “bay không giới hạn” tại một số thị trường.

Các chiến thuật này có thể làm tăng nhu cầu bay và khiến khách hàng cảm thấy thoải mái khi bay trở lại. Với chương trình này, ít nhất các hãng hàng không còn thu được một ít tiền khi phần lớn máy bay đang nằm không.

Alaska Air trước đó đã bỏ ghế ở giữa không bán để phù hợp với nguyên tắc giãn cách xã hội. Chương trình mua 1 tặng 1 cho phép 2 hành khách đi cùng nhau có thể có cả dãy 3 ghế với giá của 1 ghế. Trong thời điểm đội bóng bầu dục Seattle Seahawks chơi tại sân nhà, hãng này còn tung khuyến mãi lên tới 40% phụ thuộc vào tiền vệ chính Russell Wilson có bao nhiêu bàn thắng.

“Chúng tôi đã nhận thấy chúng tôi có thể thúc đẩy nhu cầu theo cách mà chúng tôi nghĩ là không thể”, Natalie Bowman, Giám đốc tiếp thị của Alaska Air nói.

Chiến thuật của các hãng bay là hạ giá vé đủ thấp để lấp đầy một ít máy bay đang hoạt động để đủ mức hòa vốn, Mark Simpson nhà phân tích hàng không thuộc Goodbody Stockbrokers viết.

Tin nên đọc

Giá vé khứ hồi trong thời điểm giáng sinh từ New York City đến Nashville hiện có thể ở mức 71 USD so với mức thông thường là 300 USD, theo Scott Keyes, người sáng lập trang web theo dõi giá vé Scott’s Cheap Flights.

Việc cho thêm ghế cho khách hàng cũng có lý do khi phần lớn doanh thu của hàng hàng không đến từ các chi phí thêm như phí hành lý và đồ ăn. Chương trình mua 1 tặng 1 có thể được bù đắp bởi khách hàng đi cùng chi tiêu vào các dịch vụ nêu trên.

“Những hành khách đi bằng vé free sẽ chi tiêu thêm các dịch vụ khác trong chuyến bay”,Geoffrey Weston thuộc công ty tư vấn hàng không Bain & Co.’s EMEA nói.

Ryanair cũng đã chạy một chương trình đặc biệt trong đại dịch, bao gồm mua 2 tặng 1 trong tháng 9 trên 1.600 tuyến bay của mình cho đến tháng 12. Chương trình này đã giúp Ryanair bán được hàng triệu vé với mức 5 euro.

AirAsia cũng đã bán được 200.000 vé bay không giới hạn với giá 100 USD. Khách hàng có thể chọn các tuyến bay nội địa mà các hãng Thai Airways và Malaysian Airlines đang phục vụ cũng như các tuyến quốc tế mà AirAsia X đang bay. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
8 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
2 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm