Thứ bảy, 02/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

24 ngân hàng có nợ xấu 91.244 tỷ đồng, rủi ro leo thang

An Nhiên
- 15:15, 20/05/2021

(DNTO) - Lợi nhuận của nhóm ngành niêm yết bứt phá nhưng còn nhiều lo ngại, đặc biệt là nợ xấu chưa được phản ánh đúng mức. Nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp, số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn tăng lên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận các quý còn lại...

f5040711-9fa6-43e8-9467-b03bc1f71df6

Trong báo cáo đánh giá về nhóm ngân hàng, chứng khoán BOS thống kê, tổng thu nhập hoạt động của các ngân hàng Việt Nam tăng trưởng mạnh trong quý 1/2021. Tổng thu nhập hoạt động của các ngân hàng niêm yết tại Việt Nam đạt 109.765 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng chung là 28,4% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ hoạt động dịch vụ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong quý 1 khi tăng 57,7% so với cùng kỳ, tiếp đến là hoạt động kinh doanh chứng khoán tăng 32,7%.

Thu nhập từ lãi thuần cũng có tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng thấp hơn so với tổng thu nhập hoạt động. Tổng thu nhập từ lãi thuần các ngân hàng niêm yết trong quý 1/2021 đạt 82.357 tỷ đồng tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng của tổng thu nhập hoạt động.

Nợ xấu gia tăng của các ngân hàng niêm yết.

Nợ xấu gia tăng của các ngân hàng niêm yết.

Tổng lợi nhuận sau thuế các ngân hàng niêm yết trong quý 1/2021 đạt 41.876 tỷ đồng tăng 77% so với cùng kỳ năm trước và ở mức kỷ lục từ trước đến nay nhờ biên lãi ròng NIM được cải thiện và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng được trích lập dự phòng kéo dài trong 4 năm và giữ nguyên nhóm nợ với nhiều khoản vay bị ảnh hưởng của Covid 19 đã giảm áp lực về khoản chi phí này với các ngân hàng.

Tuy vậy, theo Chứng khoán BOS, lợi nhuận quý 1 không phản ánh đầy đủ chính xác xu hướng lợi nhuận của cả năm. Nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp, số lượng doanh nghiệp gặp khó khăn tăng lên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận các quý còn lại.

Đối với nợ xấu, theo thống kê, nợ xấu của các ngân hàng tăng nhẹ so với cuối năm 2020. Tổng giá trị nợ xấu của các ngân hàng hiện đang niêm yết đạt 91.244 tỷ đồng vào ngày 31/3/2021, tăng 3.948 tỷ đồng so với cuối năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ cũng tăng nhẹ 0,02 điểm phần trăm lên mức 1,41%.

Việc Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ làm cho bức tranh nợ xấu chưa phản ánh đúng thực tế. Các ngân hàng không phải trích lập dự phòng, làm giảm chi phí dự phòng, gia tăng lợi nhuận nhưng rủi ro cũng tăng lên. 

8 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm trước, nổi bật là KLB giảm tới 3,85 điểm phần trăm. Trong khi đó, 17 ngân hàng đều có sự gia tăng tỷ lệ nợ xấu với mức tăng trưởng trung bình từ 0,05 đến 0,1%. Đáng chú ý, ACB, VCB và HDB có mức tăng lần lượt là 0,32; 0,26 và 0,19%. VPB là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất với 3,5% và tăng 0,05 điểm phần trăm so với cuối năm trước.

screen-shot-2021-05-19-at-7-36-25-pm

Triển vọng cả năm 2021, chứng khoán BOS đánh giá, xu hướng lợi nhuận tăng trưởng mạnh sẽ còn tiếp diễn ít nhất trong năm 2021 nhờ việc cho phép tái cơ cấu các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 giúp giảm áp lực trích lập dự phòng cho các ngân hàng.

Mặt bằng lãi suất thấp nhiều khả năng sẽ được duy trì trong năm 2021 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhờ đó hệ số NIM của ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2021.

Thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng.  Xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, chuyển đổi số giúp ngân hàng phát triển đa dạng các hoạt động dịch vụ, giảm chi phí hoạt động, bên cạnh đó sự phát triển của các bancassurance trong giai đoạn tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì sẽ giúp thu nhập lãi ngoài của các ngân hàng gia tăng.

Mặc dù vậy thì Chứng khoán BOS vẫn muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng nợ xấu chưa được phản ánh đúng và chính xác. “Ngân hàng nhà nước đã có những văn bản đánh giá nhóm nợ cùng việc gia hạn nợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 điều này khiến cho tình trạng nợ xấu của các ngân hàng chưa được đánh giá chính xác trên các báo cáo tài chính gần nhất”, báo cáo đánh giá.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ số, thương mại điện tử xuyên biên giới không còn đơn thuần là một xu hướng của ngành bán lẻ mà đang trở thành kênh xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp.
3 giờ
Bất động sản
Theo số liệu từ Cục Thống kê, trong quý I/2026 có tới 726 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
1 ngày
Bất động sản
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
1 ngày
Bất động sản
Những vùng đất thịnh vượng nhất thế giới không nhất thiết phải nằm tại trung tâm cũ. Từ những giảng đường cổ kính ở Anh đến các trung tâm sáng tạo tại Singapore, một "công thức vàng" được định hình: Ở đâu có đô thị đại học và hệ sinh thái giáo dục, ở đó hình thành những thủ phủ kinh tế bền vững. TP.HCM đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi ấp ủ kiến tạo đô thị tri thức đầu tiên, một “Oxford” tại khu vực Tây Bắc.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khơi thông tín dụng, tạo nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vẫn là bài toán khó khi còn còn thiếu cơ chế tiếp cận vốn phù hợp với hoạt động và quy mô của SMEs.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Phớt lờ những căng thẳng từ cuộc chiến Trung Đông, VN-Index tiếp tục tiến gần mốc 1.900 điểm dù vậy thị trường đang khá thách thức với nhà đầu tư.
3 ngày
Công nghệ
Theo các nguồn tin từ Nikkei và truyền thông quốc tế, Tập đoàn Samsung Electronics đang hoàn tất những bước cuối cùng để rút toàn bộ mảng kinh doanh tivi và thiết bị đồ gia dụng khỏi thị trường Trung Quốc ngay trong năm nay. Động thái này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 4, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.
4 ngày
Bất động sản
Từ những cọc tiêu khảo sát cô đơn giữa sóng nước đến một đại công trường rực sáng ánh đèn xuyên đêm. Từ những ánh mắt hoài nghi đến tiếng thốt lên đầy thán phục. Chỉ 1 năm sau ngày khởi công, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hiện hữu ngày càng rõ nét, trở thành câu chuyện đầy cảm hứng về tốc độ thi công thần tốc và uy tín của thương hiệu phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam.  
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt các nhà băng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ trước "bài toán" phải nâng cao sức chống chịu và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.
5 ngày
Bất động sản
Không phải đô thị nào cũng có thể duy trì nhịp sống sôi động suốt 365 ngày/năm. Khác biệt nằm ở “động cơ” tạo dòng người và kích hoạt tiêu dùng. Tại Vinhomes Global Gate Hạ Long, vai trò này được đảm nhiệm bởi VinWonders 81ha - tổ hợp giải trí vận hành không nghỉ, tạo nền tảng dòng tiền bền vững.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp những bóng ma địa chính trị bao trùm từ Trung Đông đến Ukraine, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang viết tiếp một kịch bản khó tin khi liên tục phá đỉnh, bỏ xa những nỗi lo về một cuộc khủng hoảng toàn cầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự kiện Bộ Công Thương lấy ý kiến về dự thảo Nghị định mới thay thế các quy định quản lý chợ cũ kỹ từ hơn 20 năm trước đang mở ra kỳ vọng gỡ bỏ những nút thắt pháp lý. Tuy nhiên, việc thu hút dòng vốn tư nhân vào hạ tầng bán lẻ truyền thống vẫn đối mặt với thách thức lớn trong việc hài hòa lợi ích kinh tế và tính chất an sinh xã hội.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu VIC trở thành động lực chính kéo toàn thị trường đi lên trong phiên chiều, giúp VN-Index tăng hơn 23 điểm. Tâm điểm dành nhiều cho câu nói đáng chú ý của vị lãnh đạo đứng đầu tập đoàn: "Không có gì phi thường mà có thể làm một cách bình thường được".
1 tuần
Bất động sản
Siêu chính sách hỗ trợ lãi suất chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, đảm bảo người mua nhà chỉ phải trả tối đa 6%/năm trong suốt 5 năm, đang kích hoạt làn sóng giao dịch khắp cả nước. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), dòng tiền tăng tốc đổ về “săn” các tài sản có khả năng khai thác thực, khi nhà đầu tư tận dụng cơ hội vàng để tối ưu chi phí vốn và mở rộng biên lợi nhuận.  
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Với giả định ngay cả khi Chính phủ sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán lẻ nhiều mặt hàng xăng, dầu vẫn sẽ tăng trên 10 - 60% tuỳ mặt hàng so với cùng kỳ năm ngoái dù cuộc chiến Trung Đông có thể hạ nhiệt. Khi đó, theo KBSV, mức lạm phát khả năng sẽ tăng tới 4,8%, cao hơn mục tiêu kiểm soát của Chính phủ đề ra.
1 tuần
Xem thêm