Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các biến thể không ngừng xuất hiện: Thế giới kêu gọi “hãy tiêm vaccine và đừng chờ đợi”

Thu Hoài
- 15:30, 24/06/2021

(DNTO) - “Hãy tiêm vaccine và đừng chờ đợi” là thông điệp được giới chức y tế nhiều nước và các chuyên gia đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 180 triệu người.

Trong khi đó, sự xuất hiện của các biến thể mới với khả năng lây nhiễm cao, đặc biệt là biến thể Delta đang đe dọa nỗ lực của nhiều nước, trong đó có cả những quốc gia được xem là đã kiểm soát được dịch bệnh. Biến chủng Delta, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ, đang trên đường trở thành chủng thống trị toàn cầu và phá hỏng kế hoạch tiêm chủng toàn dân của nhiều nước.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Trong hai tuần tính đến ngày 5/6, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nhận định, biến chủng Delta có liên quan đến gần 10% các ca mắc Covid-19 ở nước này. Giờ đây, các chuyên gia nhận định con số đã lên đến khoảng 20,6%, tăng gấp đôi sau mỗi 2 tuần. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci hôm qua (23/6) cảnh báo, nếu không tận dụng được những công cụ sẵn có, trong đó có vaccine, biến chủng Delta sẽ càn quét nước Mỹ giống như những gì xảy ra ở Anh.

“Tương tự như tình hình ở Anh, biến thể Delta hiện là mối đe dọa lớn nhất ở Mỹ, cũng như đối với nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chúng ta. Tuy nhiên, vaccine cũng đang cho thấy hiệu quả chống lại biến thể Delta. Chúng ta có các công cụ, vậy thì tại sao không tận dụng chúng và dập tắt sự bùng phát của dịch bệnh?”

Tại châu Âu, biến thể Delta cũng gây lo ngại ở nhiều nước. Trong khi chính quyền thủ đô Moscow, Nga ban hành quy định tiêm vaccine bắt buộc, thì giới chức Liên minh châu Âu cũng cảnh báo biến thể Delta sẽ nhanh chóng “soán ngôi” biến thể Alpha để chiếm tới 90% ca mắc Covid-19 ở các nước thành viên.

Người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal nhấn mạnh: “Biến thể Delta hiện chiếm đến 9-10% số các ca mắc Covid-19 mới tại Pháp, tăng mạnh từ mức 2 - 4% của tuần trước. Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại, có thể so sánh với những gì chúng ta đang chứng kiến ở Mỹ và có thể là ở Đức”.

Kết quả một phân tích công bố mới đây của Viện Nghiên cứu vật lý và hóa học Nhật Bản cho thấy, xác suất nhiễm biến thể Alpha - B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh, cao gấp 1,25 lần và xác suất nhiễm biến thể Delta cao gấp 2,5 lần so với virus SARS-CoV-2 thông thường. Ở cùng một khoảng cách 2 mét, thời gian để tỷ lệ lây nhiễm lên mức 10% đối với chủng virus thông thường là 45 phút, trong khi với biến thể Alpha mất 35 phút và biến thể Delta chỉ là 20 phút.

Virus đã, đang và vẫn luôn biến đổi. Không chỉ Alpha, Delta hay mới nhất là Delta Plus, các đột biến xuất hiện ngày càng nhiều hơn và nguy hiểm hơn khiến cuộc chiến phòng chống đại dịch của các quốc gia ngày một khó khăn, phức tạp hơn, trong khi vẫn tồn tại tâm lý e dè vaccine của nhiều người.

Chính phủ Singapore mới đây đã công bố một đoạn clip cổ động dài 1 phút 40 giây kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay khi có thể.

Đoạn clip đã nhanh chóng tạo tiếng vang không chỉ tại Singapore, mà khắp Đông Nam Á và thế giới không chỉ nhờ giai điệu rất vui nhộn của bài hát, sự hài hước của các diễn viên tham gia, mà còn cả những lập luận ủng hộ vaccine đầy ý nghĩa:

 “Vaccine không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn hạn chế sự lây lan của virus. Ít trường hợp không có nghĩa là không có ca nào, vì vậy hãy tiêm vaccine ngay khi có thể và đừng chờ đợi!”

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
1 tháng
Xem thêm