Thứ bảy, 04/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vinamilk ‘viết tiếp câu chuyện hòa bình’ bằng tranh và hành động

Xi Nhi
- 11:40, 26/07/2025

(DNTO) - “Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi”, thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa do thương hiệu sữa quốc dân phát động nhằm tri ân thế hệ đi trước, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2025). Sau một tháng phát động, chương trình đã thu hút hơn 100 bức tranh do con em nhân viên Vinamilk từ khắp cả nước và trẻ em thụ hưởng chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam gửi về.

Những nét vẽ của lòng biết ơn

Bức tranh ông Tường nhận được vẽ hình một thương binh với chân giả và vết thương trên đầu đang đứng vẽ tranh. Trong bức tranh là hình ảnh một em học sinh tươi cười trong vòng tay cô giáo, cùng đàn chim bồ câu chao liệng – biểu tượng cho khát vọng hòa bình.

Thượng sĩ cười bảo thấy hình ảnh của chính mình trong đó. Bởi chính ông cũng là thương binh nặng hạng 1/4, với tỷ lệ thương tật lên đến 81%. Ngoài một bên chân giả, ông còn có cánh tay phải ngắn hơn tay trái một đoạn do vết thương co rút, cùng nhiều mảnh đạn vẫn còn ghim sâu trong đầu và cột sống.

“Mỗi thương – bệnh binh ở đây là một ‘đài dự báo thời tiết chạy bằng cơm’. Có thể không chính xác về cường độ, nhưng ngày mai mưa hay nắng thì chúng tôi biết trước hết. Vì cứ trái gió trở trời là đau nhức, không tài nào ngủ được – nhất là những người bị cụt chân như tôi hay các bác chấn thương sọ não”, bác Tường chia sẻ. 

Thượng sĩ Nguyễn Chí Tường cùng con một nhân viên Vinamilk tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (Ảnh: Thanh Bình)

Thượng sĩ Nguyễn Chí Tường cùng con một nhân viên Vinamilk tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (Ảnh: Thanh Bình)

Dù vậy, ông vẫn tự nhận mình là người khỏe nhất trung tâm. Bởi nơi đây còn có 45 thương – bệnh binh hạng đặc biệt khác, với tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%. Trở về từ chiến trường kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam, họ mang trong mình những di chứng nghiệt ngã của chiến tranh. Bên trong lớp quân phục là những cơ thể in hằn dấu vết đạn bom hay những cánh tay, bàn chân giả.

“Có thể thiệt thòi về sức khỏe, nhưng chúng tôi lại được ưu ái nhất về tình cảm. Được các cháu – con em nhân viên Vinamilk – đến thăm hôm nay, tôi vui như được con cháu mình lâu ngày về thăm”, ông bày tỏ.  

Trở về từ chiến trường, những người lính năm xưa mang trong mình những di chứng nghiệt ngã của chiến tranh (Ảnh: Thanh Bình) 

Trở về từ chiến trường, những người lính năm xưa mang trong mình những di chứng nghiệt ngã của chiến tranh (Ảnh: Thanh Bình) 

Bác sĩ chuyên khoa I Tống Đức Bình – Giám đốc Trung tâm – ví những bức tranh được Vinamilk mang đến lần này như “những cái ôm gắn kết quá khứ và tương lai”. Ông cho rằng đây là cách rất thực tế, để giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn với những người đã hy sinh cả thanh xuân và một phần thân thể để giành lấy độc lập cho dân tộc.

“Mỗi lần đến, Vinamilk đều để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng các bác. Ngoài các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe thể chất, những bức tranh do con em thế hệ thứ hai, thứ ba của Vinamilk vẽ tặng chính là liều thuốc tinh thần quý giá, tiếp sức cho các bác trong cuộc chiến với những cơn đau và nỗ lực vui sống. Với chúng tôi, các bác không chỉ là những người lính trở về từ chiến trường xưa, mà còn là những nhân chứng sống cho sự hy sinh của thế hệ đi trước”, ông Bình chia sẻ. 

Những bức tranh do con em nhân viên Vinamilk vẽ trở thành cầu nối gắn kết quá khứ với tương lai (Ảnh: Thanh Bình) 

Những bức tranh do con em nhân viên Vinamilk vẽ trở thành cầu nối gắn kết quá khứ với tương lai (Ảnh: Thanh Bình) 

Tri ân quá khứ - hướng tới tương lai

Không chỉ tại Trung tâm Long Đất, hơn 100 bức tranh đáng yêu – được vẽ bằng những nét hồn nhiên nhưng chân thành – từ khắp mọi miền Tổ quốc đã được gửi tới 3 trung tâm điều dưỡng thương binh tại Ninh Bình, Thanh Hóa và TP.HCM. Mỗi bức tranh là một lời cảm ơn, một ước mơ về hòa bình, là sự kết nối giữa thế hệ hôm nay với những người đã hy sinh cả tuổi trẻ cho đất nước.

Các bác cựu chiến binh chăm chú đọc những dòng chữ nhỏ, được các em gửi kèm trong mỗi bức tranh (Ảnh: Duy Cường) 

Các bác cựu chiến binh chăm chú đọc những dòng chữ nhỏ, được các em gửi kèm trong mỗi bức tranh (Ảnh: Duy Cường) 

Tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan (Ninh Bình), ông Phạm Tuyên – Giám đốc Chi nhánh Vinamilk Hà Nội – đại diện trao tặng những bức tranh ý nghĩa đến 143 thương, bệnh binh, thân nhân gia đình người có công đang điều dưỡng tại đây. Ông xúc động chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng, mỗi bức tranh các em vẽ tặng không chỉ là lời cảm ơn gửi đến những người đi trước, mà còn là cách lặng lẽ gieo vào lòng trẻ thơ hạt mầm của lòng biết ơn”.

Bên cạnh hoạt động vẽ tranh, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Vinamilk còn trao tặng hơn 18.000 sản phẩm dinh dưỡng nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho những người từng khoác áo lính và gia đình người có công với cách mạng.

 

Góp phần chăm sóc sức khỏe thể chất cho những anh hùng của đất nước, Vinamilk dành tặng những món quà dinh dưỡng thiết thực như sữa tươi Vinamilk 100%, sữa hỗ trợ ăn ngủ ngon Sure Prevent Gold… (Ảnh: Thanh Bình) 

Góp phần chăm sóc sức khỏe thể chất cho những anh hùng của đất nước, Vinamilk dành tặng những món quà dinh dưỡng thiết thực như sữa tươi Vinamilk 100%, sữa hỗ trợ ăn ngủ ngon Sure Prevent Gold… (Ảnh: Thanh Bình) 

Riêng tại Vĩnh Long, Vinamilk đồng hành cùng phiên chợ “Tri ân người có công với cách mạng” diễn ra tại xã Đồng Khởi. Với hình thức phiên chợ 0 đồng, doanh nghiệp đã trao tặng hàng nghìn phần quà dinh dưỡng đến khoảng 1.700 người dân tham dự chương trình.

Không chỉ trong dịp 27/7, các hoạt động tri ân thế hệ người đi trước được Vinamilk triển khai xuyên suốt gần nửa thế kỷ hoạt động. Nổi bật là hoạt động chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng đã được duy trì suốt 30 năm qua hay chăm lo cho gia đình nhân viên là con em liệt sĩ. Gần đây nhất, dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Vinamilk cũng đã tới thăm và tặng 12.000 sản phẩm dinh dưỡng đến hơn 650 thương - bệnh binh đang được chăm sóc tại các trung tâm điều dưỡng ở Bắc Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Nội và đồng hành cùng lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước do Thường trực Ban liên lạc truyền thống kháng chiến khối Văn phòng Trung ương cục miền Nam tổ chức tại Tây Ninh. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
10 giờ
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống bán lẻ SATRA giới thiệu chương trình mua hàng online cùng combo “đi chợ hộ”: “30 năm đồng hành – gắn kết bữa cơm Việt” với mức giá ưu đãi, đa dạng sự lựa chọn như một sự tri ân sâu sắc dành cho khách hàng của mình nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa thị trường đa dạng, VinFast Motio được nhiều phụ huynh lựa chọn để đồng hành cùng con em đến trường, không chỉ với mức giá phải chăng mà còn bởi những ưu điểm về hiệu năng vượt trội so với phân khúc xe học sinh.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa hồi phục, WinCommerce (WCM, thành viên của Masan, vận hành chuỗi WinMart/WinMart+/WiN) tiếp tục là điểm sáng khi duy trì đà tăng trưởng trong nhiều tháng liên tiếp. Riêng tháng 8/2025, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 3.573 tỷ đồng, tăng 24,2% so với cùng kỳ, nâng lũy kế 8 tháng lên 25.000 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch tăng trưởng năm.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 không chỉ ghi nhận bức xúc từ cộng đồng doanh nghiệp, mà còn là nơi kết tinh cam kết cải cách từ địa phương đến trung ương. Trong đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt và kiến tạo.
3 tuần
Xem thêm