Thứ ba, 12/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bất động sản dữ liệu, chiến lược phòng thủ dòng tiền của nhà đầu tư mùa Covid

Hoàng Yến
- 20:06, 12/06/2021

(DNTO) - Mặc dù còn khá mới nhưng loại hình trung tâm dữ liệu hiện đứng đầu danh sách quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản, được xem như một chiến lược giúp họ an toàn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo của JLL cho biết, thời gian vừa qua, tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu này đã nhận được nhiều yêu cầu thuê đất hoặc thuê tòa nhà nhằm mục đích xây dựng, phát triển các trung tâm dữ liệu bậc 3 hoặc bậc 4, đảm bảo ở mức cao nhất tính hiện đại, độ bảo mật và sự an toàn cho các dữ liệu.

Phần lớn các nhà đầu tư đều yêu cầu diện tích lớn vào khoảng 10.000 - 30.000 m2, chủ yếu đến từ châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, những nơi phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông.

Có thể nói đây là một dấu hiệu tốt đẹp cho thị trường bất động sản, phản ánh đúng nhu cầu của thực tế khi thế giới bước vào Kỷ nguyên Zettabyte, với lưu lượng truy cập Internet toàn cầu vượt ngưỡng 1,2 zettabyte. Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho nhu cầu về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tăng mạnh hơn với nhu cầu làm việc tại nhà ngày càng lớn.

Bất động sản trung tâm dữ liệu hứa hẹn nhiều tiềm năng. Ảnh: T.L.

Bất động sản trung tâm dữ liệu hứa hẹn nhiều tiềm năng. Ảnh: T.L.

Báo cáo của JLL cũng ghi nhận doanh thu của trung tâm dữ liệu đang phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm 15,7%. Thị trường dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây sẽ đạt giá trị 163 tỷ đô la vào năm 2021, tăng gần 30% so với năm 2017. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của khối lượng dữ liệu sẽ tiếp tục theo cấp số nhân, điều này "hứa hẹn một tương lai tươi sáng đầy tiềm năng cho thị trường trung tâm dữ liệu". 

“Sự phổ biến truy cập Internet trực tuyến, thêm vào đó, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính, sức khỏe, bán lẻ và tư vấn không còn mặn mà với mô hình máy chủ tự quản lý, cũng đang tìm cách dịch chuyển dữ liệu sang các giải pháp điện toán đám mây, và những sáng kiến về các thiết bị Internet of Things (IoT) là những nguồn chính thúc đẩy nhu cầu về trung tâm dữ liệu ngày càng tăng” - bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL cho biết.

Hiện Việt Nam chưa có trung tâm dữ liệu nào được xây dựng theo chuẩn bậc 4 mà mới có khoảng 5 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn bậc 3, phần lớn được vận hành bởi các tập đoàn viễn thông trong nước. Do đó, thị phần dành cho phân khúc trung tâm dữ liệu còn tương đối lớn, hứa hẹn nhiều cơ hội. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi "các nhà đầu tư đang phải đối mặt với môi trường lãi suất thấp kỷ lục và mong muốn săn lùng lợi suất cao trong các lĩnh vực mới, có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ” - báo cáo JLL nhận định.

Cũng theo JLL, phân khúc này vấp phải nhiều thử thách như chi phí xây dựng cao; yêu cầu về đảm bảo nguồn điện; tác động mạnh đến môi trường do lượng khí thải CO2 lớn, đặc biệt là các quy định khác nhau phụ thuộc vào mỗi thành phố, do đó, bản thân nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến hành đầu tư.

"Nhiều nhà đầu tư đang chạy trong cuộc đua đa dạng hóa tài sản và trung tâm dữ liệu là một cơ hội đầu tư hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong kỷ nguyên Zettabyte ngày nay" - chuyên gia JLL kết luận.

Tin khác

Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
10 phút
Sự Kiện
Ngày 11/5, tại tỉnh Điện Biên, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 với chủ đề “Điện Biên - Điểm đến chiến lược cho đầu tư”, đã diễn ra Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Điện Biên và 22 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đó, trong đó có Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
15 giờ
Sự Kiện
Theo Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 169,02 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
23 giờ
Sự Kiện
Việc TP.HCM chuẩn bị khởi công loạt 7 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư khổng lồ hơn 260.000 tỷ đồng không chỉ là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố chính thức mang tên Bác, mà còn là lời khẳng định về một tầm nhìn đô thị hiện đại, phá bỏ những điểm nghẽn hạ tầng bấy lâu nay.
2 ngày
Sự Kiện
Việc Chính phủ chính thức ban hành Nghị định số 147/2026/NĐ-CP đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn pháp lý kéo dài tại các dự án đầu tư trên cả nước.
2 ngày
Sự Kiện
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
2 ngày
Sự Kiện
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
2 ngày
Sự Kiện
Để hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 45/CT-UBND với 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cấp bách, đặt ra những cột mốc chưa từng có tiền lệ.
3 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030 không chỉ là con số thống kê, mà là một mệnh lệnh chiến lược. Để hiện thực hóa khát vọng này, việc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là “chìa khóa vàng” để hóa giải các nút thắt nội tại và tạo ra sức bật mới.
3 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, TP.HCM đang xem đầu tư công là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Sau 4 tháng đầu năm, nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc tiến độ giải ngân và bảo đảm hoàn thành mục tiêu cả năm.
4 ngày
Sự Kiện
Theo thống kê, rà soát và cập nhật danh mục, TPHCM có 838 công trình, dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc.
5 ngày
Sự Kiện
Việc Samsung Electronics chính thức vượt mốc một nghìn tỷ đô la Mỹ đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành công nghiệp bán dẫn châu Á. Thành tựu này được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ đối với các giải pháp công nghệ cao và chiến lược tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
5 ngày
Sự Kiện
Lãnh đạo ASEAN chịu áp lực đưa ra giải pháp cụ thể tại hội nghị Cebu, khi cuộc chiến Iran đẩy giá năng lượng và phân bón lên mức cao nhất trong nhiều năm, đe dọa trực tiếp nền kinh tế và an ninh lương thực của khu vực.
5 ngày
Sự Kiện
Nhiều khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk được đánh giá có tiềm năng phát triển kinh tế biển, đặc biệt là cảng nước sâu, trung tâm trung chuyển và logistics quy mô lớn. Đây là cơ sở để địa phương định hướng quy hoạch phát triển gắn với năng lượng và vận tải biển trong tương lai.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
1 tuần
Xem thêm