Thứ tư, 21/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Buổi chiều nhiều bất ngờ của chứng khoán

Hoàng Yến
- 17:29, 06/07/2021

(DNTO) - Lần đầu tiên thị trường chứng khoán có phiên chiều đạt thanh khoản cao kỷ lục, đặc biệt chủ yếu từ chiều bán, cho thấy sự vội vã rút chân của giới đầu tư.

Động thái bán tháo của nhà đầu tư vào cuối chiều nay, 6/7, hoàn toàn gây bất ngờ cho thị trường khi phiên sáng chưa ghi nhận một dấu hiệu bùng nổ nào. VN-Index ghi nhận tăng gần 3 điểm, đạt hơn 1.414 điểm, trong khi đó HNX-Index tăng 0,51%, đạt 329,44 điểm. Tổng giá trị khớp của hai sàn đạt 14.394 tỷ đồng, giảm 15% so với sáng hôm qua. 

Tuy nhiên, sang phiên chiều, thị trường thay đổi bất ngờ. Lệnh bán tháo ào ạt. Hệ thống mới của HoSE khá mượt và trơn tru dường như đẩy lực bán tháo nhanh hơn bao giờ hết. Không một nhóm cổ phiếu nào đỡ được lực bán trong hôm nay.

666

Kết phiên, VN-Index bốc hơi chung cuộc 3,99%, trong chốc lát trượt dài chỉ còn lại 1.354 điểm. Cũng không lấy gì sáng sủa hơn khi VN30-Index cũng giảm 4,43%, HNX-Index giảm 2,82%, HNX30 giảm 4,77%. Sàn HoSE ghi nhận 350 mã giảm, 64 cổ phiếu giảm hết biên độ. 

Lệnh bán ồ ạt đẩy thanh khoản trong phiên chiều tại cả hai sàn tăng vọt lên 16.520 tỷ đồng, tăng 33,3% so với chiều hôm qua. Đây là buổi chiều có mức thanh khoản lớn nhất từ trước đến nay trên thị trường, trước đó, phiên cao nhất vào đầu tháng 6 cũng chỉ đạt hơn 15.195 tỷ đồng.

Phiên bán tháo cho thấy nhu cầu chuyển từ chứng khoán sang tiền mặt của nhà đầu tư khá lớn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay như TPB, TCB, STB, MBB, CTG, LPB cũng chịu cảnh ảm đạm. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đi ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Cổ phiếu dầu khí những tưởng sẽ có đà tiến thuận lợi khi giá dầu đang tăng giá vượt đỉnh lịch sử, tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy khi cả GAS, PLX đều nhuộm sắc đỏ.

Một số cổ phiếu có thanh khoản lớn rơi vào cảnh rớt thảm như HPG giảm 6,25%; VPB giảm 2,34%, VNM giảm 2,47% và PDR giảm 0,63%.

Thanh khoản 3 sàn đạt lần lượt là HoSE đạt 28.673 tỷ đồng, HNX đạt 4.135 tỷ đồng và UPCOM là 1.747 tỷ đồng. Mức giao dịch này khá lớn và tương đương với mức giao dịch bình quân của tuần đạt đỉnh về thanh khoản đầu tháng 6. Trong khi đó, khối ngoại giao dịch gần như cân bằng trong phiên, với mức chênh lệch không đáng kể. 

Kết phiên, các nhà đầu tư hoang mang không hề nhẹ. "Chuyện gì đã xảy ra nhỉ?", nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi. Thậm chí, có người còn nghi vấn: "Liệu có ai đó đang cố tình làm bể kèo?". Việc đặt câu hỏi nghi vấn cho hệ thống giao dịch mới của HoSE khiến sàn giao dịch đỏ rực cũng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia chứng khoán, nhận xét về chiều nay, ông cho biết, việc điều chỉnh của thị trường là cần thiết, do đó, các nhà đầu tư nên kiên trì chờ đợi đến điểm cân bằng. Đặc biệt theo ông, việc thị trường tăng hay giảm không hề liên quan đến hệ thống mới của HoSE. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/5, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức xuất phát vào ngày 15/6/2025 tại TP. Hồ Chí Minh với khoảng 6.000 VĐV tham gia.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Lịch sử xã hội loài người cứ tiến lên theo quy luật của nó với những nấc thang phát triển xã hội sau cao hơn xã hội trước và cuối cùng nhất định tiến tới chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm trong số sáu nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã báo cáo tăng trưởng Quý 1/2025 với kết quả đáng thất vọng, cho thấy động lực phát triển kinh tế trong vùng đang dần phai nhạt ngay cả trước khi các mức thuế quan của Mỹ đi vào hiệu lực.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17/5.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ ba tại Kỳ họp thứ 9 với việc xem xét hàng loạt dự án luật và các vấn đề quan trọng, trong đó có 2 dự án đường bộ cao tốc và việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 18/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết 66 và Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và đổi mới công tác xây dựng & thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 68-NQ/TW, cần tập trung sửa đổi cơ bản hệ thống pháp luật, gồm sửa luật thuộc thẩm quyền Quốc hội và sửa các văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, bộ, ngành.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Nghị quyết số 55 đến hết ngày 31/12/2030 theo Tờ trình của Chính phủ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một tuyên bố chung, các quan chức hai bên cho biết họ sẽ giảm thuế quan, với bình luận: "...nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và thương mại bền vững, lâu dài và cùng có lợi".
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế được đăng bởi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 8,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính tăng 1,9%. Số liệu này cũng cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm hơn 21%, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm gần 14%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khuấy động dư luận với đề xuất áp mức thuế 80% lên hàng hóa Trung Quốc, được đưa ra qua mạng xã hội Truth Social. Tuyên bố này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, ngay trước thềm cuộc hội đàm thương mại cấp cao Mỹ - Trung dự kiến diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ đóng vai trò chủ chốt.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 10/5, mỗi kWh điện có giá hơn 2.204 đồng theo quyết định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
1 tuần
Xem thêm