Thứ sáu, 11/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường UPCoM tháng 5: Giao dịch của khối ngoại giảm mạnh, giá trị giao dịch giảm xấp xỉ 69%

Thạch Hương
- 22:41, 01/06/2023

(DNTO) - Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.

 

Tháng 5, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường UPCoM giảm mạnh so với tháng 4/2023. Nguồn: HNX

Tháng 5, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường UPCoM giảm mạnh so với tháng 4/2023. Nguồn: HNX

Thị trường UPCoM tháng 5/2023 có diễn biến sôi động, thanh khoản tăng đáng kể so với tháng trước. Khối lượng giao dịch bình quân đạt xấp xỉ 58,54 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 660 tỷ đồng/phiên, tăng 32,67% về khối lượng giao dịch và giảm 9,7% về giá trị giao dịch so với tháng 4/2023. Trong đó, phiên giao dịch có khối lượng giao dịch cao nhất tháng đạt 113,2 triệu cổ phiếu tại ngày 31/5/2023 và đồng thời cũng là phiên có giá trị giao dịch cao nhất với hơn 1.200 tỷ đồng. Chỉ số UPCoM Index đóng cửa tháng 5/2023 đạt 82,05 điểm, tăng 5,5% so với cuối tháng 4/2023.

Về biến động giá cổ phiếu, tăng giá mạnh nhất trong tháng 5 là mã chứng khoán XDC của Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Tân Cảng, với giá đóng cửa cuối kỳ đạt 94.700 đồng, tăng 426,11% so với cuối tháng trước. Tiếp theo là BOT của CTCP BOT Cầu Thái Hà với giá đóng cửa đạt 5.000 đồng, tăng 127,27% so với cuối tháng trước.

Ngoài ra trong nhóm tăng giá mạnh nhất còn có cổ phiếu PJS của CTCP Cấp nước Phú Hoà Tân, PXI của CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí, PXT của CTCP Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí.

Về khối lượng giao dịch, 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong tháng là BSR, SBS, VHG, C4G, NAB với khối lượng giao dịch lần lượt là 153 triệu, 86 triệu, 78 triệu, 75 triệu, và 46 triệu cổ phiếu.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước. Trong đó, giá trị mua vào đạt 213 tỷ đồng và bán ra 397 tỷ đồng, tính chung trong tháng 5/2023, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xấp xỉ 184 tỷ đồng. Các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều nhất là LTG, RIC, QNS, MPC, VHG. Các cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài bán nhiều nhất là QNS, RIC, BSR, VTP, MPC.

Giao dịch của khối tự doanh các công ty chứng khoán đạt 669,6 tỷ đồng, tăng hơn 67% so với tháng 4/2023, trong đó giá trị mua vào đạt 553,5 tỷ đồng, bán ra đạt 116,1 tỷ đồng. Giá trị vốn hóa thị trường tại ngày cuối tháng 5/2023 đạt 1.030,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,97% so với cuối tháng 4/2023.

Trong tháng 5, thị trường UPCoM đón nhận thêm 14 doanh nghiệp đăng ký giao dịch mới và có 1 doanh nghiệp hủy đăng ký giao dịch, tổng số doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên thị trường này là 869 doanh nghiệp vào cuối tháng 5, giá trị đăng ký giao dịch đạt hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế của ông Trump nhanh chóng quay đầu, chứng khoán tụt sâu rồi bất ngờ tăng chóng mặt đang cho thấy sự bất định ngày càng rõ nét.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Động thái tích cực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump khi giảm và hoãn áp chính sách thuế đối ứng lên tới 90 ngày với Việt Nam và những quốc gia được cho "không trả đũa", đã giúp thị trường tích cực ngay từ đầu phiên sáng.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau khi đạt kỷ lục thanh khoản hơn 45 ngàn tỷ đồng, dòng tiền yếu dần, thể hiện sự cẩn trọng, đợi chờ của nhà đầu tư về những thay đổi từ chính sách thuế của ông Trump.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế chống bán phá giá đưa ra với nhiều doanh nghiệp cụ thể dao động từ 39,84 đến 59%, trong khi các đơn vị còn lại, không được xác định đơn lẻ, khả năng chịu mức cao nhất lên tới 88%.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index đã giảm chậm lại khi chỉ còn mất 19 điểm trong phiên. Nhà đầu tư chứng khoán đứng trước nhiều cơ hội giải ngân và cũng không ít thách thức.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số Vn-Index lao dốc, có thời điểm chỉ số mất gần 90 điểm, con số lịch sử của chỉ số này. Giá trị giao dịch tăng vọt hơn 44 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn sau khi chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump được ban bố.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Donald Trump chính thức công bố áp mức thuế đối ứng lên tới hàng chục nền kinh tế trên thế giới, Việt Nam nằm trong nhóm những nước chịu mức áp thuế cao với 46%.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thông tin từ HoSE, ngày 5/5 tới, hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Mùa công bố kết quả kinh doanh chuẩn bị khi quý 1 đã chính thức khép lại. Ngành bất động sản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư với nhiều dự báo được đưa ra.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có thể tăng từ 0,3-1,9% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu cao su từng tăng bốc đầu hơn 20% kể từ đầu năm, tuy nhiên vài phiên trở lại đây nhóm này lại đồng loạt giảm mạnh khi khá nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lực bán mạnh trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã khiến VN-Index mất hơn 10 điểm, lùi gần về mốc 1.300 điểm, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc thuế đối ứng có thể nhắm vào tất cả các quốc gia.
1 tuần
Xem thêm