Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Được coi là bệnh lý nguy hiểm và diễn biến rất khó lường, nếu không điều trị sớm, những người mắc sốt xuất huyết (SXH) sẽ có nguy cao đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong như: cô đặc máu, sốc, tràn dịch màng phổi, suy hô hấp, suy đa tạng, xuất huyết não…
Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đang lập danh sách mới, cập nhật các mầm bệnh có nguy cơ gây ra đại dịch hoặc các đợt bùng phát dịch, cần ưu tiên theo dõi chặt chẽ, nhằm định hướng nghiên cứu, phát triển và đầu tư trên toàn cầu như: vaccine, các xét nghiệm sàng lọc và các phương pháp điều trị.
Số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) ở các tỉnh và thành phố vẫn đang gia tăng, đỉnh điểm vào 2 tháng cuối năm. Các bác sĩ và chuyên gia cảnh báo, nguy cơ dịch chồng dịch có thể xảy ra khi thời tiết miền Bắc chuyển mùa và các bệnh dịch khác như: Covid-19, adenovirus, cúm, thủy đậu... cũng đang bùng phát.
Khoảng chớm hè hằng năm là thời điểm căn bệnh sốt xuất huyết có khuynh hướng tăng cao, khả năng biến thành dịch. Với con số được ghi nhận hiện nay là 345% gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp.