Thứ tư, 18/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tháng Sáu cùng niềm vui lặng lẽ  

Lương Gia Cát Tường
- 15:23, 21/06/2022

(DNTO) - Hồi bé tôi luôn nghĩ sau này tôi sẽ trở thành một ký giả nổi tiếng chỉ vì tin vào một đều rất ất ơ là suốt mấy năm trung học, tôi toàn được bầu làm trưởng ban báo chí.

 Chưa kịp kiểm chứng xem niềm tin ấy có trở thành sự thật hay không thì năm cuối trung học của tôi rơi đúng vào khúc quanh lịch sử 30/4 với sự kiện giải thể đại học báo chí và hàng loạt đại học có liên quan. Tôi  xếp ước mơ được trở thành ký giả vào trong ký ức.  

Ơn trời, mấy chục năm sau, tình cờ tôi được nhận vào làm nhân viên mo rat trong  một tòa soạn báo. Tôi tràn trề hạnh phúc thấy mình như được bước chân vào “ngôi nhà mơ ước”.  

Từ đó, mỗi năm cứ đến ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam – ngày dành riêng để kỷ niệm, tôn vinh, tri ân các người làm báo đã cống hiến trí tuệ và công sức góp phần cho sự phát triển của báo chí nước nhà, không dám nhận mình là nhà báo, tôi lặng lẽ tận hưởng hạnh phúc theo cách của riêng mình.

Nhiều người trở thành nhà báo bắt đầu từ những ngày ngồi cậm cụi tô vẽ, nắn nót   những trang báo tường thuở còn đi học. Ảnh: TL

Nhiều người trở thành nhà báo bắt đầu từ những ngày ngồi cậm cụi tô vẽ, nắn nót những trang báo tường thuở còn đi học. Ảnh: TL

Tháng Sáu lại về, tháng sáu với với sen hồng, phượng thắm, với những cơn mưa phong kín đường về… với bao nhiêu sự kiện, diễn biến của xã hội, vui có buồn có, tôi lại lặng lẽ tận hưởng hạnh phúc của riêng mình. Không dưng lòng tôi bồi hồi nhớ về tuổi học trò, nhớ những ngày háo hức cùng bạn bè làm bích báo (sau này gọi là báo tường).

Làm bích báo là một trong những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò mà ai cũng đã từng trải qua, huống hồ gì một trưởng ban báo chí kiên trì “bám” chức vụ như tôi. Tôi vẫn hằng tin không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người cũng từng ấp ủ đam mê và ước mơ trở thành nhà báo bắt đầu từ những ngày ngồi cậm cụi tô vẽ từng bức tranh, nắn nót từng con chữ lên những trang báo tường thuở còn đi học.

Hồi đó, chúng tôi thường làm bích báo vào dịp Tết để trưng bày hội Xuân và dịp cuối năm học để tham dự trại hè. Mỗi kỳ làm bích báo nhà trường đều tổ chức thi đua giữa các lớp với nhau.

Khởi động cho sự kiện này là một không khí háo hức, tất bật, rộn ràng, khẩn trương… không chỉ với “ê kíp” làm báo mà bao trùm cả lớp học. Những ai không có “năng khiếu chuyên môn” thì lo hậu cần, thậm chí chỉ cần có mặt lượn tới lượn lui, nói cười í ới, để góp phần “biểu dương lực lượng” cũng hãnh diện khoe, đang “lu bu” làm bích báo!  

Để hoàn thành một tờ bích báo, cả lớp phải chuẩn bị trước cả tháng trời. Trước tiên là tìm cho tờ báo một cái tên toát lên được chủ đề của nội dung tờ báo, đặc biệt là phải độc, lạ và không đụng hàng lớp khác. Bao giờ một cái tên cho tờ báo cũng là kết quả của những trận tranh luận, cải vã kịch liệt, thậm chí giận hờn không thèm nhìn mặt nhau suốt mấy ngày.

Tiếp theo là chuẩn bị đồ dùng làm báo. Không thể thiếu là khung báo. Có khi là một tờ giấy rocky khổ A0, có khi là một tờ bìa cứng có ẩn hoa văn. Đặc biệt có lần chúng tôi sáng kiến dùng một manh vải lụa trang trí làm khung báo, lần đó tờ báo của lớp tôi đạt giải đặc biệt toàn trường. Từ đó, mở ra một kiểu làm bích báo trên vải lụa ở trường tôi.

Mấy mươi năm qua, thế hệ chúng tôi nhiều người trở thành nhà báo, rất nhiều người là nhà báo giỏi có phần góp công của những ngày “lê lết” cặm cụi làm báo tường. Những tờ báo với cái tên rất “kêu”, đôi khi trông như một vườn hoa đầy màu sắc gắn trên tường… 

Xã hội ngày càng phát triển, nền báo chí thế giới cũng như trong nước liên tục chuyển đổi. Nhiều cái hay, nhiều cái chưa hay thậm chí rất dỡ nảy sinh. Nhìn theo một góc nào đó, chuẩn mực báo chí đang có phần sút giảm, lòng tin của độc giả cũng lung lay. Trong làng báo xuất hiện hiện tượng phóng viên chuyên đi “đếm tầng”, không ít trong số đó đã phải trả giả bằng những bản án của tòa.

Tình trạng đó gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tâm lý băn khoăn, hoài nghi của dư luận về đội ngũ người làm báo hiện nay. Người ta đổ cho nền kinh tế thị trường; cho kẽ hở của luật pháp, cho áp lực hạch toán thu chi…  

Nhưng thật ra tất cả đều xuất phát từ con người: Sự thiếu bản lĩnh chính trị - văn hóa, thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, thiếu kiến thức cơ bản về nghiệp vụ báo chí… mới chính là điểm mấu chốt của vấn đề.

Đội ngũ phóng viên trẻ: Lực lượng chủ lực góp phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số và số hóa nội dung báo chí.

Đội ngũ phóng viên trẻ: Lực lượng chủ lực góp phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi số và số hóa nội dung báo chí.

May mắn thay, từ cái góc phủ sương mờ ấy bước ra, chúng ta vẫn tận hưởng được ánh sáng chói chang từ những thành tựu vượt bậc của nền báo chí cách mạng với hàng loạt tác phẩm báo chí lớn về đề tài chống tiêu cực đã ra đời và được tôn vinh. Vẫn còn rất nhiều nhà báo tâm huyết với nghề không quản ngại khó khăn, gian khổ thậm chí hiểm nguy, vượt qua  cám dỗ. Một đội ngũ các em trẻ vẫn chọn nghề báo để dấn thân, đây chính là lực lượng chủ lực góp phần quan trọng trong bối cảnh báo chí đang trong quá trình chuyển đổi số và số hóa nội dung.

Cuối cùng, xúc động nhất vẫn là những bông hoa tươi thắm mà độc giả ưu ái dành cho đội ngũ những người làm báo đang tràn ngập trong không gian các cơ quan báo chí trong ngày 21/6.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Trở lại với những đổi mới, cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2025 tiếp tục lan tỏa thông điệp về sắc đẹp gắn liền với môi trường biển, đại dương và trách nhiệm cộng đồng.
9 giờ
Văn hoá - Xã hội
Do đối tượng cải cách lần này là hàng triệu hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, với những thói quen đã tồn tại quá lâu, lại ít tiếp cận công nghệ nên xác định con đường ấy bước đầu sẽ rất gian nan. Tuy nhiên, đây là một hành trình không thể trì hoãn để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống thuế và xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, công bằng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại đêm Gala Vietnam Beauty Fashion Awards 2025 diễn ra tại The Opera Wedding & Convention Center, Hải Phòng, người mẫu trẻ Vũ Nhật Lâm đã xuất sắc nhận giải “Người mẫu teen ân tượng của năm” – một trong những hạng mục nổi bật dành cho thế hệ người mẫu triển vọng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai thập kỷ ấp ủ và sáng tác, nhạc sĩ Hoài An đã phát hành album Hồn Việt, gồm 15 ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, lịch sử và văn hoá Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 giọng ca và nhóm bè, hợp xướng hàng đầu trong nước.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 14/6, không gian âm nhạc giữa vịnh Hạ Long thêm phần rực rỡ và lãng mạn với sự xuất hiện của Lương Bích Hữu – nữ ca sĩ gắn liền với thanh xuân của thế hệ 8x – 9x – trong minishow đặc biệt mang tên “Xem như là”, diễn ra trên sân khấu nổi Love in the Bay by Ambassador Cruise.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảng 6.000 người, trong đó gần 1.000 vận động viên là nhà báo, phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí đã tham gia Giải đi bộ - chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025 tại TP.HCM vào hôm nay, ngày 15/6.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lần đầu tiên NXB Trẻ giới thiệu trọn Bộ sách báo chí – truyền thông với 8 quyển sách bao quát nhiều khía cạnh quan trọng trong nền báo chí hiện đại vốn đang chịu tác động sâu sắc của nền tảng online, và tiến độ thần tốc của AI.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sáng 14/6/2025, đạo diễn - diễn viên Trần Bảo Sơn cùng dàn diễn viên Huỳnh Kiến An, Quang Sự, Hứa Minh Đạt, Lâm Bích Tuyền, Paris Bảo Nhi, Lộ Lộ… tham dự lễ cúng khai máy phim đầu tay do anh đạo diễn - “Trên con đường mới” tại TP.HCM.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau thành công rực rỡ của dự án nghệ thuật: MV cổ trang Tự tâm, Nguyễn Trần Trung Quân và Dennis Đặng sau một thời gian dài im ắng đã công bố những hình ảnh của Tự tâm 3.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ hội thảo – đào tạo “Sản phẩm được xác lập nhãn hiệu chứng nhận: Định vị thương hiệu – Mở rộng thị trường” tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), chuyên gia Tô Quỳnh Mai đã có những chia sẻ bổ ích để bà con đồng bào vùng sâu vùng xa có thể livestream bán hàng, kể câu chuyện sản phẩm bản địa.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Hiện tượng Lê Hoàng Hiệp” được nổi lên là một idol kể từ cuộc diễu binh chào mừng 50 năm thống nhất đất nước. Sự kiện tưởng đã trôi theo dòng “thời sự”. Nhưng không, mới đây, hình ảnh Thượng úy Lê Hoàng Hiệp ở ga tàu Hà Nội lại đốt nóng mạng xã hội. Đến nỗi người phát ngôn trang thông tin chính phủ, phải thốt lên: “Hãy yêu mến các quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam bằng thái độ chừng mực, CÓ VĂN HÓA”.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Công ty Truyền thông TTV, ca sĩ Đình Nguyễn và nhạc sĩ Lê Chí Trung đã thông báo về việc khởi kiện ca sĩ Quốc Thiên vì nhiều lần vi phạm bản quyền âm nhạc với tác phẩm độc quyền Mối tình không tên.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong một thế giới tràn ngập thông tin như hiện nay, nhiều người trẻ đang mắc kẹt trong cuộc chạy đua điên cuồng: không ngừng tìm kiếm thành công, tình yêu, sự an toàn, thấu hiểu, tự do... Nhưng nghịch lý là, càng tìm kiếm, họ càng xa rời chính mình.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, ca sĩ Phúc Anh và ekip dự án '54 dân tộc Việt Nam' đã có chuyến thăm thứ hai đầy ý nghĩa đến Lặng Art Cafe, tiếp nối những giá trị nhân văn sâu sắc từ chuyến đi đầu tiên.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng, nhà thiết kế Việt Hùng trình làng hai bộ sưu tập mới mang tên Thương nhớ ngũ thân và Đêm làng sen.
1 tuần
Xem thêm